Sau 9 tháng mang thai, mẹ hạnh phúc chào đón bé con đến với thế giới đầy sắc màu này. Đó là niềm hân hoan không thể diễn tả thành lời. Nhưng lần đầu với  làm mẹ, bạn không khỏi bỡ ngỡ trong việc chăm sóc bé con của mình. Có rất nhiều điều quan trọng cần ghi nhớ trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Gia Đình Trẻ tin chắc những chia sẻ sau sẽ giúp việc làm cha mẹ trở nên dễ dàng hơn.

Trẻ sơ sinh từng ở từng giai đoạn có những đặc điểm khác nhau. Hiểu rõ nhu cầu của trẻ qua từng thời điểm, các bậc phụ huynh sẽ có cách chăm sóc con cái thích hợp nhất.

Cho trẻ ngủ đủ giấc, đủ giờ

Chăm sóc trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh thường ngủ 16-17 tiếng, càng lớn thì thời gian ngủ sẽ càng rút ngắn lại (ảnh minh họa)

Ngủ như thế nào, bao nhiêu tiếng là đủ cho một đứa trẻ sơ sinh vừa mới chào đời?  Trung bình, trẻ sơ sinh thường ngủ 16-17 tiếng và càng lớn thời gian ngủ sẽ càng rút ngắn lại. Dưới đây là bảng chỉ dẫn về lượng thời gian cần thiết cho giấc ngủ của bé mỗi ngày.

Độ tuổi Số giờ ngủ ban ngày Số giờ ngủ ban đêm Tổng thời gian ngủ
1 tuần 8 giờ 8giờ 30 phút 16 giờ 30 phút
1 tháng 7 giờ 8 giờ 30 phút 15 giờ 30 phút
3 tháng 5 giờ 10 giờ 15 giờ
6 tháng 3 giờ 15 phút 11 giờ 14 giờ 15 phút
9 tháng 3 giờ 11 giờ 14 giờ
12 tháng 2 giờ 15 phút 11 giờ 30 phút 13 giờ 45 phút

 

Khác với người lớn, trẻ sơ sinh cần phần lớn thời gian của mình để ngủ cũng như hoàn thiện trí não. Thế nên mẹ đừng quá bận tâm mà làm gián đoạn giấc ngủ của bé. Bù lại, hãy thoải mái cho bé ngủ, bé sẽ tự động thức dậy.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý báu nhất cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên cho bé bú 24 tháng hoặc có thể lâu hơn, không nên cai sữa trước 12 tháng.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ sơ sinh (ảnh minh họa)

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, trẻ nên được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Ngay cả nước cũng không cho bé uống. Mẹ cho bé bú theo nhu cầu, không hạn chế thời gian và độ dài mỗi lần bú. Trường hợp bé ốm không bú được, mẹ nên vắt sữa ra bình rồi cho bé uống bằng thìa.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Mẹ hãy tận dụng để giúp bé phát triển toàn diện. Đặc biệt, mẹ nên cho bé bú 24 tháng hoặc có thể lâu hơn, không nên cai sữa trước 12 tháng.

Sức khỏe của người mẹ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh
Chăm sóc sức khỏe người mẹ là điều tất yếu trong việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. (Photo by: 123rf)

Sức khỏe người mẹ có tốt thì con mới phát triển khỏe mạnh. Chính vì thế mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp nhiều nước cho cơ thể. Đây cũng là cách giúp phụ nữ hồi phục cách nhanh chóng sau khi sinh.

Bố mẹ nên giao tiếp với bé nhiều vì những hành động, cử chỉ cũng như lời nói của bạn sẽ được bé ghi nhận và tiếp thu. Giác quan của bé cũng sẽ phát triển nhanh hơn. Không lâu sau, bố mẹ sẽ nhanh chóng nhận thấy được ngôn ngữ cơ thể của bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bằng cách tắm nắng và tránh nắng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh – tưởng khó mà cũng dễ dàng thôi
Tắm nắng giúp bé cung cấp Vitamin, ngăn ngừa bệnh còi xương.

Khoa học chứng minh rằng, ánh nắng buổi sáng từ 6h30-7h30 rất tốt cho sức khỏe của bé. Nên cho bé tắm nắng vào thời gian này. Ánh nắng sáng cung cấp Vitamin D, hình thành canxi và ngăn ngừa bệnh còi xương.

Tuy nhiên, có những khung giờ, ánh nắng lại cực chói chang và vô cùng độc hại. Mẹ cần bảo vệ bé khỏi tác hại trực tiếp từ ánh nắng mặt trời vào những khung giờ đó.

Chăm sóc trẻ sơ sinh – tưởng khó mà cũng dễ dàng thôi. Chỉ cần bé được yêu thương đúng cách, bé sẽ phát triển vượt bậc, vươn xa hơn những gì bạn kỳ vọng.