Trẻ sơ sinh bị táo bón có thể là do ảnh hưởng từ thức ăn của mẹ, qua nguồn sữa cho bé. Vì vậy, khi trẻ bị táo bón, mẹ cho con bú nên xem lại thực đơn hằng ngày của mình và điều chỉnh cho hợp lý.

Thông thường, trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ ít có nguy cơ bị táo bón hơn trẻ phải bú sữa bình. Tuy nhiên, nếu trẻ bú sữa mẹ đã bị táo bón, tức nguồn sữa mẹ cần được cải thiện.

Chất dinh dưỡng của sữa mẹ mang theo hầu hết những chất mà mẹ đã dung nạp thông qua thức ăn. Mẹ nên xem lại thực đơn hằng ngày của mình để cải thiện tình trạng cho con.

Vì sao trẻ sơ sinh bú sữa mẹ lại bị táo bón

Sữa mẹ thiếu nước

Sữa mẹ thiếu nước là nguyên nhân chính làm cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị táo bón. Khi ruột bé không có đủ lượng nước cần thiết để hoạt động bình thường, bé sẽ bị táo bón.

Chế độ ăn của người mẹ khiến trẻ sơ sinh bị táo bón

Mẹ ăn gì thì con sẽ ăn đó. Bé sẽ hấp thu chất dinh dưỡng cũng như chất gây hại từ chính thức ăn của mẹ qua nguồn sữa mẹ. Mẹ ăn đồ cay, nóng, chế độ ăn thiếu chất xơ cũng sẽ khiến nguồn sữa không tốt cho đường tiêu hóa của bé.

Trẻ sơ sinh cần nguồn sữa mẹ dồi dào và đủ dinh dưỡng
Sữa mẹ thiếu nước là nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ sơ sinh (ảnh minh họa)
Các tác dụng phụ của thuốc khi bé bị ốm

Trẻ sơ sinh bị ốm sẽ được chỉ định một số loại thuốc. Hiện tượng táo bón có thể xảy ra khi trẻ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của các loại thuốc này.

Cho bé ăn dặm quá sớm

Khi còn bé, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện. Dứt sữa mẹ và cho bé ăn dặm sớm sẽ khiến bé khó tiêu hóa thức ăn. Thức ăn không tiêu hóa được, ứ lại trong ruột gây ra táo bón.

Do chính quá trình táo bón

Việc táo bón sẽ gây cho bé sự đau đớn khi đại tiện. Dần dần, cơ chế tự bảo vệ khiến bé không muốn đại tiện để tránh bị đau. Sự ngưng trệ này lại làm tích tụ thêm phân và khiến phân rắn hơn. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh táo bón của bé sẽ nặng hơn.

Bé không muốn đại tiện sẽ làm tình trạng táo bón thêm nặng
Khi đại tiện bị đau, bé sẽ có xu hướng không muốn đại tiện (ảnh minh họa)

post-thumbnail
9 cách cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị táo bón

Mẹ phát hiện con bị bón khi bé thấy khó chịu và thải ra những viên phân cứng trong tả. Nếu thấy trong phân có máu, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Trong thời gian này, cần có những biện pháp hữu hiệu làm giảm tình trạng táo bón ở trẻ.

Trẻ sơ sinh bị táo bón, mẹ nên ăn gì?

Thức ăn giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: chuối, bơ, lê, táo, đu đủ, khoai lang. Với một số lượng nhất định mỗi ngày, bà mẹ cho con bú có thể ngừa được táo bón cho con.

Uống nhiều nước

Bà mẹ cho con bú nên uống nước nhiều hơn người bình thường, khoảng 2,5 đến 3 lít nước/ ngày. Bổ sung nước thường xuyên. Nên chuẩn bị sẵn nước, sữa hoặc các loại nước trái cây không ngọt là tốt nhất.

Bổ sung dinh dưỡng cho người mẹ chính là bổ sung dinh dưỡng cho con
Bổ sung nước và ăn thức ăn giàu chất xơ (ảnh minh họa)
Chế độ ăn hợp lý dành cho trẻ sơ sinh bị táo bón

Chế độ ăn hợp lý tức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mà không nghiêng quá nhiều vào một loại chất nào cả. Các nhóm chất cần được bổ sung hợp lý như: chất đạm, chất bột, chất đường, chất béo.

Không nên ăn quá nhiều chất đạm và chất béo, các loại đồ ăn cay nóng hay uống các loại nước ngọt.