Sự khác biệt giữa sinh mổ lần 1 và lần 2

Sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không? Đó chính là điều mà hầu hết các chị em chuẩn bị sinh bé thứ 2 đang quan tâm. Những kinh nghiệm sinh mổ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

[lo_irp post=’105170′]

1. Sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không?

Điều bạn nên biết sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không?
Sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không? (ảnh minh họa)

Cũng giống như lần 1, tất nhiên trong quá trình vượt cạn bạn sẽ không cảm thấy đau đớn. Nhưng sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ thấy đau rất nhiều. Khoảng 5 đến 6 tiếng sau sinh, bạn sẽ phải chịu đau hơn so với lần đầu vì ca phẫu thuật này mổ lại trên vết mổ cũ của bạn lần trước.

Lúc này để giảm đau sau sinh mổ, bạn có thể xin thuốc giảm đau từ bác sĩ. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa. Do đó, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi dùng thuốc.

2. Sinh mổ lần 2 bao lâu thì lành?

Việc bình phục nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người.
Vết thương sau sinh mổ lần 2 bao lâu thì lành? (ảnh minh họa)

Sau khi đã được giải đáp thắc mắc sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không thì hãy cùng tìm hiểu thời gian bình phục của sinh mổ lần 2 là bao lâu. Theo kinh nghiệm sinh mổ lần 2 của các chị em đi trước. Họ cho rằng thời gian để bình phục sau lần sinh mổ 2 sẽ dài hơn.

Việc bình phục nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Trung bình sau 1 tuần bạn sẽ cảm thấy không còn đau nhức nhiều. Nhưng có người phải mất từ 2 đến 3 tuần mới giảm cảm giác đau nhức.

Sau 24 giờ sau sinh, bạn nên đi lại nhẹ nhàng để tránh tình trạng bị dính ruột. Đồng thời, việc vận động nhẹ nhàng sau sinh còn giúp đẩy nhanh sản dịch ra ngoài. Hơn nữa, việc đi lại sẽ giúp khí huyết lưu thông, sức khỏe mau chóng hồi phục.

Ngoài ra, sau khi sinh mổ, bạn không nên để vết thương ẩm ướt. Nếu phát hiện vết thương bị chảy dịch, sưng tấy và đau nhức thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

3. Lưu ý cho việc sinh mổ lần 2

Đây chính là khoảng thời gian tốt nhất để vết mổ lần đầu đã hồi phục hoàn toàn từ trong ra ngoài.
Thời gian sinh mổ lần 2 nên cách lần 1 ít nhất 2 năm. (ảnh minh họa)

Nếu bạn dự định sinh mổ lần 2 thì hãy lưu ý những điều sau:

  • Thời gian mang thai lần 2 phải cách lần 1 ít nhất 24 tháng. Đây chính là khoảng thời gian tốt nhất để vết mổ lần đầu hồi phục hoàn toàn từ trong ra ngoài. Đồng thời tránh được tình trạng bị rách vết mổ lần đầu khi mang thai.
  • Thông báo cho bác sĩ biết tình hình sinh mổ lần đầu, kể cả các biến chứng, thời gian sinh hay bao lâu thì hồi phục.
  • Trong quá trình mang thai, vết mổ cũ sẽ bị rách. Nhưng nếu quá đau trong một thời gian quá dài, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.
  • Một số chị em vẫn có thể sinh thường sau sinh mổ lần đầu. Do đó, bạn hãy nhập viện sớm trước 2 tuần sinh để bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe của bạn và bé. Nếu không có gì trở ngại thì bạn vẫn có thể sinh thường.
  • Bạn không nên bỏ qua bất kỳ buổi khám thai nào. Bởi đây chính là cách bảo vệ an toàn cho cả bạn và thai nhi.
  • Bạn nên hỏi thăm ý kiến của bác sĩ khi có dự định tiêm phòng bất cứ bệnh gì. Đặc biệt, bạn không nên tự ý dùng thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.
Facebook
Twitter
LinkedIn