Thông thường, nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh thường thấp hơn so với người lớn khoảng từ 1 – 1,5 độ C. Điều này do cơ chế tự điều hòa thân nhiệt của bé những giai đoạn đầu đời hoạt động còn kém. Vì thế, mẹ cần lưu ý hơn về vấn đề này để tránh tình trạng tăng hoặc hạ thân nhiệt quá mức.

Thân nhiệt trẻ sơ sinh là một trong những dấu hiệu phản ánh rõ nét về tình hình sức khỏe và bệnh lý của trẻ. Vì thế, đây là điều mẹ cần đặc biệt chú trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh các tháng đầu.

Thân nhiệt trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Thân nhiệt trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường
Thân nhiệt trẻ sơ sinh phản ánh rõ nét về tình tình sức khỏe và bệnh lý của trẻ. (ảnh minh họa)

Thông thường, thân nhiệt trẻ sơ sinh luôn thấp hơn so với người lớn từ 1-1,5 độ C. Tuy nhiên, mỗi vùng khác nhau trên cơ thể bé, thân nhiệt cũng có sự chênh lệch từ 1-2 độ C. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể bé cũng phụ thuộc vào thời tiết và thời gian trong ngày.

Bạn có thể tham khảo nhiệt độ bình thường của trẻ ứng với các điểm đo sau:

 • Ở hậu môn: 36,6 – 38 độ C.
 • Tai: 35,8 – 38 độ C.
 • Miệng: 35,5 – 37,5 độ C
 • Nách: 34,7 – 37,3 độ C.

post-thumbnail
Mách mẹ cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh an toàn

Cuống rốn của trẻ sơ sinh là một vết thương hở. Vì thế, nếu không chăm sóc và vệ sinh rốn đúng cách thì khả năng nhiễm trùng sẽ rất cao. Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng máu, thậm chí là tử vong.

Cách đo thân nhiệt trẻ sơ sinh

Thân nhiệt trẻ sơ sinh phản ánh rõ nét về tình tình sức khỏe của trẻ
Đây là điều mẹ cần chú trọng trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh những tháng đầu. (ảnh minh họa)

- Khi đo ở nách: Bạn cần vén tay áo hoặc kéo một bên áo của trẻ xuống, sau đó đặt nhiệt kế vào. Tiếp theo bạn giữ tay bé khoảng từ 5 – 7 phút rồi đọc kết quả.

- Khi đo ở hậu môn: Trước tiên, bạn cần khử trùng hậu môn bằng cách đắp gạc vô trùng với cồn lên đầu nhiệt kế. Sau đó, bạn thêm ít dầu để tạo độ trơn rồi từ từ đẩy nhiệt kế vào khoảng 3cm. Bạn sẽ đọc được kết quả sau 3 phút.

- Khi đo ở cổ: Bạn cần tìm nếp gấp ở phần da dưới cổ, sau đó chỉnh tư thế đầu của bé sao cho có thể giữ được nhiệt kế. Tiếp theo bạn đặt nhiệt kế theo phương ngang. Cách này gặp nhiều hạn chế do không có tính ổn định nên ít người lựa chọn.

- Khi đo ở tai: Bạn cần dùng dụng cụ có dây hồng ngoại để thăm dò nhiệt độ cơ thể ở tai. Sau khoảng 1 phút, bạn có thể đọc được kết quả.

Những lưu ý khác khi đo thân nhiệt cho bé

Hậu môn là nơi phản ánh chính xác nhất của độ của cơ thể bé.
Thân nhiệt trẻ sơ sinh vào buổi chiều luôn cao hơn so với buổi sáng. (ảnh minh họa)
 • Hậu môn là nơi phản ánh chính xác nhất nhiệt độ cơ thể bé. Đối với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi trở xuống, các chuyên gia khuyến khích bạn nên đo nhiệt độ ở hậu môn.
 • Khi đo nhiệt độ cho trẻ, bạn không nên cho trẻ mặc quần áo quá dày và vận động nhiều. Bên cạnh đó, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng trung bình.
 • Đo nhiệt độ ở tai tuy nhanh và không gây khó chịu nhưng lại có độ chính xác không cao bằng những vị trí khác. Mặt khác, trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi có ống tai hẹp nên các chuyên gia chỉ định không nên đo ở vị trí này.
 • Thân nhiệt trẻ sơ sinh vào buổi chiều luôn cao hơn so với buổi sáng. Vì thế, nếu muốn nắm được nhiệt độ chính xác, bạn nên ghi lại các kết quả trong ngày khoảng 3 lần (khi trẻ vừa thức dậy, trước khi tắm và lúc chập tối) để đối chiếu.

Xử lý tình trạng thân nhiệt bất thường

Tổng hợp những điều cần phụ huynh biết về thân nhiệt trẻ sơ sinh.
Bhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh thường thấp hơn so với người lớn. (ảnh minh họa)

Thông qua từng nhiệt độ của cơ thể bé, bạn cần có những cách xử lý khác nhau:

 • Nếu nhiệt độ cơ thể bé thấp hơn 36,5 độ C, bạn cần quấn tã, đắp chăn ủ ấm cho bé để thân nhiệt trở lại bình thường. Khi bé bị ướt, bạn nên thay quần áo cho bé, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ phòng ấm lên dần dần.
 • Khi nhiệt độ của bé khoảng từ 37,5 – 38 độ C, lúc này cơ thể bé đang bị nóng. Bạn cần dùng khăn lau người cho trẻ, cho trẻ mặc quần áo mỏng và thoáng mát. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên chú ý kiểm tra nhiệt độ của trẻ.
 • Khi trẻ sốt cao khoảng trên 38 độ C, bạn cần tìm cách hạ sốt cho trẻ. Trường hợp trẻ không có dấu hiệu giảm nhiệt, bạn nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.