Nhịp thở cũng là một chỉ số để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh. Các bậc phụ huynh nên chú ý theo dõi chỉ số này để chăm sóc con hiệu quả.

Tại sao nên theo dõi nhịp thở của trẻ sơ sinh

Trẻ mới chào đời không tự bày tỏ những mong muốn của mình với bố mẹ qua ngôn ngữ. Chúng ta chỉ có thể phỏng đoán nhu cầu của bé qua một số biểu hiện bên ngoài.

post-thumbnail
Một số điều cần biết khi trẻ bị sốt và cách chữa trị

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37°C. Khi nhiệt độ của bé cao hơn mức này, tức bé đang sốt. Hiện tượng sốt xảy ra do phản ứng tự nhiên trước các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể.

Những biểu hiện đó bao gồm nhiệt độ cơ thể, tiếng khóc, tiếng thở, nụ cười hay nhịp thở của bé. Lúc này, bé dành phần lớn thời gian để ngủ. Do đó, nhịp thở chính là yếu tố quan trọng nhất đối với bé. Bất kì những triệu chứng về cơ quan hô hấp nào cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé rất nhiều.

Hơi thở rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh
Theo dõi nhịp thở đế biết được tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh

Theo dõi nhịp thở của trẻ sơ sinh chính là một cách để bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của bé thường xuyên.

Cách theo dõi nhịp thở trẻ sơ sinh

  • Đặt bé nằm yên, không quấy khóc. Lúc này bé đang có giấc ngủ sâu
  • Vén áo bé lên khỏi ngực và quan sát. Mỗi lần hít vào rồi thở ra được tính là một nhịp thở.
  • Nhịp thở của trẻ sơ sinh thường không đều. Nên đếm nhịp thở của bé trong suốt 60 giây. Không nên đếm khoảng 20 giây rồi nhân lên. Như vậy sẽ không tính được chính xác.
  • Đếm ít nhất 2 lần để cho kết quả chính xác.

Những bất thường của đường hô hấp

Thở nhanh

Nhịp thở thông thường của trẻ sơ sinh vào tầm 40-60 nhịp/ phút. Nếu nhịp thở của bé cao hơn 60 nhịp/ phút tức là bé đang thở nhanh do thiếu oxy.

Sẽ rất nguy hiểm khi chỉ số oxy trong phổi thấp hơn 95%. Thở nhanh và gấp còn là biểu hiện sớm của viêm phổi cấp và dẫn đến suy hô hấp.

Ở trẻ sơ sinh, quá trính phát bệnh diễn ra rất nhanh. Vì vậy, khi thấy con bạn có triệu chứng thở nhanh và gấp thì nên lập tức đưa bé đến bệnh viện.

Khó thở

Thở chậm vào khoảng dưới 30 lần/phút chính là dấu hiệu bé đang khó thở. Lúc này, phổi không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cũng sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

  • Miệng, mặt tái xanh, trắng bệch.
  • Lồng ngực rút lõm: khi bé hít vào, phần dưới của lồng ngực ở ranh giới giữa ngực và bụng bị lõm sâu.
  • Hai cánh mũi phập phồng theo nhịp thở.
  • Nghe thấy tiếng rít khẽ ở vùng hầu họng khi bé thở ra.
Theo dõi và phát hiện bất thường trong nhịp thở của con
Phát hiện bất thường trong cách thở của bé để sớm có hướng điều trị thích hợp

Việc bé khó thở và thiếu dưỡng khí cũng dẫn đến khả năng đột tử (SIDS) trong khi ngủ nên các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên phớt lờ triệu chứng này.