Viêm màng não được xem như một trong những bệnh lý nguy hiểm phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh này chủ yếu do các loại vi khuẩn, virus có khả năng lây lan nhanh trong cộng động. Trẻ thường mắc bệnh vào mùa hè do thời tiết nóng tác động hoặc do biến chứng của các căn bệnh mùa hè (như tay chân miệng)

Bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh nếu không có biện pháp chăm sóc kịp thời có thể gây ra những di chứng nặng nề như liệt, động kinh, bại não, chậm phát triển.

Tác nhân gây bệnh

Hãy đề phòng bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh
Viêm màng não ở trẻ sơ sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân. (ảnh minh họa)

Đây là một trong những căn bệnh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh:

 • Vi khuẩn Streptococcus và Neisseria: Đây là 2 loại siêu vi khuẩn chủ yếu gây bệnh viêm màng não. Chúng xâm nhập vào cơ thể trẻ khi trẻ tiếp xúc với người mắc bệnh và đến vùng có dịch.
 • Virus (chủ yếu do vi khuẩn Enterovirus gây ra): loại này lây truyền qua đường nước bọt, phân của người bệnh.
 • Ngoài ra còn nhiều loài vi khuẩn khác gây viêm màng não ở trẻ sơ sinh chủ yếu lây lan qua đường hô hấp hoặc do con trùng cắn.
 • Do nấm (nấm Cryptococcus neoformans), các chất độc hại, kim loại nặng.

Con đường lây lan

Những điều cần biết về bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh
Đây được xem như một trong những bệnh nguy hiểm phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi. (ảnh minh họa)
 • Người thân gia đình bị viêm màng não nhưng lại tiếp xúc với trẻ (hôn, hắt xì hơi)
 • Trẻ ngậm đồ chơi hay đồ ăn của những trẻ bệnh khác
 • Do tác động của một số loại thuốc hoặc trẻ bị nhiễm độc kim loại nặng trong quá trình ăn.
 • Trẻ tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, chật chội và có mầm bệnh
 • Trẻ bị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp hoặc các bệnh về tai mũi họng nhưng không được điều trị kịp thời, đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết

Viêm màng não ở trẻ sơ sinh thường bắt đầu với những biểu hiện như sốt, biếng ăn,...
Bệnh này dễ nhầm lẫn với bệnh viêm đường hô hấp thông thường và sốt siêu vi. (ảnh minh họa)

Viêm màng não ở trẻ sơ sinh thường bắt đầu với những biểu hiện như sốt, biếng ăn, bú kém và rối loạn tiêu hóa. Bệnh này rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm đường hô hấp thông thường và sốt siêu vi. Vì thế, bạn nên theo dõi sát tình trạng bệnh của trẻ với những dấu hiệu sau:

 • Sốt là một trong những biểu hiện cơ bản của trẻ sơ sinh bị viêm màng não. Trẻ có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 39 độ C
 • Buồn nôn khi gặp những vấn đề về đường tiêu hóa và hệ thống hô hấp.
 • Trẻ có biểu hiện co giật ở tay, chân, mặt, miệng hoặc toàn thân. Kèm theo đó là hiện tượng đổ nhiều mồ hôi.
 • Rối loạn ý thức: ban đầu trẻ trong tình trạng dễ bị kích động sau đó ngủ li bì, lơ mơ.
 • Ngoài ra còn có những triệu chứng khác như chán ăn, nhạy cảm với ánh sáng,…

post-thumbnail
Cùng tham khảo 6 cách hạ sốt không dùng thuốc cho bé yêu

Khi bé bị sốt, không phải lúc nào cũng nên dùng thuốc. Đối với những trường hợp sốt nhẹ, mẹ có thể áp dụng những cách sau đây để bé hạ sốt.

Cách điều trị

Bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám.
Việc điều trị được chia thành hai phần chính là điều trị đặc hiệu và điều trị nâng đỡ. (ảnh minh họa)

Nếu bạn thấy con mình có những biểu hiện nói trên, bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Điều trị được chia thành hai phần chính là điều trị đặc hiệu và điều trị nâng đỡ.

Điều trị đặc hiệu là điều trị bằng thuốc kháng sinh nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không nên dùng cephalosporin thế hệ thứ ba đơn độc mà cần kết hợp thêm ampicillin hoặc gentamycin. Việc điều trị thường kéo dài từ 10 ngày đến 3 tuần tùy theo loại vi khuẩn.

Điều trị nâng đỡ (điều trị hỗ trợ) đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Điều trị này bao gồm việc bảo đảm việc hạ sốt, chống phù não, kiểm soát co giật, cân bằng điện giải, đảm bảo dinh dưỡng cho bé, vật lý trị liệu, cung cấp oxy cũng như thải carbonic.

Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc nếu không được bác sĩ chỉ định. Việc chậm trễ đưa trẻ đến bệnh viên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Bên cạnh đó, điều này còn tăng nguy cơ di chứng thần kinh do điều trị muộn.

Phòng ngừa

Một trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng vaccine cho trẻ.
Bạn nên bắt đầu tiêm phòng 3 mũi cho trẻ lúc 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng. (ảnh minh họa)

Một trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng vaccine cho trẻ từ 2 tháng – 5 tuổi. Loại vaccine phòng viêm màng não có thể được tiêm cùng lúc với các vaccine phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván,..

Bạn nên bắt đầu tiêm phòng 3 mũi cho trẻ lúc 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng. Sau đó, mũi thứ tư sẽ được tiêm vào khoảng thời gian 18-24 tháng. Nếu trong khoảng thời gian trên, trẻ chưa được phòng ngừa, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được nghe tư vấn vì thời gian chủng ngừa và số mũi tiêm có thể thay đổi.