Thai nhi 39 tuần – Bé đã sẵn sàng để chào đời

Đến thời điểm này, bé đã đủ ngày để sẵn sàng đón chào một thế giới mới. Cơ thể bé tiếp tục tích tụ lớp mỡ dưới da để kiểm soát thân nhiệt của mình khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Thai nhi 39 tuần sẽ hình thành và phát triển như thế nào?

Thai nhi 39 tuần
Cơ thể bé tiếp tục tích tục lớp mỡ dưới da để kiểm soát thân nhiệt của mình sau sinh.

Lông tơ và chất nhầy trên da bé được tái hấp thu vào trong. Từ đó chúng sẽ xuống dạ dày và ruột.  Những thứ trên kết hợp với chất dịch mật và tế bào chết tạo ra phân su. Đây là một chất đặc quánh có màu đen. Chất này sẽ được thải ra trong lần đi ngoài đầu tiên của bé, được gọi là phân su.

Giờ đây, thai nhi đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng chào đời. Một số trường hợp, thai nhi được sinh ra trong thời điểm này.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Ở tuần thai này, đầu của bé đè nặng lên cổ tử cung.
Mẹ nhớ uống nhiều nước hơn nhé!

Ở tuần thai này, đầu của bé đè nặng lên cổ tử cung. Điều này gây áp lực lên cổ tử cung. Vào thời điểm này, cổ tử cung của mẹ sẽ mỏng đi và bắt đầu giãn nở. Thông thường, cổ tử cung cần phải giãn đến 10cm thì bé mới có thể thoát ra bên ngoài.

Dịch âm đạo càng được tiết ra nhiều hơn. Đây là chất lỏng màu trắng do tế bào ở cổ tử cung sản xuất ra. Tuần này, mẹ bầu nên làm xét nghiệm CTG (xét nghiệm đo tim thai và độ co thắt tử cung). Xét nghiệm này nhằm đánh giá sự trưởng thành của thai nhi. Ngoài ra, xét nghiệm cũng có thể giúp bạn kiểm tra lượng nước ối, kích thước của thai nhi và vị trí của nhau thai.

Ở tuần này, mẹ sẽ cảm thấy lo lắng khi ngày dự sinh gần kề nhưng mẹ vẫn chưa có một dấu hiệu đặc biệt nào. Ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính tham khảo. Ngay cả khi ngày dự sinh được tính toán khoa học, cũng có một số phụ nữ mang thai kéo dài nhưng không có lí do rõ ràng.

[lo_irp post=’102072′]

Lời khuyên dành cho bạn

Nếu sức khỏe cho phép, bạn có thể đi bộ nhiều hơn một chút.
Đọc một cuốn sách, xem một bộ phim giúp bạn thoải mái hơn.

Bạn cần quan tâm đến những cử động của thai nhi trong giai đoạn này. Nếu có sự thay đổi nào, thai nhi tăng hoặc giảm đáng kể những chuyển động, bạn cần phải báo ngay cho bác sĩ.

Để tránh cảm giác hồi hộp, lo lắng, bạn có thể đọc một cuốn sách với nội dung kích thích trí tưởng tượng. Đồng thời, bạn cũng có thể xem một bộ phim tươi vui, dễ thương nhằm giết thời gian, đánh lạc hướng khỏi sự lo lắng, hoang mang.

Nếu sức khỏe cho phép, bạn có thể đi bộ nhiều hơn một chút. Điều này nhằm tăng áp lực từ đầu thai nhi lên cổ tử cung. Từ đó giúp cổ tử cung dần mỏng hơn và dễ giãn nở.

Theo dõi một số dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh để có thể kịp thời thao tác giúp bé chào đời dễ dàng.

Facebook
Twitter
LinkedIn