Sa tử cung sau sinh có nguy hiểm không?

Các vấn đề xoay quanh tử cung sau sinh luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Tử cung sau sinh như thế nào là bình thường hay sa tử cung có nguy hiểm không là vấn đề khiến cho phụ nữ sau sinh luôn lo lắng.

[lo_irp post=’104243′]

1. Sa tử cung là gì?

Trước khi tìm hiểu sa tử cung có nguy hiểm không, hãy cùng tham khảo sa tử cung là gì? Sa tử cung còn gọi là sa dạ con, đây được xem là một biến chứng sau sinh của các chị em. Nó chính là hiện tượng tử cung bị sa thấp xuống trong âm đạo.

Điều này xuất hiện khi các cơ vùng chậu sau sinh bị yếu đi. Đồng thời, kéo theo các cơ quan vùng chậu như: trực tràng, niệu đạo, bàng quang bị tụt sâu xuống âm đạo.

Trước khi tìm hiểu sa tử cung có nguy hiểm không, hãy cùng tham khảo sa tử cung là gì?
Sa tử cung có nguy hiểm không chính là vấn đề luôn thu hút nhiều chị em phụ nữ sau sinh. (nguồn: internet)

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sa tử cung sau sinh đó là do những chấn thương ở các cơ đáy xương chậu, các mô nâng đỡ tử cung hoặc cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ. Đặc biệt là khi người mẹ chuyển dạ quá lâu, thai nhi quá to.

Đối tượng dễ mắc phải biến chứng này sau sinh thường là các mẹ sinh con quá nhiều lần. Hoặc những người hay làm việc nặng sau sinh. Đặc biệt ở lứa tuổi 40 đến 50 rất dễ bị sa tử cung.

2. Dấu hiệu cho thấy bạn bị sa tử cung sau sinh

Nếu sau sinh cơ thể bạn xuất hiện các dấu hiệu sau thì hãy đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Bởi đây chính là các dấu hiệu của sa tử cung ở phụ nữ sau sinh:

Đau vùng lưng dưới.
Đau lưng dưới chính là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị sa tử cung. (nguồn: internet)
 • Có cảm giác nặng và căng tức vùng bụng dưới.
 • Mỗi lần đi tiểu tiện hoặc đại tiện luôn cảm thấy đau.
 • Đau vùng lưng dưới.
 • Xuất hiện khí hư và dịch nhầy ở vùng kín. Thậm chí, đôi khi sẽ bị ra máu âm đạo. Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm và nếu bạn không biết cách vệ sinh chu đáo sẽ rất dễ gây viêm âm đạo .
 • Luôn cảm thấy đau đớn khi quan hệ sau sinh.
 • Hay bị mót tiểu.

3. Sa tử cung có nguy hiểm không?

Sau khi đã tìm hiểu sa tử cung là gì và các dấu hiệu của nó ra sao, bây giờ hãy cùng tìm hiểu sa tử cung có nguy hiểm không? Sa tử cung có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào từng mức độ nặng, nhẹ của nó.

Khi tử cung của bạn bị sa xuống âm đạo nhưng vẫn còn nằm trong âm đạo. Hoặc cổ và một phần thân dạ con bị sa ra ngoài âm đạo. Nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, bạn có thể khỏi bệnh nhanh chóng.

 Nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, bạn có thể khỏi bệnh nhanh chóng.
Sa tử cung thường gặp ở những phụ nữ từ 40 đến 50 tuổi. (nguồn: internet)

Nhưng khi bước vào giai đoạn toàn bộ tử cung bị sa ra ngoài âm đạo thì cực kì nguy hiểm. Lúc này bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề sau:

 • Viêm loét âm đạo.
 • Viêm nhiễm lây sang cho các bộ phận gần đó như: niệu đạo và bàng quang.
 • Sa tử cung còn có thể khiến sa bàng quang, tạo khó khăn cho việc tiểu tiện. Thậm chí dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu.
 • Nếu khối sa bị viêm, lỡ nặng và buộc phải cắt tử cung thì bạn sẽ không còn khả năng mang thai dẫn đến vô sinh.
 • Viêm nhiễm kéo dài sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, nguy hại đến tính mạng của bạn. Căn bệnh nhiễm trùng máu sẽ khiến bạn dễ bị tử vong đột ngộp.
Tốt nhất sau sinh, bạn nên có một chế độ nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng, hợp lý.
Khi phát hiện có hiện tượng lạ trên cơ thể sau sinh, bạn nên đến gặp bác sĩ để nhận được sự chữa trị kịp thời. (nguồn: internet)

Sa tử cung có nguy hiểm không đã được giải đáp. Vì thế, khi phát hiện các dấu hiệu lạ trên cơ thể sau sinh, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra kịp thời để tránh những nguy hiểm đáng tiếc.

Tốt nhất sau sinh, bạn nên có một chế độ nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng, hợp lý. Tránh kiêng vác các vật nặng, đồng thời bạn nên cho con bú càng sớm càng tốt. Bởi đây chính là biện pháp giúp phòng tránh được nhiều vấn đề sau sinh.

Facebook
Twitter
LinkedIn