Phụ nữ bị táo bón trong thời gian cho con bú thì phải làm sao?

Triệu chứng táo bón rất thường xảy ra đối với phụ nữ trong và sau khi sinh. Người mẹ bị táo bón cho con bú chắc chắn phải đối mặt với những bất tiện và lo lắng. Sức khỏe sau sinh vì thế cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

1. Người mẹ bị táo bón cho con bú nên chú ý điều gì?

Không nên nhịn đi tiêu nhiều lần

Dù là sinh thường hay sinh mổ, vết thương ở vùng bụng hay vùng sinh dục đều để lại những cơn đau sau khi sinh. Những cơn đau vật lý này khiến bạn đi tiêu rất khó và có tâm lý nhịn đi tiêu.

Nhịn đi tiêu nhiều lần sẽ khiến tình trạng táo bón càng trầm trọng hơn. Mẹ bị táo bón cho con bú có thể truyền chất độc tích tụ trong người sang cho con.

Cân nhắc trong việc dùng thuốc trị táo bón

Có khoảng 1% lượng thuốc mà người mẹ hấp thụ sẽ được truyền qua sữa mẹ. Một số loại thuốc đặc biệt cũng có thể truyền qua sữa mẹ với hàm lượng cao hơn. Điều này hoàn toàn không tốt cho bé. Do đó, chỉ dùng thuốc trị táo bón khi có sự chỉ định của bác sĩ vì tình trạng táo bón quá nặng.

Thuốc có ảnh hưởng đến nguồn sữa của con
Sử dụng thuốc khi tình trạng táo bón quá nặng (ảnh internet)

Không nên lười vận động

Cơ thể phụ nữ sau sinh rất mệt mỏi và có nhiều vết thương. Do đó, phụ nữ rất ngại vận động và đi lại. Điều này khiến ruột hoạt động chậm, phân di chuyển chậm gây táo bón.

Tránh việc kiêng cữ uống nước

Phụ nữ sau sinh thường có quan niệm hạn chế uống nước do sợ nguồn sữa cho con bị loãng, thiếu chất. Việc kiêng cữ này hoàn toàn phi khoa học, khiến cơ thể người mẹ thiếu nước. Cơ thể không đủ nước gây tích tụ chất độc và táo bón.

Không uống thuốc bổ một cách tùy tiện

Thuốc bổ vào trong cơ thể cần một lượng lớn nước để hấp thụ, nhất là thuốc có chất sắt. Bổ sung lượng nước quá ít so với lượng vitamin thêm vào sẽ khiến chất bổ khó hấp thu, đồng thời gây thiếu nước dẫn đến táo bón. Do đó, mẹ cho con bú bị táo bón nên cân nhắc về việc ngừng sử dụng các loại thuốc vitamin hỗ trợ nếu không cần thiết.

2. Người mẹ bị táo bón cho con bú cần làm gì?

Cung cấp đủ nước cho cơ thể để giúp phân lỏng ra, dễ dàng đi tiêu hơn. Uống khoảng 8 – 10 ly chất lỏng (bao gồm nước khoáng, canh và các loại nước trái cây…). Mẹ cho con bú bị táo bón sẽ thường xuyên thấy khát. Vì vậy, nên bổ sung nước ngay khi thấy khát.

Mẹ bị táo bón cho con bú nên chú ý bổ sung đủ nước
Luôn bổ sung nước cho cơ thể (ảnh internet)

Chú ý đến độ ẩm của môi trường xung quanh. Không khí xung quanh quá khô cũng khiến cơ thể mất nước mà khó nhận ra. Táo bón sau khi sinh cũng từ đó mà hình thành.

Mẹ bị táo bón cho con bú nên bổ sung các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như cá, rau quả. Nước trái cây làm từ táo, nho có thể giúp chữa táo bón. Những quả này có hàm lượng sorbitol cao, chất nhuận tràng tự nhiên.

Sau khi sinh con, sản phụ nên bắt đầu ăn uống lại bình thường ngay khi có thể. Bổ sung những loại thực phẩm giúp phục hồi sức khỏe sau sinh. Cố gắng vận động cơ thể nhẹ nhàng, ngồi dậy và di chuyển thay vì chỉ nằm một chỗ.

[lo_irp post=’104756′]

Cơ thể thường có cảm giác buồn tiêu vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn. Cơ chế hoạt động của ruột già sẽ giúp sức cho bạn trong việc đi tiêu vào lúc này. Do đó, mẹ bị táo bón cho con bú nên nắm lấy cơ hội này để thải phân ra ngoài.

Động tác ngồi có thể giúp phụ nữ sau sinh đi tiêu dễ dàng hơn:

  • Ngồi hoàn toàn trên bồn cầu, mông chịu lực
  • Đưa 2 chân lên sao cho đầu gối cao hơn hông. Dùng ghế đỡ lấy 2 chân
  • Tay chống về phía sau.
Facebook
Twitter
LinkedIn