Đã lâu, người Do Thái được mệnh danh là những người thông minh, kiệt xuất trên mọi lĩnh vực. Thành công này đến từ việc họ giáo dục con gái ngay từ khi còn nhỏ trong gia đình. Những đứa trẻ Do Thái thường rất thông minh và thành thạo những kỹ năng quan trọng.

Các phương pháp dạy con của người Do Thái luôn được nhiều phụ huynh săn tìm. Sau đây là tổng hợp những bí quyết dạy con thành tài của người Do Thái. Những bí quyết này sẽ giúp bố mẹ bổ sung vào kho tàng kiến thức nuôi dạy trẻ của mình một cách đầy đủ hơn.

Đề cao đức tính độc lập, tự chủ

Việc tự lập bắt đầu từ những việc đơn giản.
Những người Do Thái rất coi trọng việc dạy con tự lập từ khi chúng còn nhỏ. (ảnh minh họa)

Những người Do Thái rất coi trọng việc dạy con tự lập từ khi chúng còn nhỏ. Họ không nuông chiều và che chở con quá mức. Họ kiên quyết trong phương pháp dạy dỗ con cái của mình. Theo quan niệm của họ, việc nuôi dạy con cần dựa trên cơ sở xây dựng bản lĩnh mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Việc tự lập bắt đầu từ những việc đơn giản, như việc tự mặc quần áo, tự giác ăn uống. Người Do Thái khuyến khích con họ làm việc theo khả năng của bản thân. Chẳng hạn ở Israel, bạn dễ dàng gặp những đứa trẻ chỉ mới 2-3 tuổi tự ăn bít tết.

Nguyên tắc 3 không

Những đứa trẻ Do Thái thường rất thông minh và thành thạo những kỹ năng quan trọng.
Người Do Thái được mệnh danh là những người thông minh, kiệt xuất trên mọi lĩnh vực. (ảnh minh họa)

Nguyên tắc 3 không trong cách dạy con của người Do Thái là: không thỏa mãn trước, không thỏa mãn tức thời và không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con. Họ yêu thương con nhưng trong dạy con, họ trở nên lý trí, khoa học và nghệ thuật hơn. Không phải họ quá khắt khe với con mình mà theo họ, nếu nuông chiều quá nhiều, làm thỏa mãn những nhu cầu nhất thời của con sẽ khiến con dễ hư hỏng.

Rèn chỉ số AQ – chỉ số vượt khó

Những đứa trẻ Do Thái thường rất thông minh và thành thạo những kỹ năng quan trọng.
Ở người Do Thái, thành công đến từ việc họ giáo dục con gái ngay từ khi còn nhỏ. (ảnh minh họa)

Ở các trường học Do Thái, họ luôn đào tạo và rèn luyện cho học sinh những kỹ năng vượt qua khó khăn, thử thách. Chỉ số vượt khó (AQ) giúp phụ huynh đánh giá được khả năng thành công của con.

Công thức tính như sau: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. Trong đó: IQ là chỉ số thông minh, EQ là chỉ số cảm xúc. Họ quan niệm rằng thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những người thông minh, có một tấm bằng đẹp, một công việc tốt chưa chắc đã có sự nghiệp thành công.

post-thumbnail
Mách mẹ cách dạy con tuyệt hảo của người Nhật

Trẻ em Nhật nổi tiếng với sự tự tin, thông minh và rất tự lập. Những đặc điểm này không phải tự nhiên mà có. Các bậc cha mẹ người Nhật đã có phương pháp dạy con rất khoa học mà chúng ta cũng nên tham khảo.

Dạy con cách đọc sách, yêu sách

Một tập tục phổ biến của người Do Thái đó là lễ “hôn sách ngọt”.
Người Do Thái dạy con cách đọc sách ngay con khi còn nhỏ. (ảnh minh họa)

Những người Do Thái tin rằng, đọc sách là con đường tốt nhất để dẫn đến sự thông thái. Tài sản quý giá nhất họ dành cho những đứa con của mình là sách. Đây là lý do khiến đa số trẻ con Do Thái đều rất ham đọc sách và yêu thương sách.

Người Do Thái dạy con cách đọc sách ngay con khi còn nhỏ. Một tập tục phổ biến của người Do Thái đó là lễ “hôn sách ngọt”. Trong lễ này, bố mẹ sẽ nhỏ một giọt mật ong vào sách. Sau đó, họ sẽ cho con mình ngửi và nếm nó. Qua cách này, họ muốn truyền tải thông điêp rằng sách rất ngọt ngào, cho con những ấn tượng khó phai.

Theo người Do Thái, việc “đọc 101 lần sẽ tốt hơn 100 lần”. Vì thế, họ sẽ đọc sách tuần tự theo các bước sau: đọc lần 1 để hiểu nội dung cuốn sách, lần 2 đọc từng phần để nắm các ý chính, lần 3 đọc để hiểu rõ hơn nội dung, lần 4 đọc để rút ra những gì tinh túy nhất của cuốn sách, lần 5 đọc đi đọc lại nội dung cuốn sách…