Thai nhi 22 tuần – Vân tay, vân chân bắt đầu hình thành

Thai nhi 22 tuần tuổi trở nên nhạy cảm với những âm thanh và các di chuyển của bên ngoài. Mẹ cũng đã cảm nhận được những cử động rõ ràng của bé.

Thai nhi 22 tuần sẽ hình thành và phát triển như thế nào?

Bé bắt đầu có lông mi và lông mày trong tuần này.
Thai 22 tuần trở nên nhạy cảm với những âm thanh và các di chuyển bên ngoài. (ảnh minh họa)

Chiều dài của thai nhi 22 tuần tuổi vào khoảng 28cm, cân nặng ước chừng 450g. Chất béo, cơ và hệ xương đang phát triển chiếm phần lớn trọng lượng của bé tăng lên. Cơ thể bé đang tạo vân tay và vân chân, đây là những dấu hiệu duy nhất phản ánh chất riêng của bé, giúp bé có thể phân biệt với bất kỳ ai.

[lo_irp post=’101730′]

Bé bắt đầu có lông mi và lông mày trong tuần này. Mạch máu ở phổi bé đang phát triển để chuẩn bị cho quá trình thở. Tai bé trở nên nhạy cảm với mọi âm thanh. Điều này tạo tiền đề cho bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Những âm thanh ồn ào bên ngoài dần trở nên quen thuộc với bé và không làm bé “bỡ ngỡ” khi chào đời.

Thai nhi 22 tuần tuổi đã phát triển gần như đầy đủ về các giác quan. Bé có thể cảm nhận những chuyển động của mẹ. Mẹ cũng có thể nhận biết những chuyển động của bé trong bụng mình.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Thai nhi 22 tuần
Thai 22 tuần đã phát triển gần như đầy đủ về các giác quan. (ảnh minh họa)

Ở giai đoạn thai nhi 22 tuần tuổi thì sự lưu thông máu chậm ở chân cùng với sự thay đổi chất trong máu dẫn đến hiện tượng trữ nước có thể gây sưng mắt cá chân và bàn chân. Đặc biệt là vào cuối ngày hoặc trong những ngày nóng bức, vết sưng sẽ to hơn. Hiện tượng này được gọi là phù chân khi mang thai. Nếu nó trở nên nghiêm trọng có thể dẫn đến chứng “tiền sản giật”. Vì thế, nếu bị sưng nặng ở chân, mắt cá, sưng trên mặt hoặc quanh mắt, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Những vết rạn da trên bụng, đùi và hông có thể phát triển lên nhiều hơn. Ở quầng vú của bạn có những nốt nhỏ như mụn. Những nốt này có tên là Montgomery với tác dụng tiết ra chất bôi trơn dạng dầu nuôi dưỡng đầu vú và làm mềm chúng.

Tiết nước bọt nhiều hơn bình thường là triệu chứng thường gặp của các bà bầu trong tuần thai thứ 22. Nó có thể gây khó chịu thế nhưng điều này hoàn toàn bình thường. Bạn có thể ngậm kẹo bạc hà, nhai kẹo cao su trong trường hợp này.

Các cơn đau đầu có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến công việc và khả năng tập trung làm việc. Không uống đủ nước, lượng đường huyết thấp do kén ăn cũng là nguyên nhân gây đau đầu. Nếu như việc nghỉ ngơi không cải thiện được tình hình, bạn nên tìm gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Lời khuyên dành cho bà bầu mang thai 22 tuần.

Uống nước nhiều để ngăn ngừa tình trạng giữ nước gây phù nề ở chân khi mang thai.
Bạn cần bổ sung vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. (ảnh minh họa)

Đến thời điểm thai nhi 22 tuần tuổi bạn nên cố gắng nằm nghiêng người sang bên trái hoặc kê cao chân khi ngủ. Cần tránh ngồi hoặc đứng một tư thế trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng cần dành thời gian cho việc tập thể dục thường xuyên. Uống nước nhiều để ngăn ngừa tình trạng giữ nước gây phù nề ở chân khi mang thai.

Bổ sung vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Việc này giúp mẹ phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì tính axit trong vitamin C cao nên nó giúp chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Vitamin C có nhiều trong cái loại trái cây có múi như bưởi, cam; đậu hà lan; bông cải xanh,…

Bạn nên chuẩn bị cho việc kiểm tra sàng lọc glucose để phát hiện bệnh tiểu đường khi mang thai. Việc này thường được tiến hành vào tuần 24-28 của giai đoạn thai kỳ.

Facebook
Twitter
LinkedIn