Phải mất bao lâu để vết mổ sau sinh lành hẳn?

Theo kinh nghiệm sinh mổ của các chị em đi trước, trong quá trình sinh, sản phụ sẽ không cảm thấy đau do có sự hỗ trợ của thuốc gây tê. Thế nhưng sau đó, cơn đau lại đến và khiến sản phụ mệt mỏi hơn. Vậy vết mổ sau sinh bao lâu thì lành và sinh mổ bao lâu thì bình phục?

1. Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành?

Đau vết mổ sau sinh là điều không thể tránh khỏi đối với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, vết mổ sau sinh bao lâu thì lành hẳn và không còn đau còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Thông thường, vết mổ sau sinh sẽ khô và lành sau 1 tuần nhưng lúc này vết thương vẫn còn rất đau. Vì thế, bạn cần cẩn thận trong việc chăm sóc vết thương, tránh vận động nặng gây ảnh hưởng xấu đến vết mổ.

Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành?
Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành là điều khiến cho người người quan tâm. (nguồn: internet)

Sau 2 đến 3 tuần, vết mổ bắt đầu hình thành sẹo và cảm giác đau vẫn còn hiện diện. Trung bình bạn phải mất đến 3 tháng để vết thương lành hẳn và không còn cảm giác đau đớn. Lúc này bạn cũng không còn cảm thấy ngứa ngáy xung quanh vết mổ.

Do sự kiêng cữ sau sinh mổ và cơ địa của mỗi người là khác nhau nên thời gian để vết mổ lành hẳn là khác nhau. Một số trường hợp phải mất đến 6 tháng hoặc nhiều hơn vết mổ mới lành hẳn.

2. Cách chăm sóc vết mổ đúng cách

Việc chăm sóc vết mổ sau sinh là vô cùng quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến sự bình phục sức khỏe của chính bạn. Sau đây là một số cách bạn nên áp dụng để chăm sóc vết mổ sau sinh:

 • Sau khi ra phòng mổ, khi hết thuốc tê, bạn nên nằm nghiêng sang một bên để vết mổ không bị tác động, gây đau. Lúc này bạn cũng nên cố gắng đi lại nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông giúp sức khỏe mau chóng bình phục và sản dịch sau sinh mổ cũng nhanh chóng được đẩy ra ngoài.
 Sau khi vết mổ được cắt chỉ hoặc chỉ đã tiêu bạn có thể bắt đầu chăm sóc vết mổ tại nhà.
Từ 24 đến 48 tiếng sau sinh, bạn không nên tự ý tháo băng vết thương. (nguồn: internet)
 • Trong vòng 2 ngày bạn không được tự ý tháo băng để vết thương không bị nhiễm trùng. Sau khi vết mổ được cắt chỉ hoặc chỉ đã tiêu bạn có thể bắt đầu chăm sóc vết mổ tại nhà.
 • Thay băng mỗi ngày. Đồng thời bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa vết thương.
 • Không nên để vết mổ bị thấm nước vì rất dễ gây nhiễm trùng.
 • Khi có cảm giác bị ngứa, bạn có thể dùng bông thấm oxy gà để chấm nhẹ nhàng lên vết mổ và những vùng xung quanh. Bạn không nên tác động mạnh vào vết mổ vì sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.

3. Những điều cần lưu ý sau khi sinh mổ

Mọi thắc mắc về vấn đề: vết mổ sau sinh bao lâu thì lành đã được giải đáp. Điều bạn phải đối mặt sau sinh đó là: sản dịch, táo bón… Vì thế, để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, đừng bỏ qua những nguyên tắc sau:

 • Bổ sung một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Sau sinh mổ, bạn nên kiêng: rau muống, thịt gà, hải sản và nếp để vết mổ không bị cương mủ, ngứa ngáy hoặc gây sẹo lồi mất thẩm mỹ.

[lo_irp post=’105141′]

 • Đồng thời, bạn nên vận động nhẹ nhàng để vết mổ dễ dàng bình phục và thúc đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.
 • Không được tự ý bôi thuốc lên vết mổ.
Không được vận động mạnh, mang vác những vật nặng hơn bé trong những tháng đầu sau sinh.
Sau sinh mổ, bạn nên có một chế độ kiêng cữ hợp lý để sức khỏe mau chóng hồi phục. (nguồn: internet)
 • Sau khi vết mổ đã thành sẹo, bạn đã có thể tắm gội bình thường. Tuy nhiên trong khoảng thời gian ấy, bạn hãy dùng khăn ấm để lau người. Đồng thời vệ sinh vùng kín kĩ lưỡng để tránh bị viêm nhiễm.
 • Không nên vận động mạnh, mang vác những vật nặng hơn bé trong những tháng đầu sau sinh.
 • Sau khi sinh, bạn chỉ nên ăn cháo hoặc súp để dễ tiêu hóa. Sau khi có thể xì hơi, bạn có thể ăn uống bình thường. Bạn cũng nên tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ, khó tiêu…
Facebook
Twitter
LinkedIn