Tắm gội sau sinh: Đừng kiêng cữ sai cách!

Theo ông bà ta ngày xưa, sau sinh nên kiêng tắm gội để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì thế, một trong những điều kiêng cữ sau sinh đó là không được tắm gội. Tuy nhiên theo các bác sĩ đây là một điều hoàn toàn không nên. Vậy sau sinh bao lâu thì được tắm gội, hãy cùng tham khảo qua bài viết sau.

1. Sau sinh bao lâu thì được tắm gội?

Điều mà các người mẹ quan tâm đó là: sau sinh bao lâu thì được tắm gội? Theo các bác sĩ, việc kiêng tắm gội tới 1 tháng là điều không cần thiết. Thậm chí nó còn phản khoa học và gây ra những tác hại cho sản phụ.

Sinh thường hay sinh mổ đều khiến bạn mất rất nhiều sức, đổ nhiều mồ hôi. Hơn nữa, sau sinh bạn còn phải đối mặt với các vấn đề như: sản dịch sau sinh, kinh nguyệt sau sinh… càng cần phải được vệ sinh sạch sẽ để tránh bị viêm nhiễm cho bản thân.

Điều mà các người mẹ quan tâm đó là: sau sinh bao lâu thì được tắm gội?
Sau sinh bao lâu thì được tắm gội, bạn có biết? (nguồn: internet)

Theo các bác sĩ, sau 3 đến 4 ngày sau sinh, bạn đã có thể tắm gội bình thường. Tuy nhiên, đối với sinh mổ, bạn cần nhiều thời gian hơn để vết thương lành hẳn, sau đó mới được tắm gội trở lại.

Trong khoảng thời gian ấy, bạn nên dùng khăn ấm để lau người. Ngoài ra, bạn có thể ra tiệm để gội đầu để tránh nước vào vết mổ gây nhiễm trùng.

2. Những điều cần lưu ý khi tắm gội sau sinh

Mọi thắc mắc về sau sinh bao lâu thì được tắm gội đã được giải đáp. Tuy bạn có thể tắm từ 3 đến 4 ngày sau sinh nhưng việc đó cần thực hiện theo các quy tắc sau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

Bạn chỉ nên tắm nhanh từ 5 đến 10 phút, không nên tắm quá lâu.
Khi tắm bạn không nên ngâm mình vào bồn nước. Tốt nhất để dùng vòi sen để tắm gội. (nguồn: internet)
  • Tắm nhanh. Bạn chỉ nên tắm nhanh từ 5 đến 10 phút, không nên tắm quá lâu. Đặc biệt chỉ nên tắm nước ấm để tránh bị nhiễm lạnh.
  • Bạn không nên ngâm mình trong bồn tắm. Ngược lại chỉ nên dùng vòi sen hoặc gáo dội nhẹ nhàng từ đầu xuống chân.
  • Phòng tắm nên chắn gió kĩ càng. Sau khi tắm, bạn cũng không nên ngồi trước quạt hoặc bước ngay vào phòng máy lạnh. Sự chênh lệch nhiệt độ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
  • Sau khi gội đầu, bạn hãy dùng máy sấy tóc để sấy khô tóc. Tuyệt đối không nên để tóc tự khô.
  • Dù là mùa hè hay mùa đông, bạn cũng nên tắm nước ấm để bảo vệ tốt sức khỏe sau sinh của mình.

3. Những điều sản phụ sau sinh nên lưu ý

Nếu bạn đã biết sau sinh bao lâu thì được tắm gội bình thường, sau đây là một số nguyên tắc bạn nên tuân theo để sức khỏe sau sinh mau chóng hồi phục:

Hãy giữ cho mình có một tinh thần thoải mái, tránh suy nghĩ tiêu cực.
Đối với những ai sinh mổ chưa thể tắm liền, có thể nhờ sự giúp đỡ của người khác trong việc gội đầu. (nguồn: internet)
  • Sau sinh, bạn nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Hãy thêm vào thực đơn hằng ngày những thực phẩm giúp có nhiều sữa cho bé bú như: thịt bò, đu đủ xanh,… Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn mau chóng hồi phục sức khỏe sau sinh.

[lo_irp post=’404′]

  • Bên cạnh đó, bạn cần có một chế độ nghỉ ngơi và vận động hợp lý. Không nên vận động mạnh hoặc cúi người để làm việc nhà.
  • Vệ sinh vùng kín cẩn thận để tránh viêm nhiễm. Bạn có thể dùng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ để làm sạch vùng kín. Khi đang trong thời gian sản dịch chưa hết, bạn nên dùng băng vệ sinh hằng ngày. Đồng thời, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường kèm theo như: có mùi hôi, đau bụng, sốt cao… hãy đến bệnh viện để kiểm tra.
  • Hãy giữ cho mình có một tinh thần thoải mái, tránh suy nghĩ tiêu cực. Bạn có thể thư giãn bằng cách xem phim, nghe nhạc hoặc đọc sách.
Facebook
Twitter
LinkedIn