Nhiễm trùng đường hô hấp trên là loại nhiễm trùng cấp tính thuộc đường hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản. Đây là những cơ quan hô hấp tiếp xúc trực tiếp với không khí, giúp vận chuyển không khí từ bên ngoài vào khí quản và cuối cùng đến phổi để diễn ra quá trình hô hấp.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa phát triển toàn diện, nhiễm trùng đường hô hấp trên là cơ hội để các vi khuẩn khác tấn công và gây ra những biến chứng nặng nề. Những kiến thức cơ bản sau về nhiễm trùng đường hô hấp trên sẽ giúp bạn học cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn.

Tác nhân gây bệnh

Bí quyết chăm sóc sức khỏe trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên
Trẻ sơ sinh tuổi càng nhỏ càng dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch còn non yếu. (Photo by: 123rf)

Nhiễm trùng đường hô hấp trên xảy ra khi virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Chúng xâm nhập thông qua các con đường như mắt, mũi, miệng. Một số nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp như:

 • Virus Adeno: bao gồm hơn 50 loại khác nhau có thể gây cảm lạnh thông thường, viêm phế quản và viêm phổi.
 • Phế cầu khuẩn: đây là một trong những loại vi khuẩn gây bệnh viêm màng não. Ngoài ra, loại vi khuẩn này cũng có thể gây ra một số bệnh đường hô hấp như viêm phổi.
 • Virus Rhino: loại virus này là tác nhân gây ra cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu, cảm lạnh có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên chủ yếu do trẻ sơ sinh tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc các vật dụng của họ. Bệnh thường xuất hiện vào những ngày thời tiết lạnh, đặc biệt là lúc chuyển mùa đông – xuân. Trẻ sơ sinh tuổi càng nhỏ càng dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch còn non yếu.

post-thumbnail
Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh theo chế độ khoa học

Hệ xương của trẻ sơ sinh đang trong quá trình phát triển. Việc bổ sung canxi là rất cần thiết trong lúc này. Thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến những căn bệnh trầm trọng ảnh hưởng đến cả cuộc sống của bé về sau.

Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên

Bệnh thường xuất hiện vào những ngày thời tiết lạnh.
Nhiễm trùng đường hô hấp trên xảy ra khi virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. (ảnh minh họa)

Các triệu chứng thường gặp của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên:

 • Cơ thể trẻ nóng, sốt (trên 39 độ C)
 • Ho khan hoặc ho có đờm, thỉnh thoảng là những cơn ho kéo dài liên tục
 • Trẻ có biểu hiện nhức đầu nhẹ, quấy khóc, sổ mũi
 • Da tím tái cho thiếu oxy
 • Khó thở hoặc thở nhanh

Tuy nhiên, bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay nếu có những biểu hiện và dấu hiệu sau:

 • Buồn nôn, tiêu chảy xảy ra cùng lúc với các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên
 • Cảm lạnh trong một thời gian dài (hơn một tuần)
 • Ho nặng hơn, trẻ có thể bị nghẹn hoặc nôn ói khi ho quá nặng.

Nhiễm trùng đường hô hấp đôi khi dẫn đến viêm phế quản hoặc viêm phổi ở trẻ sơ sinh nếu đi kèm với các biến chứng trên. Bạn cần theo dõi sức khỏe của bé để có cách điều trị kịp thời. Nếu những triệu chứng kéo dài, đây là dấu hiệu bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cách điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh tại nhà

Những điều bạn cần biết về nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh
Cần cho trẻ ăn đủ chất, bú đều đặn khi đang bệnh. (ảnh minh họa)
 • Cho trẻ uống kháng sinh thích hợp: điều này rất cần thiết để trẻ có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, các loại kháng sinh cần được bác sĩ chỉ định đúng liều lượng, thời gian uống thích hợp. Đối với những thuốc dạng viên, bạn nên tán nhỏ viên thuốc trước khi cho trẻ uống. Bạn cũng có thể cho vào một tí nước, chờ vài phút, điều này sẽ làm viên thuốc mềm và dễ nghiền nhỏ hơn.
 • Cần cho trẻ ăn đủ chất, bú đều đặn khi đang bệnh. Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi nên khó bú, khó ăn hơn, bạn cần làm thông thoáng mũi cho bé.
 • Cho trẻ uống nhiều nước sẽ giúp làm loãng đờm, dịu họng và giảm ho.
 • Đối với những trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, ho chính là phản xạ giúp tống đờm ra ngoài, giúp đường thở trở nên thông thoáng. Vì vậy bạn không nên lạm dụng thuốc ho. Điều này có thể gây ngộ độc và tác dụng phụ nghiêm trọng nếu không dùng đúng cách.