Nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi thông qua con đường âm nhạc

Những bản nhạc cho thai nhi nghe với sự du dương, nhẹ nhàng không chỉ kích thích sự phát triển não bộ của bé mà còn tạo mối liên kết giữa mẹ và con. Nghe nhạc cũng là cách giúp người mẹ giải tỏa căng thẳng trong quá trình mang thai.

Tác dụng của âm nhạc với sự phát triển của người mẹ và thai nhi

Nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi thông qua con đường âm nhạcNuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi thông qua con đường âm nhạc
Nghe nhạc là cách giúp người mẹ giải tỏa căng thẳng trong quá trình mang thai. (ảnh minh họa)

Theo các nghiên cứu khoa học, việc nghe nhạc giúp tạo nên những xung động thần kinh kích thích các tế bào não phát triển và biệt hóa. Khi bị kích thích, tế bào não của thai nhi ở trạng thái hưng phấn sẽ tiết ra chất Endomorphin. Chất này có tác dụng duy trì sự hưng phấn đồng thời kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.

Những bản nhạc cho thai nhi nghe có tác dụng thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo của trẻ. Mỗi ngày người mẹ cùng bé nghe nhạc là cách để hai mẹ con sẻ chia tình cảm với nhau. Điều này giúp xây dựng mối liên kết mẹ – con khi bé vẫn nằm trong bụng mẹ.

Trong suốt giai đoạn thai kỳ, người mẹ thường dễ bị stress. Việc cùng bé nghe nhạc với những âm thanh du dương, nhẹ nhàng sẽ khiến bạn thư giãn và có giấc ngủ ngon.

[lo_irp post=’103818′]

Cách lựa chọn những bản nhạc cho thai nhi

Khi nghe nhạc, bạn cũng cần thả hồn mình và nhún nhảy theo điệu nhạc.
Bạn nên chọn những bản nhạc có ca từ trong sáng, lạc quan. (Photo by: Thinkstock)

Theo các nghiên cứu khoa học, nhạc cổ điển là lựa chọn thích hợp nhất cho sự phát triển thai nhi. Bạn có thể nghe những bản sonat, conceston của Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và Handel, những bài đồng dao, hát ru dân gian… Bạn nên tham khảo những bài nhạc cho thai nhi nghe dưới đây:

  • “Vũ khúc chim khuyên” – tác giả Johan Emanuel Jonasson.
  • “From the New World” – Bản giao hưởng thứ 9 cung E trưởng – tác giả Antonin Dvorak.
  • “Peer gynt” – tác giả Edvard Grieg (Bài này nằm trong liên khúc “In the hall of the mountain king”).
  • “Tales from the Vienna Woods” – tác giả Johann Strauss.
  • “Secret Garden” – Bản giao hưởng số 6 cung F trưởng – tác giả Ludwig van Beethoven.
  • “The four seasons” – Bản giao hưởng violin – tác giả Antonio Vivaldi.

Bạn hãy chọn những bản nhạc có ca từ trong sáng, lạc quan, ưu tiên những ca khúc nói về tình yêu thương gia đình, tránh những bài quá buồn và não nề.

Ngoài ra, những bản nhạc cho thai nhi nghe không nên có giai điệu quá mạnh và thay đổi nhịp liên tục. Điều ảnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi.

Hướng dẫn cách nghe nhạc

Bạn nên cho bé nghe khoảng 20 phút/ lần, mỗi ngày từ 2-3 lần.
Những bản nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp bé ghi nhớ và dễ dàng nhận ra khi chào đời. (ảnh minh họa)

Thời điểm bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc

Theo các nghiên cứu, khoảng từ tuần thai thứ 16, thai nhi bắt đầu cảm nhận được giọng mẹ và những âm thanh của môi trường xung quanh. Đây là thời điểm bạn có thể chia sẻ cho bé những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương. Những bản nhạc này sẽ giúp bé ghi nhớ và dễ dàng nhận ra khi chào đời.

Nghe trong khoảng bao lâu?

Bạn nên cho bé nghe khoảng 20 phút/ lần, mỗi ngày từ 2-3 lần. Ngoài ra, bạn không nên cho bé nghe nhạc ở âm lượng quá lớn. Điều này có thể khiến bé bị kích thích quá mức. Vì môi trường nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh, nếu cho bé nghe nhạc quá to trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thính lực của bé sau này.

Nghe nhạc vào lúc nào?

Phụ nữ mang thai nên chọn thời điểm nghe nhạc trước khi đi ngủ hoặc thư giãn trên giường. Đây là thời điểm thích hợp nhất giúp thai nhi có thể cảm nhận được âm nhạc từ bên ngoài.

Facebook
Twitter
LinkedIn