Tại sao sinh thường lại tốt hơn sinh mổ?

Sinh thường hay sinh mổ đều mang lại những lợi ích riêng của nó. Vì thế, vấn đề đẻ thường hay đẻ mổ tốt hơn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết say đây sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp vượt cạn phù hợp nhất cho bản thân.

1. Điểm khác nhau giữa sinh thường và sinh mổ

Sinh thường và sinh mổ là hai phương pháp vượt cạn hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về hai phương pháp sinh này ngay sau đây.

Ưu và nhược điểm khi sinh thường

Sinh thường là quá trình thai nhi chào đời theo ống sinh sản của người mẹ. Bạn có thể áp dụng phương pháp sinh này khi có đủ điều kiện sức khỏe để sinh thường như:

  • Sức khỏe người mẹ hoàn toàn tốt, có thể rặn, hít thở cung cấp oxy cho thai nhi. Đồng thời, cơ thể người mẹ không có một khuyết điểm nào cản trở đường thoát của thai nhi.
  • Bên cạnh đó, sức khỏe của thai nhi cũng phải tốt. Thai nhi không bị suy tim, sa dây rốn, đủ sức để vượt qua ống sinh của người mẹ.
Đẻ thường hay đẻ mổ tốt hơn?
Đẻ thường hay đẻ mổ tốt hơn, bạn có biết? (nguồn: internet)

Phương pháp sinh này sẽ giúp bạn mau chóng hồi phục sau sinh, có thể sinh hoạt bình thường trở lại sau sinh nhanh hơn. Thai nhi sinh thường, sức khỏe cũng tốt hơn.

Thế nhưng bạn phải mất rất nhiều sức trong quá trình chuyển dạ và rặn đẻ. Ngoài ra, phương pháp này hoàn toàn không an toàn đối với những người mẹ có vấn đề về xương chậu hay tử cung.

Ưu và nhược điểm khi sinh mổ

Sinh mổ là phương pháp được áp dụng khi thai nhi có vần đề về sức khỏe: nhau tiền đạo, suy tim, thận, đầu bé không thuận… Mặc dù khi sinh mổ bạn sẽ không mất nhiều sức lực và đối mặt với các cơn đau chuyển dạ. Nhưng thời gian bình phục sau sinh mổ lại dài hơn.

[lo_irp post=’100987′]

Sinh mổ bao lâu thì bình phục còn tùy thuộc vào cơ địa và chế độ chăm sóc sau sinh của từng người. Trung bình cứ sau 3 đến 4 tháng, cơ thể người phụ nữ sau sinh mổ sẽ hồi phục hoàn toàn. Nhưng có những người phải mất đến 6 tháng mới có thể hết đau vết mổ sau sinh.

Sinh mổ bao lâu thì bình phục còn tùy thuộc vào cơ địa và chế độ chăm sóc sau sinh của từng người.
Trong quá trình sinh mổ, người mẹ sẽ không cảm thấy đau. (nguồn: internet)

Phương pháp sinh này sẽ được bác sĩ chỉ định nếu như bạn không có đủ sức khỏe để sinh thường. Tuy nhiên, sinh mổ còn có thể gây ra những biến chứng như: tai biến cho cả người mẹ và bé khi gây tê, gây mê. Ngoài ra còn để lại vết sẹo dài gây mất thẩm mỹ trên cơ thể.

2. Đẻ thường hay đẻ mổ tốt hơn?

Vấn đề đẻ thường hay đẻ mổ tốt hơn luôn thu hút được sự quan tâm của các phụ nữ đang mang thai. Vậy sinh thường và sinh mổ, lựa chọn nào sẽ tốt hơn cho các thai phụ? Vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo các bác sĩ, nếu sức khỏe người mẹ và thai nhi hoàn toàn ổn định thì hãy chọn sinh thường. Bởi sinh thường sẽ mang lại cho bạn lẫn bé nhiều lợi ích hơn. Ngoài việc, người mẹ mau chóng hồi phục sau sinh thì các bé sinh thường cũng có sức khỏe tốt hơn.

Biện pháp sinh thường còn giúp bé ngăn ngừa được bệnh viêm phổi hiệu quả.
Sinh thường hay sinh mổ: Lựa chọn nào tốt hơn? (nguồn: internet)

Biện pháp sinh thường còn giúp bé ngăn ngừa được bệnh viêm phổi hiệu quả. Bởi khi qua thành âm đạo hẹp, lồng ngực của bé co bóp, giúp tống xuất dịch trong phổi. Từ đó, giảm viêm phổi sau sinh cho bé rất hiệu quả. Đồng thời, khi bé đi qua ông sinh sản của người mẹ sẽ thừa hưởng được những vi khuẩn có lợi và tăng cường hệ miễn dịch cho bé khi ra đời.

Vì thế, bạn nên chọn sinh thường vì nó sẽ mang lại cho bạn và bé yêu nhiều lợi ích hơn so với sinh mổ. Đừng vì sợ đau hoặc muốn chọn ngày sinh cho bé mà áp dụng sinh mổ. Bạn chỉ nên sinh mổ khi điều kiện sức khỏe của mình và bé không tốt.

Facebook
Twitter
LinkedIn