Chăm sóc trẻ sơ sinh không khó nhưng đòi hỏi người mẹ phải có sự khéo léo để không xảy ra những tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đối với những người lần đầu tiên làm mẹ, việc này thường gây nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Tuy nhiên, khi hiểu được nhu cầu và sự phát triển của bé, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trở nên dễ dàng hơn.

Đối với những người lần đầu làm mẹ, việc tắm cho bé có thể là một thử thách. Sau đây là những thông tin hữu ích về cách tắm cho trẻ sơ sinh, từ đó, việc chăm sóc trẻ sơ sinh của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Những vật dụng cần chuẩn bị

Đối với những người lần đầu làm mẹ, việc này có thể là một thử thách.
Tắm cho trẻ sơ sinh là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc bé. (ảnh minh họa)

Trước khi tắm, bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh sau:

- Khăn tắm: 1 khăn lớn và 1 khăn nhỏ (khăn nhỏ để tắm và khăn lớn để lau khô người)

- 2 chậu tắm: một chậu để tắm và một chậu để xả sạch sau khi tắm

- Xà phòng tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh: Bạn nên chọn những loại xà phòng hữu cơ, không chất hóa học và tạo mùi

- Quần áo hoặc tã

- Tăm bông, bông gòn vô trùng và cồn 70 độ.

post-thumbnail
Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày trời trở lạnh

Những giai đoạn đầu đời, sức đề kháng của trẻ chưa được hoàn thiện. Vì thế vào những ngày thời tiết trở lạnh, bé thường có nguy cơ bị các bệnh như cảm lạnh, viêm mũi, viêm tiểu phế quản,…

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo nhiệt độ nước tắm phù hợp cho bé.
Chăm sóc trẻ sơ sinh không khó nhưng đòi hỏi người mẹ phải có sự khéo léo. (ảnh minh họa)

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo nhiệt độ nước tắm phù hợp cho bé. Bạn nên dùng dụng cụ đo nước tay hoặc dùng tay để kiểm tra, nước ấm ở khoảng 37-38 độ là thích hợp. Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ, bạn thực hiện các bước sau:

  • Cởi quần áo và tả cho bé
  • Dùng khăn quấn vào vùng chưa tắm
  • Từ từ cho bé vào thau, giữ đầu bé ở tư thế cao hơn chân khoảng 30 độ, lưng của bé tựa vào tay mẹ
  • Dùng bông gòn lau mắt, mũi, tai, mặt của bé. Lưu ý, mỗi miếng bông gòn chỉ nên sử dụng một lần, không sử dụng lại.
  • Gội đầu cho bé sau đó xả sạch, lau khô. Bạn nên dùng khăn mềm, nhỏ gội đầu cho bé, tránh dùng móng tay vì điều này có thể làm tổn thương bé.
  • Sử dụng sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh để thoa nhẹ nhàng lên đầu và xuống khắp cơ thể bé. Bạn nên lưu ý không nên để sữa tắm vào mắt vì điều này sẽ gây khó chịu cho bé.
  • Xả nước lên đầu và thân bé cho sạch, sau đó bạn dùng khăn mềm lau khô toàn thân cho bé. Hãy lau từ trước ra sau rồi mặc quần áo hoặc tã vào cho bé. Bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh là nơi cần được rửa và xả sạch bằng sữa tắm sau mỗi lần tắm xong. Lưu ý, nếu trẻ bị khô da, bạn nên thoa kem dưỡng ẩm cho trẻ sau khi tắm xong và trước khi mặc quần áo vào.

Những điều cần lưu ý

Trong lúc tắm cho trẻ sơ sinh, bạn nên ngồi trên một chiếc ghế nhỏ, thấp.
Bạn nên tắm cho trẻ sơ sinh trong một phòng kín, nhiệt độ khoảng 26 độ C. (ảnh minh họa)

Bạn nên tắm cho trẻ sơ sinh trong một phòng kín, nhiệt độ khoảng 26 độ C và nhiệt độ nước từ 37-38 độ C. Thời điểm thích hợp để tắm cho trẻ sơ sinh vào các khoảng thời gian từ 10-11h sáng hoặc từ 3-4h chiều. Bên cạnh đó, mẹ có thể tạo cho bé một thói quen theo trình tự: tắm - bú sữa mẹ - ngủ,… Trình tự này giúp mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn.

Đối với phần gỉ mũi, bạn cần nhẹ nhàng dùng khăn ẩm nhỏ để lấy phần gỉ mũi ra. Phần gỉ mũi này là những chất nhày có trong mũi bé. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đặc biệt đến việc vệ sinh rốn cho trẻ (đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn). Bạn có thể sử dụng cồn 70 độ để sát trùng toàn độ phần chân và cuống rốn. Sau đó, bạn để rốn thông thoáng và không băng rốn. Để đề phòng trường hợp nhiễm trùng, bạn cần tránh nước vào rốn.

Không nên để bé tiếp xúc với nước quá lâu, khoảng thời gian thích hợp để tắm cho trẻ khoảng từ 4-5 phút. Trẻ trên 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tắm khoảng 10 phút. Điều này giúp bé có thể làm quen nước lâu hơn.