Thai nhi 30 tuần – Thai nhi chuẩn bị tăng tốc phát triển

Thai nhi 30 tuần tuổi đã có nhiều cử động mạnh mẽ. Cơ thể mẹ cũng bắt đầu tiết ra sữa non và xuất hiện những cơn co thắt âm đạo.

1. Thai nhi 30 tuần tuổi được hình thành và phát triển như thế nào?

Thai nhi 30 tuần
Ở tuần thai nhứ 30 bé đã có nhiều cử động mạnh mẽ.

Vậy là đã 30 tuần kể từ khi bạn mang em bé trong mình. Thai nhi lớn từng ngày và có khả năng nhận biết nhiều điều từ thế giới bên ngoài. Khi thai nhi 30 tuần tuổi bé dài hơn 40,6cm, nặng khoảng 1,5kg.

[lo_irp post=’101936′]

Bé đã có thể quay đầu từ bên này sang bên kia. Tay, chân và thân mình trở nên đầy đặn hơn do chất béo cần thiết đang tích tụ dưới da. Lớp lông măng trên cơ thể bé biết mất dần. Mắt bé đã có thể mở được.

Đây cũng chính là tuần đánh dấu sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Ở tuần này, hệ thần kinh của thai nhi phát triển vượt bậc. Não bộ lớn dần, nằm trọn trong khung xương sọ. Các tế bào não và dây thần kinh liên kết nhau hoàn chỉnh và đi vào hoạt động.

Thêm vào đó là sự hình thành các bao myelin bao bọc, che chở quanh sợi thần kinh. Các bao này dần phát triển cho tới khi bé trưởng thành. Đây là lý do tại sao bé đã bắt đầu nhanh nhạy hơn với những phản ứng bên ngoài, tăng khả năng tiếp thu và thực hiện những hoạt động phức tạp.

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Thường những cơn co thắt kéo dài khoảng 30 giây, không đều đặn và không gây đau.
Nhiều phụ nữ thỉnh thoảng cảm thấy sự co bóp của tử cung trong giai đoạn sau của thai kỳ. (Photo by: 123rf)

Thai nhi 30 tuần tuổi là giai đoạn chấm dứt tam cá nguyệt thứ hai của thai kì, bạn cảm thấy mệt mỏi khi biết rằng bé cần phải trưởng thành và bạn đã bắt đầu có sự lo toan cho kì sinh nở. Bạn lo lắng không biết đến tam cá nguyệt thứ ba nên ăn gì để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé!

Nhiều phụ nữ thỉnh thoảng cảm thấy sự co bóp của tử cung trong giai đoạn sau của thai kỳ, gọi là các cơn co thắt Braxton Hicks. Thường những cơn co thắt kéo dài khoảng 30 giây, không đều đặn và không gây đau. Tuy vậy, cần lưu ý phân biệt với những cơn co thắt thường xuyên, kể cả không đau, có thể là dấu hiệu của sinh non.

Ở tuần thứ 30 này, sữa non đã bắt đầu xuất hiện trong tuyến vú của bạn. Sữa non này rất dễ tiêu hóa. Đó là thức ăn đầu tiên cho bé khi chào đời. Bé con của bạn càng lớn càng ép vào bàng quang làm cho mẹ hay thức dậy đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm lẫn ban ngày.

3. Lời khuyên dành cho bà bầu mang thai 30 tuần.

Mang thai là một hành trình tuyệt vời
Bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào vào các bữa ăn để giúp thai nhi phát triển tốt hơn nhé!

Những lúc tối trời, là khi mà cơ thể mẹ đang dần mệt mỏi sau một ngày dài. Hãy chọn cho mình thế ngủ mà cả mẹ và bé đều thấy dễ chịu.

Ở tuần thứ 30 này, bụng khá to nên bạn khó có một dáng ngủ ưng ý. Dễ chịu nhất là mẹ nên nằm nghiêng so với chân co, đầu gối gấp về phía ngực và một chân duỗi thẳng ra.

Ngoài ra, mẹ nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày khi có tiết dịch âm đạo. Đồng thời lên danh sách các thứ đồ dùng cần thiết khi sinh. Lập bảng theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ để biết những điều sắp xảy đến với mình. Người chồng cần tham khảo  những điều cần làm khi vợ mang thai để hỗ trợ bất kỳ lúc nào.

Khi thai nhi 30 tuần tuổi nếu bạn có sữa non rỉ ra, bạn hãy cho vài miếng đệm vào trong áo ngực để giữ quần áo sạch. Hãy chọn chiếc áo ngực không gọng với loại vải mềm dành cho bà bầu.

Facebook
Twitter
LinkedIn