Thai 30 tuần ngôi ngược có những đặc điểm như thế nào?

Thai 30 tuần ngôi ngược có thể gây khó khăn trong quá trình sinh nở của người mẹ. Thời điểm này, người mẹ vẫn có thể luyện tập các bài thể dục để thai nhi xoay đầu về vị trí cổ tử cung, vị trí thích hợp để chào đời.

Thai nhi 30 tuần ngôi ngược có nghĩa là gì?

Khi thai nhi ở giai đoạn có kích thước nhỏ, bé có thể xoay chuyển trong tử cung của người mẹ. Tuy nhiên, vào khoảng tuần thai thứ 30, phần đầu của bé sẽ nặng hơn và bé từ từ xoay đầu về phía dưới. Cùng lúc này, phần cơ thể đã lớn chiếm gần hết diện tích của tử cung. Do đó, đầu của trẻ sẽ cố định xoay về hướng cổ tử cung. Đây là vị trí thuận lợi để chào đời.

[lo_irp post=’101919′]

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thai nhi đã đến 30 tuần mà đầu vẫn chưa xoay về hướng cổ tử cung mà ngược lại, mông của bé ở phía cổ tử cung. Trường hợp này được gọi là thai 30 tuần ngôi ngược. Nếu không thể xoay đầu của thai nhi về phía cổ tử cung, người mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc sinh thường. Một số bà mẹ phải thực hiện sinh mổ do thai 30 tuần ngôi ngược sinh thường sẽ có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thai 30 tuần ngôi ngược đầu chưa hướng về cổ tử cung
Siêu âm để biết thai 30 tuần ngôi ngược (ảnh internet)

Thai 30 tuần ngôi ngược vẫn chưa phải là kết quả cuối cùng vì mỗi bé có thời điểm xoay đầu khác nhau. Thông thường, các bé quay đầu ở tuần thứ 35 của thai kỳ. Đối với những bà mẹ mang thai lần thứ 2, thời điểm quay đầu của thai nhi sẽ trễ hơn, vào khoảng tuần thứ 36, 37.

Vậy, khi phát hiện thai 30 tuần ngôi ngược, các chị em đừng vội lo lắng, vẫn còn một ít thời gian nữa để xác định chính xác ngôi thai.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi 30 tuần ngôi ngược

Các bác sĩ thông qua kết quả siêu âm mà xác định vị trí đầu của thai nhi. Từ đó biết được thai nhi 30 tuần ngôi ngược nếu đầu của bé vẫn chưa xoay về phía cổ tử cung.

Bên cạnh đó, bằng một số thao tác đơn giản, các chị em cũng có thể biết liệu thai của mình đang ở tình trạng vị trí nào. Đặt lòng bàn tay vào vị trí đáy tử cung và thực hiện đẩy nhẹ lên. Nếu đầu của bé đã xoay xuống cổ tử cung thì người mẹ sẽ có cảm giác cứng nơi lòng bàn tay. Nếu chưa có cảm giác này, thai nhi vẫn chưa xoay ngôi về đúng hướng.

Thai 30 tuần ngôi ngược có mông xoay về phía cổ tử cung
Sự khác biệt giữa thai ngôi thuận và ngôi ngược (ảnh internet)

Một số phụ nữ có khả năng thai 30 tuần ngôi ngược như:

  • Mang song thai hoặc đa thai.
  • Đa ối hoặc thiếu ối.
  • Thai nhi có bất thường
  • Tử cung và cơ vùng chậu bị giãn do mang thai nhiều lần
  • Trường hợp nhau tiền đạo, nhau thai bám ngay vị trí cổ tử cung
  • Khung chậu của người mẹ đã từng bị chấn thương hoặc có kích thước nhỏ

Thai nhi 30 tuần ngôi ngược có dễ sinh hay không?

Nói về điều kiện sinh thường, thai phụ cần có sức khỏe tốt cùng với việc thai nhi ở tuần cuối cùng có vị trí ngôi thai thuận để chào đời một cách dễ dàng.

Nếu thai 30 tuần ngôi ngược, các chị em cũng đừng quá lo lắng. Lúc này nếu không gian trong tử cung còn cho phép, bé vẫn còn thời gian đề xoay đầu về đúng hướng.

Ngôi của thai nhi ảnh hưởng nhiều đến ca sinh của mẹ
Thai ngôi ngược thường gây khó khăn hơn trong việc sinh nở (ảnh internet)

Khi sinh, vị trí đầu của thai nhi rất quan trọng. Nếu phần đầu ra sau cùng, thai nhi có thể bị ngạt do mắc quá lâu trong tử cung. Đầu là phần to nhất của cơ thể bé, phần đầu bị mắc vào khung xương chậu sẽ khiến cho tình huống tệ hơn.

Thai ngôi ngược là một thách thức đối với bác sĩ và các bà mẹ. Việc đỡ đẻ đòi hỏi các bác sĩ phải có kinh nghiệm. Trong trường hợp thai ngôi ngược, áp dụng hình thức sinh mổ có thể làm giảm thiểu các nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Chăm sóc bà mẹ có thai 30 tuần ngôi ngược

Một số bài tập có thể giúp thai ngôi ngược quay đầu lạo vị trí thuận tiện cho việc sinh nở.

Bài tập 1: Thực hiền quỳ bò 10 phút mỗi ngày

Bài tập 2: Nằm thẳng lưng, nâng cao vùng xương chậu khoảng 20-30 cm so với sàn. Giữ nguyên tư thế trong 10 phút.

Có thể giúp thai xoay đầu ngôi thuận bằng các bài tập đơn giản
Bài tập hỗ trợ thai xoay về ngôi thuận (ảnh internet)

Nếu đến tuần 37 mà thai nhi vẫn chưa xoay về ngôi thuận thì các bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật tác động lên thai từ bên ngoài để đưa thai về vị trí thuận. Như vậy, bác sĩ phải sử dụng thuốc để làm giãn tử cung. Tuy nhiên, thủ thuật này không thể áp dụng đối với các thai phụ mang song thai, thiếu ối ở tuần thai thứ 30, nhau bám thấp,…

Facebook
Twitter
LinkedIn