Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần và trí thông minh. Vì vậy, hãy nắm rõ đặc điểm của con qua từng giai đoạn để chăm sóc và cung cấp tốt nhất cho con những gì con cần.

Trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của bố mẹ. Vì vậy, hãy hiểu đặc điểm của con để giúp con phát triển toàn diện nhé.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi

Lúc này, trẻ ngủ trung bình 11-15 tiếng mỗi ngày, ít hơn một chút so với 18 tiếng/ngày vào những tuần đầu tiên. Vào ban đêm, trẻ có thể ngủ từ 5-6 tiếng.

Trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều hơn người lớn
Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều (ảnh minh họa)

Nếu bạn muốn trẻ ngủ nhiều hơn vào ban đêm, bạn nên cho bé ngủ ít hơn vào ban ngày. Bé cũng biết ngủ bù, nếu ban đêm bé ngủ ít, bé sẽ có xu hướng ngủ nhiều hơn vào ngày hôm sau.

Cơ cổ đã cứng cáp hơn

Vào tuần nay, khi bạn bé em bé, bé có thể giữ cổ thẳng trong thời gian lâu hơn. Với tư thế nằm bằng bụng, bé có thể ngẩng cổ lên theo góc 45 độ.

Bé đã có thể ngẩng đầu góc 45 độ
Cơ cổ của trẻ đã cứng cáp hơn (ảnh minh họa)

Để tập cho cơ cổ của con, bạn có thể đặt bé nằm ngửa, sau đó kéo tay bé để bé ngồi dậy.  Lập lại động tác này nhiều lần. Bé sẽ dần quen với việc tự điều chỉnh cơ cổ của chính mình sao cho phù hợp với tư thế.

Thích mút ngón tay

Vào những tuần trước, bé bắt đầu khám phá cơ thể mình. Và khi quen dần, thực sự bị những phần cơ thể này hấp dẫn. Đặc biệt là ngón tay.  Bé rất thích được trải nghiệm các ngón tay bằng cách đưa chúng vào miệng và mút.

Khi mút vật gì đó, bé sẽ có cảm giác an toàn
Bé thích mút ngón tay (ảnh minh họa)

Đừng quá lo lắng nếu con bạn cứ suốt ngày liếm mút bàn tay của mình. Trẻ đang thực hiện quá trình tự xoa dịu bản thân đấy. Điều này cũng giúp bạn có một chút thời gian nghỉ ngơi.

Đọc cho con nghe

Đây là lúc tốt nhất để đọc cho bé nghe. Khi nghe bạn đọc, bé đang học cách phát âm và nhịp điệu của ngôn ngữ.

Trong khi đọc, hãy sử dụng nhiều loại ngữ điệu, phát âm rõ ràng. Nếu được, hãy hát cho bé nghe. Bé sẽ cảm thấy rất thích thú.

Đọc sách cho trẻ nghe để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ
Đọc sách cho bé nghe từ rất sớm có thể giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ (ảnh minh họa)

Nếu như thấy bé có dấu hiệu lo ra, không quan tâm tới việc đọc của bạn, hãy dừng lại và giữ cho môi trường được yên lặng. Có lẽ bé đang mệt và cần được nghỉ ngơi.

Tiêm chủng vào lúc 8 tuần tuổi

Khi bé được 8 tuần tuổi, bé sẽ được sắp xếp cuộc tiêm chủng đầu tiên. Đây sẽ là mũi tiêm 5 trong 1 phòng chống bao gồm các bệnh : bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và Hib (loại cúm B).

Tiêm chủng theo lịch tiêm chủng cần thiết cho trẻ sơ sinh
Tiêm chủng cho bé lúc 2 tháng tuổi (ảnh minh họa)

Đồng thời, trẻ cũng được khuyến cáo tiêm chủng chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não, tiêu chảy và các bệnh thông thường.

Phụ huynh có thể tìm hiểu một số cách giảm đau cho trẻ khi tiêm phòng.