Thai 30 tuần đạp nhiều trong bụng mẹ có phải là biểu hiện bất thường?

Những cử động của thai nhi hay còn gọi là thai máy là điều quan trọng cần quan tâm trong giai đoạn cuối thai kỳ. Thai máy có mối quan hệ mật thiết đối với tình trạng sức khỏe của thai nhi. Tình trạng thai 30 tuần đạp nhiều có thể được xem là hiện tượng bình thường nếu như không xuất hiện những biến chứng nguy hiểm khác.

1. Những dấu hiệu bình thường khiến thai 30 tuần đạp nhiều

Thai 30 tuần đạp nhiều được xem là một tín hiệu đáng mừng cho thấy thai nhi đang phát triển và bắt đầu di chuyển trong bụng mẹ. Với những dấu hiệu sau, tình trạng thai 30 tuần đạp nhiều được xem là bình thường:

  • Thai nhi đạp để phản ứng với môi trường bên ngoài cơ thể mẹ. Lúc này, thai nhi có những chuyển động hoặc đạp chân để phản ứng với một số kích thích bên ngoài bụng mẹ như âm thanh, ánh sáng. Bên cạnh đó, những thực phẩm do mẹ tiêu thụ cũng khiến thai nhi đạp nhiều hơn ở tuần thai thứ 30.
Thai 30 tuần đạp nhiều
Thai 30 tuần đạp nhiều được xem là điều đáng mừng cho thấy thai nhi khỏe mạnh. (Nguồn internet)
  • Thai phụ ăn nó khiến bé đạp nhiều hơn. Bình thường, một em bé khỏe mạnh sẽ đạp từ 15-20 lần trong ngày. Người mẹ sẽ cảm nhận được bé đạp nhiều hơn sau mỗi lúc ăn no. Điều này là cách bé thích ứng với thức ăn bên ngoài đưa vào cơ thể bé.
  • Khi thai phụ nằm nghiêng sang trái, bé sẽ đạp nhiều hơn. Việc nằm ở tư thế này sẽ làm tăng lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi. Vì thế, lúc này thai nhi phải hoạt động nhiều hơn để thích ứng với sự thay đổi này.

[lo_irp post=’101892′]

2. Thai 30 tuần đạp nhiều bất thường

Những cử động của thai nhi là dấu ấn đặc biệt giúp mẹ cảm nhận sự sống của bé trong cơ thể mình. Tình trạng thai nhi 30 tuần tuổi đạp nhiều (khoảng hơn 20 lần/ ngày) có thể cho thấy người mẹ đang gặp căng thẳng và áp lực trong cuộc sống. Lúc này thai phụ cần bình tĩnh và nghỉ ngơi.

Thai 30 tuần đạp nhiều bất thường
Những cử động của thai nhi là dấu ấn đặc biệt giúp mẹ cảm nhận sự sống của bé. (Nguồn internet)

Nếu những cử động của thai nhi vẫn tăng nhanh, dồn dập, thai phụ nên đến bệnh viện để kiểm tra tình hình. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm cho biết chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp xử trí phù hợp.

3. Hướng dẫn xử lý những trường hợp thai nhi đạp bất thường

Trong quá trình theo dõi tình hình sức khỏe, nếu thai máy có những biểu hiện bất thường, người mẹ cần có hướng xử lý kịp thời:

  • Thăm khám bác sĩ. Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệp để đánh giá sức khỏe thai nhi bằng cách quan sát và theo dõi biến động tim thai theo cử động thai. Xét nghiệm này gọi là xét nghiệm Non Stress Test, không tác động gây kích thích, ảnh hưởng đến thai nhi.
Chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
Cần hạn chế những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. (Nguồn internet)
  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Trong quá trình mang thai, nếu thai phụ không hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế, người mẹ cần bổ sung đầy đủ chất đạm (trong thịt, cá tươi, các loại đậu, ngũ cốc,…), chất đường trong hoa quả tươi, chất béo thực vật và các loại vitamin,  khoáng chất cần thiết khác như vitamin A, D, E, K,…
  • Hạn chế những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thai phụ cần tạo một không gian thoải mái, đọc sách, nghe nhạc dành cho phụ nữ mang thai để phát triển trí não cho thai nhi.
Facebook
Twitter
LinkedIn