Thai nhi nhẹ cân tuần 31 ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe bé sau này

Thai nhi 31 tuần tuổi đã có sự phát triển vượt bậc về cân nặng. Lúc này, cân nặng của thai nhi đạt khoảng 1,7 kg. Tình trạng thai 31 tuần nhẹ cân xuất phát từ nhiều nguyên nhân, từ chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe đến thói quen sinh hoạt hằng ngày của người mẹ.

1. Sự phát triển cân nặng thai nhi ở tuần thứ 31

Từ khoảng thời gian này trở đi, thai nhi sẽ tăng cân một cách nhanh chóng. Trong khi đó, sự phát triển chiều dài trở nên chậm hơn. Ở thời điểm này, cân nặng lý tưởng của thai nhi khoảng hơn 1,7kg. Thai sẽ sẽ tăng khoảng 0,5kg mỗi tuần để chuẩn bị thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Sự phát triển cân nặng thai nhi ở tuần thứ 31
Từ khoảng thời gian này trở đi, thai nhi sẽ tăng cân một cách nhanh chóng. (Nguồn internet)

Tình trạng thai nhi nhẹ cân so với tuần tuổi khiến nhiều thai phụ lo lắng. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của bé như chỉ số thông minh và khả năng vận động.

[lo_irp post=’101958′]

Khi thai nhi nhẹ cân, những vấn đề như chậm phát triển trí tuệ dễ xảy ra hơn. Bên cạnh đó, khi chào đời, sức khỏe của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dễ bị ngạt, viêm phổi do hít phải phân su, đa hồng cầu và bị hạ đường huyết trong nhiều tuần.

2. Nguyên nhân thai 31 tuần nhẹ cân

Tình trạng thai 31 tuần nhẹ cân chủ yếu do chế độ ăn uống và sinh hoạt của người mẹ không hợp lý và khoa học. Người mẹ thiếu chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau thai, làm cho bánh nhau nhỏ hơn bình thường. Từ đó, quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng thiết yếu vào bào thai bị hạn chế.

Theo bác sĩ, trường hợp thai nhi nhẹ cân có thể do những nguyên nhân sau:

2.1. Thiếu chất sắt

Khi người mẹ thiếu chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau thai.
Tình trạng thai 31 tuần nhẹ cân chủ yếu do chế độ ăn uống và sinh hoạt của người mẹ. (Nguồn internet)

Trong quá trình mang thai, nhu cầu về lượng sắt cho cơ thể tăng lên. Chất dinh dưỡng này cần thiết cho việc giúp các huyết sắc tố và protein trong tế bào hồng cầu vận chuyển đến tế bào khác. Vì thế, thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang thai, khiến thai nhi nhẹ cân, nhiễm trùng và chỉ số thông minh thấp.

2.2. Do thai phụ bổ sung quá nhiều canxi

Lúc này, canxi sẽ đọng lại ở bánh nhau, làm giảm chất lượng bánh nhau và quá trình trao đổi chất khiến thai nhi kém phát triển và nhẹ cân. Hơn nữa, việc bổ sung quá nhiều canxi có thể khiến người mẹ bị sỏi đường tiết niệu, sỏi thận.

2.3. Tuổi sinh nở

Thai 31 tuần nhẹ cân có thể do người mẹ mang thai ở độ tuổi dưới 20 hoặc trên 35. Ở thai phụ dưới 20, vì khung chậu hẹp nên dễ gặp các biến chứng như thiếu máu, nhiễm trùng. Điều này khiến cân nặng thai nhi không đạt chuẩn. Ở trường hợp người mẹ lớn tuổi, vì sức khỏe suy giảm, thai nhi sẽ phát triển chậm trong tử cung do mạch máu lưu thông kém dẫn đến tình trạng nhẹ cân.

2.4. Thói quen hút thuốc, uống rượu

Bên cạnh đó, việc uống rượu cũng làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn ở cơ thể mẹ.
Thai nhi nhẹ cân tuần 31 ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe bé sau này. (Nguồn internet)

Chất nicontin, carbon monoxide trong thuốc lá tác động tiêu cực đến quá trình vận chuyển dưỡng chất từ mẹ sang con. Từ đó, thai nhi chậm phát triển, gây ra hiện tượng nhẹ cân. Đồng thời, việc uống rượu cũng làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn ở cơ thể mẹ. Bên cạnh đó, rượu còn tác động xấu đến chức năng nội tiết và việc tiếp nhận chất dinh dưỡng ở bào thai.

2.5. Khoảng cách giữa các lần sinh nở quá ngắn

Lúc này người mẹ không được nghỉ ngơi do đó năng lượng bị tiêu hao đáng kể. Vì thế, sức khỏe người mẹ không đủ chuẩn để tiếp tục cho lần sinh tiếp theo. Từ đó, thai nhi trong bụng mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3. Cách xử lý tình trạng thai 31 tuần nhẹ cân

So với nhu cầu dinh dưỡng trước đây, lúc này, người mẹ cần bổ sung 450 kcal cho sự phát triển của thai nhi. Thai phụ cần cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể thông qua nhiều nguồn thực phẩm: giàu đạm, chất béo lành mạnh, bột đường, chất xơ và nhóm vitamin và khoáng chất.

Người mẹ cần bổ sung thêm sắt vào thực đơn hằng ngày.
Thai phụ cần cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể thông qua nhiều nguồn thực phẩm. (Nguồn internet)

Đặc biệt, ở giai đoạn này, lượng máu trong cơ thể người mẹ đã tăng lên 40-50% để đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế, người mẹ cần bổ sung thêm sắt vào thực đơn hằng ngày. Sắt có nhiều trong các thực phẩm như cá, thịt đỏ, ngũ cốc và các loại hạt.

Thai phụ nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng và phòng chống bệnh tật. Hãy giữ tinh thần thư giãn, hạn chế những căng thẳng mệt mỏi. Bạn có thể áp dụng một số bài tập hít thở bằng mũi nhẹ nhàng hoặc thường xuyên đi bộ để cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn không nên uống rượu, hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích khi mang thai.

Facebook
Twitter
LinkedIn