Sparkling water có tốt không ?

Sparkling water hay còn gọi là nước có ga là một thức uống giải khát và thay thế tốt cho các loại nước ngọt có đường.

Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng nó có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

Sparkling water là gì ?

Nước có ga là nước đã được truyền khí cacbonic dưới áp suất. Điều này tạo ra một thức uống sủi bọt còn được gọi là nước có ga, nước soda, nước lọc.

Ngoài nước seltzer, Sparkling water  thường có thêm muối để cải thiện hương vị của chúng. Đôi khi một lượng nhỏ các khoáng chất khác được bao gồm.

Các loại nước khoáng lấp lánh tự nhiên, chẳng hạn như Perrier và San Pellegrino….

Những vùng nước này được lấy từ một suối nước khoáng và có xu hướng chứa các khoáng chất và các hợp chất lưu huỳnh. Chúng cũng thường có ga.

Nước bổ sung là một dạng nước có ga có chứa một hợp chất đắng gọi là quinine, cùng với đường hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

 

Nước có ga có tính axit

Carbon dioxide và nước phản ứng hóa học để tạo ra axit cacbonic, một loại axit yếu được chứng minh là có khả năng kích thích các thụ thể thần kinh trong miệng giống như mù tạt.

Điều này khiến sparkling water gây ra cảm giác nóng rát, gai có thể vừa gây khó chịu vừa thú vị

Độ pH của nước có ga là 3–4, có nghĩa là nó có tính axit nhẹ.

Tuy nhiên, uống đồ uống có tính axit như nước có ga không làm cho cơ thể bạn có tính axit hơn.

Thận và phổi của bạn loại bỏ carbon dioxide dư thừa. Điều này giữ cho máu của bạn ở độ pH hơi kiềm là 7,35–7,45 bất kể bạn ăn hoặc uống gì.

Sparkling water Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng không?

Một trong những mối quan tâm lớn nhất về nước có ga là ảnh hưởng của nó đối với răng, vì men răng của bạn tiếp xúc trực tiếp với axit.

Có rất ít nghiên cứu về chủ đề này, nhưng một nghiên cứu cho thấy nước khoáng có ga làm hỏng men răng chỉ hơn một chút so với nước tĩnh. Hơn nữa, nước khoáng ít gây hại hơn 100 lần so với nước ngọt có đường.

Trong một nghiên cứu, đồ uống có ga cho thấy khả năng phá hủy men răng rất mạnh – nhưng chỉ khi chúng có chứa đường.

Trên thực tế, đồ uống ngọt không có ga (Gatorade) có hại hơn đồ uống không đường có ga.

Một nghiên cứu khác đặt các mẫu men răng trong các loại đồ uống khác nhau trong tối đa 24 giờ. Đồ uống có ga và không ga có đường làm mất men răng nhiều hơn đáng kể so với các loại đồ uống có ga.

Đánh giá một số nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa đường và cacbonat có thể dẫn đến sâu răng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nước có ga thông thường dường như ít gây rủi ro cho sức khỏe răng miệng. Chỉ những loại có đường là có hại.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe răng miệng, hãy thử uống nước có ga trong bữa ăn hoặc súc miệng bằng nước thường sau khi uống.

Có thể cải thiện khả năng nuốt

Các nghiên cứu cho thấy nước có ga có thể cải thiện khả năng nuốt ở cả người trẻ và người lớn tuổi.

Trong một nghiên cứu, 16 người khỏe mạnh được yêu cầu nuốt liên tục các chất lỏng khác nhau. Nước có ga cho thấy khả năng kích thích các dây thần kinh chịu trách nhiệm nuốt mạnh nhất.

Một nghiên cứu khác cho thấy sự kết hợp giữa nhiệt độ lạnh và quá trình cacbonat hóa đã củng cố những tác dụng có lợi này.

Trong một nghiên cứu ở 72 người cảm thấy cần phải làm sạch cổ họng liên tục, uống nước có ga lạnh đã giúp cải thiện 63% số người tham gia. Những người có các triệu chứng nghiêm trọng, thường xuyên nhất sẽ cảm thấy nhẹ nhõm nhất .

 

Facebook
Twitter
LinkedIn