Thai nhi 38 tuần ở vị trí ngôi ngược ảnh hưởng đến quá trình sinh như thế nào?

Thai 38 tuần ngôi ngược không phải là trường hợp hiếm gặp ở các thai phụ ngày nay. Lúc này sản phụ có thể sẽ phải sinh con “ngược”. Các bác sĩ có thể áp dụng những biện pháp sinh con tự nhiên hoặc sinh mổ tùy theo tình hình sức khỏe của thai nhi và thai phụ.

1. Nguyên nhân khiến thai 38 tuần ngôi ngược

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể ảnh hưởng đến hiện tượng thai 38 tuần ngôi ngược. Tuy nhiên, thực tế có một số nguyên nhân ảnh hưởng đến vị trí của thai nhi trong bụng mẹ như sau:

 • Sự bất thường của tử cung người mẹ. Sự bất thường này có thể do bẩm sinh hoặc do vết sẹo sau phẫu thuật, một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc do hiện tượng u xơ tử cung. Những điều này khiến thai nhi không đủ không gian để quay đầu.
Nguyên nhân khiến thai 38 tuần ngôi ngược
Thai 38 tuần ngôi ngược không phải là trường hợp hiếm gặp ở các thai phụ ngày nay. (Nguồn internet)
 • Vị trí của nhau thai. Trường hợp nhau thai nằm ở vị trí thấp, hoặc nằm gần đầu của thành tử cung làm thu hẹp không gian xung quanh đầu thai nhi. Lúc này, thai nhi không thể quay đầu hướng xuống vị trí bên dưới được.
 • Dư hoặc cạn nước ối. Nước ối quá ít làm bé khó di chuyển vòng quanh dạ con của người mẹ. Bên cạnh đó, trường hợp dư nước ối khiến thai nhi có nhiều không gian nhưng không thể ổn định vị trí ngôi thai trước khi sinh.
 • Sự bất thường của bào thai. Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp. Ở hiện tượng này, hệ thống thần kinh trung ương và các cơ của trẻ gây nên hiện tượng ngôi ngược. Ngoài ra, dây rốn ngắn có thể giới hạn sự chuyển động của bé.
 • Người mẹ mang đa thai. Lúc này, thai nhi không có khả năng quay đầu xuống dưới vì không gian cổ tử cung quá hẹp.

2. Thai 38 tuần ngôi ngược có nguy hiểm không?

Quá trình sinh tự nhiên khi thai ở vị trí ngôi ngược có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của cả thai nhi lẫn thai phụ:

 • Thai phụ dễ bị rách phần mềm (tầng sinh môn, cổ tử cung) khi thai nhi chào đời.
 • Thai nhi có thể xảy ra hiện tượng sa dây rốn hoặc chèn ép dây rốn dẫn đến trường hợp tử vong. Ngoài ra, em bé khi sinh ra dễ mắc các sang chấn như xuất huyết não – màng não, liệt thần kinh cánh tay, gãy xương đùi. Nếu quá trình đưa thai nhi ra ngoài không đúng cách, có thể gây tổn thương các cơ quan trong bụng bé.
Thai 38 tuần ngôi ngược có nguy hiểm không?
Việc sinh thường ở vị trí ngôi thai ngược gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. (Nguồn internet)

Bên cạnh đó, bé sinh ở ngôi thai ngược rất dễ gặp nguy hiểm. Sản phụ gắng sức đưa em bé ra ngoài khi cổ tử cung chưa mở trọn, tay thai nhi giơ cao làm quá trình sinh bị kéo dài, thai ngạt, có thể gây gãy xương cánh tay khi dùng thủ thuật hạ tay. Vì thế, việc sinh thường ở vị trí ngôi thai ngược gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm.

[lo_irp post=’102053′]

3. Các biện pháp khi thai nhi ở ngôi ngược

– Nếu thai nhi nhỏ, sinh con rạ, tầng sinh môn đã giãn nhiều, bác sĩ có thể chỉ định cho thai phụ sinh con tự nhiên.

– Áp dụng biện pháp sinh ngả âm đạo, can thiệp từng phần, thai nhi được sinh tự nhiên đến phần rốn. Sau đó, người đỡ sinh sẽ phụ giúp khi sinh vai, tay và đầu.

Các biện pháp khi thai nhi ở ngôi ngược
Thai nhi ở tuần thứ 38 ở vị trí ngôi ngược ảnh hưởng đến quá trình sinh như thế nào? (Nguồn internet)

– Sinh mổ: đây là biện pháp nhằm giảm tỷ lệ sang chấn cho thai nhi và thai phụ. Biện pháp này được áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Con đầu lòng nặng trên 3kg
 • Cân nặng thai nhi ước lượng nặng hơn so với kỳ trước
 • Người mẹ lớn tuổi sinh con đầu lòng
 • Xuất hiện hiện tượng sa dây rốn
 • Suy thai trong quá trình chuyển dạ hay chuyển dạ kéo dài
Facebook
Twitter
LinkedIn