Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần và trí thông minh. Vì vậy, hãy nắm rõ đặc điểm của con qua từng giai đoạn để chăm sóc và cung cấp tốt nhất cho con những gì con cần.

Trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của bố mẹ. Vì vậy, hãy hiểu rõ đặc điểm của trẻ vào thời điểm này để giúp trẻ phát triển tốt nhất nhé.

Những chuyển động của trẻ đã trở nên nhịp nhàng hơn

Vào thời điểm này, những động tác kết hợp tay chân của trẻ đã trở nên nhịp nhàng hơn. Tay và chân đã có thể di chuyển theo cảm xúc. Đặc biệt là khi trẻ quan sát mọi người xung quanh.

Đặc điểm trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi
Chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi (ảnh minh họa)

Nên để trẻ có không gian để trẻ di chuyển dễ dàng hơn. Đặt một tấm chăn trên sàn để trẻ có thể di chuyển thỏa thích trên đó. Việc này giúp cơ bắp của trẻ phát triển. Hơn thế nữa, việc bò bằng bụng cũng giúp trẻ đẩy chân, bước đầu để trẻ tập đi. Nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ để quá trình phát triển các cơ được đẩy mạnh.

Qui trình trước khi ngủ

Hãy tập cho bé có một thói quen lành mạnh trước khi ngủ để bé có giấc ngủ ngon hơn. Thói quen đó có thể là được nghe một câu chuyện, câu hát ru, được vỗ về. Bạn cũng có thể bế bé đến các thành viên trong nhà và chúc họ ngủ ngon.

Đặc điểm trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi
Chăm sóc trẻ sơ sinh tuần thứ 7 (ảnh minh họa)

Điều này sẽ rất có ý nghĩa với gia đình bạn và làm tăng mối liên kết xã hội trong tiềm thức của trẻ. Đây cũng là một thói quen mà bạn có thể gây dựng khi tập cho trẻ ngủ theo đồng hồ sinh học của bố mẹ

Cho bé làm quen với những người bạn mới

Đây là lúc có thể cho con bạn kết giao với người lớn và những trẻ sơ sinh khác. Nhu cầu kết bạn của bé được thấy rõ qua hành động mỉm cười với những người xung quanh. Đôi khi, bé cũng sẽ nắm lấy những ai muốn ôm bé.

Đặc điểm trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi
Chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi (Ảnh minh họa)

Lưu ý rằng, một số trẻ lại ít cởi mở hơn những trẻ khác. Hãy kiên nhẫn nếu bé từ chối kết giao trong lần đầu. Nhẹ nhàng mang bé đến gần và giới thiệu lại. Có thể mất chút thời gian cho việc làm quen này nhưng sẽ tập cho bé cách sống cởi mở và thân thiện hơn.

Tay của bé đã mở ra được so với những tuần đầu tiên

Khi mới sinh, các ngón tay của trẻ luôn nắm lại và khó mà mở ra một cách tự nhiên. Khi được 7 tuần tuổi, cả bàn tay đã có thể mở ra như muốn nắm lấy thế giới này.

Đặc điểm trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi
Chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi (Ảnh minh họa)

Một khi bé nắm được thứ gì đó, bé sẽ khó mà buông ra. Vì vậy, bạn cũng nên để xa tầm tay của trẻ những vật sắc nhọn hay chất lỏng nóng.

Bé có thể bắt đầu học được rồi

Kích thước não của trẻ tăng lên 5 cm trong 3 tháng đầu. Ở tuần thứ 7, bạn sẽ có thể thấy những lúc bé im lặng và cảnh giác trong một thời gian ngắn. Đây là lúc bạn có thể giới thiệu cho bé những điều mới mẻ của thế giới này.

post-thumbnail
Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày trời trở lạnh

Những giai đoạn đầu đời, sức đề kháng của trẻ chưa được hoàn thiện. Vì thế vào những ngày thời tiết trở lạnh, bé thường có nguy cơ bị các bệnh như cảm lạnh, viêm mũi, viêm tiểu phế quản,…

Hãy nói chuyện với bé thường xuyên, hát cho bé nghe và mô tả cho bé những sự vật xung quanh. Dù lúc này, bé chưa thể đối đáp với bạn nhưng bé đang trong quá trình học tập đấy.

Đặc điểm trẻ sơ sinh tuần thứ 7
Chăm sóc trẻ sơ sinh tuần thứ 7 (ảnh minh họa)

Lúc này, những âm thanh mới, những hình ảnh mới cũng là bài học mới cho trẻ. Thời gian tắm cũng là lúc để bé trải nghiệm cuộc sống.

Luyện tập cho mắt của trẻ sơ sinh tuần thứ 7

Hiện tại, mắt của bé đã có thể theo dõi các vật thể chuyển động trong khoảng thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, bé chưa thể theo dõi các vật thể theo chiều dọc.

Hãy luyện tập cho bé bằng cách đưa một vật thể trước mặt bé và di chuyển từ trái sang phải, hoặc từ trên xuống dưới. Bạn cũng có thể dùng ánh mắt của mình để khiến trẻ chú ý và nhìn theo.

Đặc điểm trẻ sơ sinh tuần thứ 7
Chăm sóc trẻ sơ sinh tuần thứ 7 (ảnh minh họa)