Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37°C. Khi nhiệt độ của bé cao hơn mức này, tức bé đang sốt. Hiện tượng sốt xảy ra do phản ứng tự nhiên trước các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể.

Nhiệt độ cơ thể tăng lên nhằm giết chết một số loại vi khuẩn có hại. Đồng thời kích thích sản sinh bạch cầu và kháng thể để tiêu diệt "kẻ xâm nhập"

Hiện tượng sốt thông thường không mang tính chất nguy hiểm nhưng đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì đó là một vấn đề cần quan tâm.

Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt

Một số nguyên nhân thông thường khiến trẻ bị sốt như: cảm cúm, viêm họng, đau tai, mọc răng. Những tác nhân bên ngoài xâm nhập cơ thể cũng khiến bé bị sốt.

post-thumbnail
Những điều cần lưu ý khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Việc tiêm phòng bệnh lao được thực hiện trong tháng đầu, sau khi bé chào đời. Vì bé còn yếu ớt nên cần theo dõi tình trạng của bé trước trong và sau khi tiêm

Trẻ cũng có thể bị sốt sau khi tiêm phòng. Hãy hỏi thăm bác sĩ về cách xử lý khi bé của bạn bị sốt sau khi tiêm phòng.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể để có hướng chăm sóc cho bé
Sốt là một triệu chứng bình thường khi cơ thể phản ứng với vi khuẩn gây bệnh (ảnh minh họa)

Mẹ có thể phát hiện trẻ bị sốt qua việc cảm nhận nhiệt độ trên cơ thể bé hoặc sử dụng nhiệt kế.

Chăm sóc trẻ sơ sinh có nhiệt độ cơ thể tăng vượt mức bình thường

Hãy cho bé uống nhiều nước để chắc chắn rằng bé không bị thiếu nước. Có thể cho bé uống những thứ bé thường uống như sữa mẹ hay nước lọc.

Hãy để bé nghỉ ngơi nếu như bé muốn nhưng không nhất thiết phải để bé nằm trên giường. Bạn không cần phải cởi bớt đồ hay mặc thêm cho bé. Lúc này, điều bé cần là năng lượng và nước để vượt qua cơn sốt.

Triệu chứng bệnh ở trẻ bị sốt

Bé có thể bị nhiễm một số loại vi rút được truyền vào không khí từ người bệnh qua việc nhảy mũi hoặc ho. Vi rút gây bệnh cũng lây truyền qua tiếp xúc từ bàn tay. Vì vậy, nên rửa tay trước khi tiếp xúc với trẻ.

Trẻ bị sốt có những biểu hiện:
  • Sốt trên 38
  • Ho
  • Đau họng
  • Chảy nước mũi
  • Mắt đỏ
  • Có vẻ cáu gắt
  • Không thèm ăn
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ thấy khó thở nên phải thức đêm nhiều lần
Nên đưa bé đến bác sĩ ngay khi triệu chứng kéo dài
Sốt kèm theo một số triệu chứng khác sẽ khiến bé rất khó chịu
Chăm sóc khi trẻ bị sốt:

Cho bé bú sữa mẹ chính là cách tốt nhất để bảo vệ con của bạn. Sữa mẹ chứa kháng thể tự nhiên giúp bé đánh bại vi rút xâm nhập.

Nên để con bạn tránh khỏi mầm bệnh từ những người xung quanh. Yêu cầu họ rửa tay sạch trước khi chạm vào con của bạn.

Để con tránh xa khói thuốc lá. Người trong gia đình nên bỏ thuốc khi có bé nhỏ chào đời.

Đưa bé đến bác sĩ ngay khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 39°C hoặc tình trạng kéo dài quá 5 ngày. Không nên tự ý cho con uống thuốc khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu con của bạn dưới 3 tháng tuổi, nên đưa bé đến gặp bác sĩ khi vừa gặp những triệu chứng đầu tiên. Bác sĩ sẽ nghe phổi của bé để kiểm tra liệu bé có bị viêm phổi hay không và có hướng điều trị thích hợp.