Tâm hồn trẻ con giống như một trang giấy trắng. Thế nên các bậc phụ huynh cần phải có cách nuôi dưỡng và phát triển tâm hồn bé để góp phần tô vẽ lên trang giấy đó những hình ảnh đẹp nhất.

Những giá trị thẩm mỹ mà bé tiếp nhận lúc còn thơ sẽ là chất liệu xây dựng lên nét tính cách của bé trong tương lai. Bé con sẽ phát triển toàn diện hơn nếu cha mẹ dựa trên những phương pháp nuôi dạy con khoa học. Cho con đọc sách, cảm nhận âm nhạc và cho con khám phá những miền đất mới là những bí quyết hay giúp mẹ nuôi dưỡng tâm hồn cho bé.

Đọc sách và kể chuyện cho bé nghe

Thông qua từng cuốn sách, bé có thể phát triển thế giới quan của mình.
Từng mẫu chuyện góp phần giúp bé phân biệt những điều tốt xấu trong cuộc sống. (ảnh minh họa)

Thông qua từng cuốn sách, bé có thể phát triển thế giới quan của mình. Những thông tin trong từng cuốn sách sẽ thẩm thấu vào trí não của bé một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Từng mẫu chuyện góp phần giúp bé phân biệt những điều tốt xấu trong cuộc sống.

Tùy thuộc vào từng lứa tuổi mà mẹ chọn sách có nội dung phù hợp. Bố mẹ nên khéo léo lựa chọn những cuốn sách có nội dung hay, màu sắc phong phú.

Bạn nên cùng đọc sách với bé để tìm ra sự đồng cảm và tiếng nói chung. Xây dựng thói quen đọc sách cho bé một cách tự nhiên là một điều rất cần thiết. Hãy để việc bé đọc sách trở thành niềm vui và hạnh phúc.

Cho con cảm nhận âm nhạc

Nghe nhạc là một cách hoàn hảo để nuôi dưỡng và phát triển một con người.
Âm nhạc giúp bé cảm nhận được giá trị và vẻ đẹp của cuộc sống. (ảnh minh họa)

Nghe nhạc là một cách hoàn hảo để nuôi dưỡng và phát triển một con người. Nhiều người không biết nhiều về âm nhạc, nhưng nếu họ ý thức được ảnh hưởng tích cực của âm nhạc đối với đời sống của bé thì chính họ người tạo ra cho bé cơ hội lớn để khám phá bản thân.

Âm nhạc giúp bé cảm nhận được giá trị và vẻ đẹp của cuộc sống. Nó tác động tốt đến tâm trạng và tinh thần của bé. Một số nghiên cứu cho rằng, những trẻ có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt thường thông minh hơn những trẻ không hứng thú với âm nhạc. Bên cạnh đó, âm nhạc còn giúp bé sẻ chia, gắn kết những yêu thương.

Chính vì thế bạn nên sắp xếp thời gian cho bé nghe nhạc ít nhất mỗi ngày một lần. Đối với trẻ sơ sinh, những bài nhạc giai điệu chậm sẽ giúp bé ngủ ngon, những bài giai điệu nhanh sẽ giúp bé chơi đùa. Đối với các bé có thiên khiếu âm nhạc, cha mẹ nên cho bé học nhạc cụ. Điều này giúp bé phát huy được năng lực tiềm tàng của mình.

post-thumbnail
Hành vi của bố mẹ là tấm gương phản chiếu tính cách của con

Bố mẹ là tấm gương phản chiếu cho những thói quen hằng ngày của con. Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ, sẽ lắng nghe và lặp lại những điều nó thấy. Vì vậy, trong bất kì tình huống hay hoàn cảnh nào, bố mẹ cần kiểm soát hành động của mình để bé không bắt chước và làm theo những thói quen không hay của bố mẹ.

Khuyến khích bé học hỏi thế giới xung quanh

Khi thấy một con vật ngộ nghĩnh, một loài hoa đẹp,... bé sẽ phản ứng rất nhanh.
Việc nuôi dưỡng tâm hồn bé luôn cần sự kiên trì và nhẫn nại. (ảnh minh họa)

Bạn nên khuyến khích trí tò mò và khả năng học hỏi của bé thông qua việc dắt bé đi dã ngoại hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời. Những nơi khí hậu trong lành sẽ giúp bé cảm nhận được sự giản dị, đơn thuần của cuộc sống.

Bé sẽ cảm nhận được thế giới xung quanh thông qua những trải nghiệm đó. Khi thấy một con vật ngộ nghĩnh, một loài hoa đẹp,... bé sẽ phản ứng rất nhanh.

Bạn hãy cùng trẻ thưởng thức những vẻ đẹp thiên nhiên, trải nghiệm những công việc mới. Những trải nghiệm đó có thể là một ngày làm nông dân, làm bà nội trợ, làm bánh,… Bé sẽ hiểu rõ hơn về những công việc này và học hỏi những kiến thức về cuộc sống.

Việc nuôi dưỡng tâm hồn bé luôn cần sự kiên trì và nhẫn nại. Vì thế, các bậc phụ huynh nên dành thời gian nhiều hơn để dạy dỗ bé thông qua những thói quen thường ngày.