Canxi là một loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể trẻ nhỏ. Khoáng chất này giúp trẻ phát triển thể chất tốt hơn, đạt được chiều cao và tầm vóc tốt khi trưởng thành. Vì thế, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu trẻ thiếu canxi để chăm sóc trẻ tốt hơn.

Những dấu hiệu trẻ thiếu canxi sẽ tác động trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ. Trẻ có thể chậm phát triển, khó ngủ, quấy khóc về đêm hoặc sâu răng,… Việc bổ sung canxi cho trẻ đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Dấu hiệu trẻ thiếu canxi

1. Sâu răng, chậm mọc răng

Canxi giữ vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của răng.
Sâu răng là một trong những dấu hiệu trẻ thiếu canxi. (ảnh minh họa)

Canxi giữ vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của răng. Vì thế, tình trạng thiếu hụt canxi có thể dẫn đến trường hợp sâu răng, răng mọc chậm hơn so với các bé cùng buổi.

Một số trẻ khi đến tuổi, răng vẫn mọc đầy đủ thế nhưng lại không đều và bị lệch. Đây cũng là một trong những dấu hiệu trẻ thiếu canxi. Bên cạnh đó, nếu bé vệ sinh răng miệng đầy đủ nhưng răng vẫn bị sâu thì cũng có thể do thiếu canxi.

2. Ngủ không ngon giấc, trằn trọc, quấy khóc về đêm

Trẻ trằn trọc, ngủ không ngon giấc do thiếu canxi
Thiếu canxi có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh. (ảnh minh họa)

Canxi là chất dinh dưỡng nhằm điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Trường hợp cơ thể thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương. Điều này dẫn đến tình trạng vỏ não liên tục trong trạng thái hưng phấn. Từ đó, trẻ đã đến giờ ngủ nhưng không ngủ được, hay trằn trọc và quấy khóc về đêm.

Bên cạnh đó, trẻ còn bị co thắt thanh quản gây khó thở, bị ọc sữa do co thắt dạ dày,… Trường hợp nặng hơn có thể làm ngưng thở hoặc thở nhanh, xuất hiện các cơn tăng nhịp tim, thậm chí suy tim.

3. Đổ mồ hôi nhiều

Dấu hiệu trẻ thiếu canxi này thường gặp ở cả sơ sinh lẫn những trẻ lớn.
Tình trạng này nếu không xử lý kịp thời và đúng cách có thể làm trẻ bị nhiễm lạnh. (ảnh minh họa)

Dấu hiệu trẻ thiếu canxi này thường gặp ở cả sơ sinh lẫn những trẻ lớn. Vùng đổ mồ hôi thường là vùng trán, gáy, ngay cả khi trẻ không vận động gì hoặc ngay cả thời tiết mát trẻ, trẻ bị thiếu canxi vẫn bị đổi mồ hôi. Tình trạng này nếu không xử lý kịp thời và đúng cách có thể làm trẻ bị nhiễm lạnh. Điều này dẫn đến các bệnh về hô hấp như ho, viêm phổi, viêm phế quản ở trẻ em.

4. Biếng ăn, chán ăn

dấu hiệu trẻ thiếu canxi
Thiếu canxi làm trì trệ quá trình trao đổi chất dẫn đến trẻ chậm lớn, thấp còi. (ảnh minh họa)

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy nguyên tố canxi nạp vào trong cơ thể không đủ dẫn đến ăn uống không ngon. Trường hợp biếng ăn, chán ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển của bé. Bên cạnh đó, điều này còn tác động đến sự phát triển trí tuệ và khả năng nhận thức của bé.

Thiếu canxi làm trì trệ quá trình trao đổi chất dẫn đến trẻ chậm lớn, thấp còi. Sức khỏe không ổn định sẽ khiến tinh thần bé kiệt quệ và quấy khóc nhiều hơn. Tiếng khóc của trẻ thường không bình thường, khóc to, co cứng toàn thân, mặt tím tái, càng dỗ càng khóc.

5. Trẻ chậm biết ngồi, chậm biết đi

Điều này khiến trẻ chậm biết bò, đứng, đi hơn so với các bạn của mình.
Khi thiếu canxi, các bắp chân, tay đều trở nên lỏng lẻo, yếu mềm. (ảnh minh họa)

Những trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi trở xuống, khi bị thiếu canxi, xương của trẻ bị yếu, nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể của xương không thể hoàn thành. Vì thế, các bắp chân, tay đều trở nên lỏng lẻo, yếu mềm. Điều này khiến trẻ chậm biết bò, đứng, đi hơn so với các bạn của mình.

Xương mềm và yếu là một trong những nguyên nhân khiến trẻ lười vận động. Từ việc hay ngồi một chỗ, trẻ trở nên yếu hơn và dễ mắc bệnh béo phì. Bên cạnh đó, trường hợp hay bị chuột rút ở chân cũng là dấu hiệu trẻ thiếu canxi. Biểu hiện này có thể nhận biết dễ dàng với những trẻ trên 18 tháng tuổi.

post-thumbnail
Mách mẹ những cách chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả

Sau 9 tháng mang thai, mẹ hạnh phúc chào đón bé con đến với thế giới đầy sắc màu này. Đó là niềm hân hoan không thể diễn tả thành lời. Nhưng lần đầu với  làm mẹ, bạn không khỏi bỡ ngỡ trong việc chăm sóc bé con của mình. Có rất nhiều điều quan trọng cần ghi nhớ trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Gia Đình Trẻ tin chắc những chia sẻ sau sẽ giúp việc làm cha mẹ trở nên dễ dàng hơn.

6. Trẻ chậm phát triển, kém thông minh

Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh.
Thiếu canxi có thể dẫn trẻ đến rối loạn tâm lý. (ảnh minh họa)

Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh. Vì thế, thiếu loại khoáng chất này dễ khiến trẻ rối loạn tâm lý, nhận thức và phản xạ chậm hơn so với trẻ khác. Đôi khi, trẻ có những biểu hiện không quan tâm đến mọi những vật và hiện tượng xung quanh.

Bổ sung canxi đúng cách

Bổ sung canxi đúng cách
Bổ sung canxi qua các thực phẩm: phô mát, sữa đậu nành, rau diếp cá,... (ảnh minh họa)

Qua những dấu hiệu trẻ thiếu canxi trên, bạn cần có kế hoạch bổ sung canxi đúng cách thông qua các phương thức sau:

  • Sữa mẹ: đây là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục duy trì trong giai đoạn ăn dặm.
  • Cho trẻ tắm nắng: ánh sáng mặt trời vào lúc sáng sớm là nguồn cung cấp vitamin D cho trẻ. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa canxi, thúc đẩy quá trình hấp thu canxi vào cơ thể. Khi tắm nắng cho trẻ, bạn nên cho trẻ mặc quần áo mỏng để ánh sáng tiếp xúc trực tiếp với da. Điều này giúp việc hấp thu vitamin D trở nên tối ưu.
  • Bổ sung canxi thông qua các thực phẩm hằng ngày: phô mát, sữa đậu nành, rau diếp cá, bắp cải, cải xoăn, cần tây,...