Việc tiêm phòng bệnh lao được thực hiện trong tháng đầu, sau khi bé chào đời. Vì bé còn yếu ớt nên cần theo dõi tình trạng của bé trước trong và sau khi tiêm

Tìm hiểu về vắc xin và tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Trong tháng đầu tiên sau khi được sinh ra, trẻ cần được tiêm phòng bệnh lao càng sớm càng tốt.

Vắc-xin tiêm phòng Lao còn gọi là vắc xin BCG dạng bột và có dung môi pha hồi chỉnh kèm theo. Trước khi sử dụng phải hòa tan vắc xin với dung môi đi kèm. Vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ 2°C đến 8°C. Khi tiêm, tiêm vào cánh tay trái dưới da của trẻ.

post-thumbnail
Một số điều cần biết khi trẻ bị sốt và cách chữa trị

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37°C. Khi nhiệt độ của bé cao hơn mức này, tức bé đang sốt. Hiện tượng sốt xảy ra do phản ứng tự nhiên trước các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể.

Trước khi tiêm phòng , các bác sĩ phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé. Nếu bé có những biểu hiện nhiễm bệnh, cha mẹ nên báo cho bác sĩ biết trước khi tiêm phòng.

tiên phòng lao cho trẻ sơ sinh
Bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi tiên phòng cho trẻ (Photo by: 123rf)

Lưu ý khi tiêm phòng lao cho trẻ

  • Không nên cho trẻ ăn, bú quá no, cũng không để trẻ đói để tránh tình trạng trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.
  • Cho trẻ mặc trang phục đơn giản không mặc quần áo quá bó chặt, ủ ấm quá nhiều.
  • Cha mẹ cũng nên vệ sinh thân thể cho bé sạch sẽ để hạn chế nhiễm trùng.
  • Khi trẻ đang sốt, trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính (viêm phổi, thương hàn, sởi,…), hoặc trẻ mới khỏi bệnh, không nên tiêm phòng.
  • Cũng không nên tiêm phòng lao cho trẻ đang bị viêm da mủ, hoặc bệnh chàm ngoài da, trẻ sinh non còn quá yếu, quá thiếu cân.
Theo dõi phản ứng của trẻ sau khi tiêm phòng
Cần theo dõi tình trạng sức khỏe của bé trước, trong và sau khi tiêm phòng (Photo by: 123rf)

Theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ sau khi tiêm phòng

Sau khi tiêm, một số bé sẽ có những phản ứng lại với thuốc do cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên cần sự can thiệp ngay của bác sĩ nếu trẻ có những triệu chứng sau:

  • Trẻ bị nổi ban.
  • Các triệu chứng sốt, sưng đau tại chỗ, khóc, quấy, bú kém,… nặng hơn hay kéo dài trên 24 giờ.
  • Co giật hoặc co giật giống như động kinh.
  • Trở nên tím tái và mất ý thức.
  • Sốt cao từ 38.5°C trở lên, có uống thuốc hạ sốt mà vẫn không giảm

Theo các bác sĩ, có rất ít phản ứng nặng sau tiêm BCG. Có khoảng 1/1.000.000 trường hợp bị nhiễm lao sau tiêm phòng lao, hay xảy ra ở những trường hợp nhiễm HIV hoặc những trường hợp thiếu hụt miễn dịch nặng.

Có trường hợp trẻ bị sốt sau tiêm, cần lau mát cho trẻ bằng nước ấm. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế. Cho trẻ bú mẹ, ăn uống bình thường, uống nhiều nước.

Nếu có sưng đau tại chỗ tiêm có thể chườm lạnh tại nơi tiêm bằng cách dùng khăn thấm nước lạnh sạch chườm vào chỗ tiêm. Sau khi tiêm 2 tuần, chỗ tiêm tự lành để lại một sẹo nhỏ có đường kính 5mm. Điều đó chứng tỏ trẻ đã có miễn dịch.