Từ trước đến giờ, người Nhật luôn nổi tiếng với những đức tính nổi bật như cần cù, sáng tạo, thật thà và kỷ luật. Vì thế, việc giáo dục, dạy kỹ năng cho bé theo kiểu Nhật đã trở thành phương pháp được áp dụng nhiều nơi trên thế giới.

Người Nhật quan niệm rằng dạy kỹ năng sống cho trẻ không phải bắt đầu từ khi trẻ đi học. Bởi vì nó cần được triển khai ngay từ khi trẻ mới sinh ra. Bố mẹ chính là những người thầy đầu tiên dạy con mình những kỹ năng ấy. Cùng Gia Đình Trẻ tìm hiểu bí quyết dạy con của người Nhật qua những cách dưới đây nhé!

Cho bé trải nghiệm cùng thiên nhiên

Cách dạy kỹ năng sống cho bé theo kiểu Nhật
Bé tham gia trải nghiệm thu hoạch khoai tây. (ảnh minh họa)

Điều này giúp bé dễ dàng thích ứng với môi trường và học hỏi nhiều điều từ thế giới tự nhiên. Người Nhật cho con họ làm quen và tiếp xúc với môi trường bằng cách bế bé đi dạo vào buổi sớm khi bé được 2 tháng tuổi, sẵn sàng cho bé chịu nóng, chịu rét. Kết quả là bé sẽ trở nên khỏe mạnh, rắn rỏi hơn.

Đừng quên cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời nhé. (Photo by: 123rf)

Khi bé lớn lên, người Nhật cho bé quan sát và tham gia các hoạt động như trồng hoa, trồng cây, nuôi thú,… Họ thường xuyên dẫn con họ đến các vùng ngoại ô để làm quen với các động vật ở đó. Những dịp rảnh rỗi, họ dắt trẻ đi câu cá, bắt ve bắt bướm,…

Người Nhật rất tích cực trong việc cho con họ tập luyện các môn thể thao ngoài trời. Dù trời nắng hay mưa đi chăng nữa, họ cũng muốn con họ luyện tập để rèn giũa nghị lực, nâng cao sức khỏe.

Coi trọng đạo đức

Người Nhật rất chú trọng dạy con của mình những phẩm chất đạo đức
Người Nhật xây dựng thói quen đọc Ehon ngay từ khi bé mới sinh ra. (ảnh minh họa)

Người Nhật rất chú trọng dạy con của mình những phẩm chất đạo đức như lòng trung thực, sự kiên nhẫn và tinh thần tránh nghiệm. Họ không nhìn vào kết quả của những hành động sai trái của con mình để đánh giá bởi họ muốn tìm ra lí do tại sao con mình lại làm như thế. Họ tiếp nhận con trước để cho con thấy mình là một bờ vai tin vậy. Tiếp đó, học đưa ra những lời khuyên răn, dạy bảo con.

Ngoài ra, người Nhật Bản còn xây dựng thói quen đọc Ehon ngay từ khi bé mới sinh ra. Thông qua những câu chuyện gần gũi, những bài học giàu tính nhân văn, thói quen đọc Ehon giúp bé dần hình thành nhân cách. Đó là tình yêu thương, lễ phép, sống nhân từ, trung thực và khoan dung,...

Người Nhật dạy con cách coi trọng đạo đức từ chính những việc làm của họ với những người xung quanh. Những việc này sẽ để lại những ấn tượng khó phai khi bé theo dõi và chứng kiến.

post-thumbnail
Hành vi của bố mẹ là tấm gương phản chiếu tính cách của con

Bố mẹ là tấm gương phản chiếu cho những thói quen hằng ngày của con. Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ, sẽ lắng nghe và lặp lại những điều nó thấy. Vì vậy, trong bất kì tình huống hay hoàn cảnh nào, bố mẹ cần kiểm soát hành động của mình để bé không bắt chước và làm theo những thói quen không hay của bố mẹ.

Kiên nhẫn để lắng nghe

Người Nhật không ngắt lời khi con họ đang nói.
Người Nhật kiên nhẫn lắng nghe những gì con họ nói. (ảnh minh họa)

Người Nhật không ngắt lời khi con họ đang nói. Họ cũng không phản đối hay gạt phăng những ý kiến của con. Họ kiên nhẫn lắng nghe những gì con họ nói. Tiếp theo, họ kiềm chế cảm xúc của họ trong vòng một thời gian ngắn để nén những cơn giận lại. Sau đó, họ mở rộng cách nhìn nhận hơn để thừa nhận chủ kiến của con.

Điều này giúp tiết chế những mâu thuẫn không đáng có giữa bố mẹ và con cái. Sự điềm đạm, kiên nhẫn như vậy dần hình thành cách ứng xử của người Nhật ra bên ngoài. Họ luôn đối xử nhẹ nhàng và tinh tế với mọi người.

Kỹ năng tự lập cho trẻ

Dạy kỹ năng tự lập cho trẻ.
Người Nhật luôn khuyến khích, động viên con làm thử mọi việc. (ảnh minh họa)

Ở Nhật Bản, trẻ 1 tuổi rưỡi đã bắt đầu làm những việc cá nhân như xúc cơm, mặc quần áo và cất dọn đồ. Đến 3 tuổi, chúng có thể tự làm tất cả những công việc phục vụ bản thân.

Những phụ huynh ở Nhật luôn khuyến khích, động viên con làm thử mọi việc. Họ luôn kiên nhẫn chờ đợi những kết quả. Kể cả khi con làm sai, họ cũng không quát tháo mà làm lại cùng con. Việc ngủ riêng được những cha mẹ ở Nhật chú trọng hơn. Đây là một trong những yếu tố lớn giúp con dần hình thành tính tự lập.