Thai nhi 19 tuần – Hệ tiêu hóa với bước phát triển nổi bật

Hệ tiêu hóa của thai nhi 19 tuần tuổi sẽ phát triển vượt bậc trong giai đoạn này. Bé có thể phản ứng lại khi tư thế nằm của mẹ khiến bé không thoải mái.

Thai nhi 19 tuần tuổi được hình thành và phát triển như thế nào?

Bé bắt đầu biết nuốt nước ối vào nhiều hơn.
Thai nhi 19 tuần tuổi với sự phát triển vượt bật về hệ tiêu hóa.

Ở giai đoạn này, bé có trọng lượng khoảng 240 gram, chiều dài từ đầu đến mông là 16,5 cm. Thai tuần 19, não bộ và các cơ của bé đã phối hợp với nhau. Điều này khiến những cử động của bé trở nên ít ngẫu hứng hơn. Thay vào đó, bé đã có thể điều khiển các hoạt động của cơ thể. Cụ thể, nếu như bạn nằm ở tư thế mà bé không thích, bé sẽ vặn vẹo cơ thể để tìm không gian phù hợp hơn.

Thai nhi 19 tuần tuổi đã biết nuốt nước ối vào nhiều hơn. Điều này tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Chu trình nuốt nước ối, tiêu hóa, sau đó thải ra sẽ diễn ra trong suốt giai đoạn thai kỳ. Chất thải bắt đầu hình thành trong ruột bé và sẽ được thải ra ở lần đầu đi tiêu.

Các chồi năng của bé cũng bắt đầu hình thành trong giai đoạn này. Việc bổ sung fluoride là vô cùng cần thiết cho quá trình này. Bên cạnh đó, nhau thai với nhiệm vụ lọc chất sẽ tiếp nhận fluoride nếu lượng này được hấp thụ ở mức an toàn.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

sự thay đổi của mẹ khi thai nhi 19 tuần
Ở tuần thai 19 này, chóp tử cung của bé đã nằm ở khoảng rốn, mẹ tăng lên khoảng 4,5 kg. (Photo by: 123rf)

Trong giai đoạn này, hàm lượng oestrogen tăng cao khiến cho sắc tố da của bà bầu có nhiều thay đổi. Phần da ở dưới cánh tay và chân xuất hiện những đốm nhỏ. Da bà bầu thường xanh xao, thiếu sức sống trong tuần thai thứ 19.

Lúc này, chóp tử cung của bé đã nằm ở khoảng rốn, mẹ tăng lên khoảng 4,5 kg. Với sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi, mẹ có thể sẽ tăng khoảng nửa kg mỗi tuần trong thời gian tới. Sự gia tăng như vậy là do cơ thể thai nhi đang phát triển các lớp mỡ và các cơ.

Đến thời điểm này, bộ ngực của bạn đã có thể tạm dừng những thay đổi. Bạn cũng quen với dáng vẻ mới của bộ ngực mình. Các núm vú của bạn sẽ dần to hơn về sau, quầng vú trở nên sẫm màu. Nhưng thay đổi trên giúp cơ thể bạn chuẩn bị việc tạo sữa sau sinh cho bé yêu.

Trong khi rốn của bạn trước khi mang thai hơi lõm thì đến thời điểm này, nó bắt đầu nhô ra. Bé càng lớn trong bụng mẹ thì rốn càng nhô ra rõ hơn. Bạn đừng quá ngạc nhiên vì điều này!

[lo_irp post=’101703′]

Lời khuyên dành cho bà bầu mang thai 19 tuần.

Trong giai đoạn thai nhi 19 tuần tuổi, cơ thể mẹ cần hấp thụ nhiều sắt hơn để đáp ứng đủ lượng máu tăng thêm.
Bạn nên tham gia một lớp học tiền sản, đặc biệt là những trường hợp mang thai lần đầu.

Trong giai đoạn thai nhi 19 tuần tuổi, cơ thể mẹ cần hấp thụ nhiều sắt hơn để đáp ứng đủ lượng máu cần thiết. Ngoài ra việc bổ sung sắt còn giúp hỗ trợ quá trình phát triển của bé và nhau thai. Một số thực phẩm chứa sắt như: thịt đỏ, cây họ đậu, rau bia, nho khô, ngũ cốc,…

Bạn nên tham gia một lớp học tiền sản, đặc biệt là những trường hợp mang thai lần đầu. Việc này giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt cho quá trình vượt cạn sau này cũng như tạo tiền đề cho sự chăm sóc thai nhi trở nên dễ dàng hơn. Trước khi tham gia, bạn nên tham khảo, thăm hỏi ý kiến của bác sĩ, người thân hoặc bạn bè.

Cuối cùng, mẹ nên tận hưởng khoảng thời gian thú vị khi mang thai để lưu giữ những kỉ niệm. Đây là thời điểm của những cuộc siêu âm nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ cũng như sớm phát hiện những dị tật thai nhi. Mẹ có thể dùng những hình chụp siêu âm của bé để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ.

Facebook
Twitter
LinkedIn