Trẻ sơ sinh từng ở từng giai đoạn có những đặc điểm khác nhau. Hiểu rõ nhu cầu của trẻ qua từng thời điểm, các bậc phụ huynh sẽ có cách chăm sóc con cái thích hợp nhất.

Trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của bố mẹ. Vì vậy, hãy biết đặc điểm của trẻ để giúp trẻ phát triển toàn diện nhé.

Trẻ sơ sinh tuần thứ 9 thể hiện sự nhận biết bố mẹ rất rõ ràng.

Em bé đã nhận ra bạn từ khi chào đời được vài ngày. Thế nhưng, ở tuần thứ 9, bé thể hiện điều này rõ ràng nhất. Bé có thể mỉm cười với bất kỳ ai gây sự chú ý với bé. Tuy nhiên, bé biết phân loại đâu là người thân thuộc trong gia đình và đâu là người lạ.

Khi liên lạc bằng mắt với bạn, bé sẽ tỏ ra an tâm hơn. Bé sẽ tìm kiếm gương mặt, giọng nói của bạn rồi cười thích thú khi bắt gặp bạn. Thậm chí, bé có thể cảm nhận mùi hương của bạn và được xoa dịu bởi mùi hương quen thuộc này.

Đặc điểm trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi
Chăm sóc trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi (ảnh minh họa)

Ở tuần thứ 9, não của trẻ đã phát triển đáng kể. Song song đó là sự thay đổi hành vi rất lớn. Con của bạn bắt đầu hòa hợp với thế giới bên ngoài và nhạy cảm hơn đối với những thay đổi trong môi trường của mình.

Sự phối hợp giữa tay và mắt thời điểm này đã tốt hơn so với những tuần trước. Thính giác, khứu giác và khả năng ngôn ngữ đã hoạt động tích cực hơn. Lúc này, khi thấy bạn, bé có thể nhìn thẳng vào mắt bạn và tương tác trực tiếp với bạn.

Sự phát triển ngôn ngữ từ sớm.

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ được cha mẹ cho "tắm ngôn ngữ" từ sớm sẽ có chỉ số IQ cao hơn những trẻ khác. Nhờ được nghe nhiều vào thời điểm này, trẻ được làm quen với lượng từ vựng nhiều hơn. Đây là một nền tảng vững chắc cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Đặc điểm trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi
Chăm sóc trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi (ảnh minh họa)

Hãy kể cho trẻ nghe về những sự vật xung quanh khi đưa trẻ đi dạo, trên đường hoặc trong cửa hàng tạp hóa. Những câu chuyện này sẽ mang một lượng từ vựng phong phú cho bé. Mặc dù bé chưa thể lập lại những từ bạn nói nhưng bé đã lưu giữ tất cả thông tin này.

Trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi phát triển nhận thức như thế nào?

Nếu con của bạn vẫn chưa biết cười, hãy kiên nhẫn, có thể ở tuần này bạn sẽ thấy nụ cười đầu tiên của bé mà thôi. Hãy lựa thời điểm trẻ đang cảm thấy thoải mái, không mệt hay đói, chơi một vài bản nhạc cho trẻ nghe và chờ đợi nụ cười của trẻ.

Nụ cười xuất hiện ở thời điểm này được xem như một cột mốc quan trọng trong đời bé. Tại những buổi khám tổng quát cho trẻ giai đoạn này, bác sĩ thường hay hỏi "bé có cười được chưa?"

Đặc điểm trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi
Chăm sóc trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi (ảnh minh họa)

Nụ cười của trẻ ở thời điểm này có những ý nghĩa như sau:

  • Bé đang lớn lên và bắt đầu có các phản xạ của con người
  •  Bé bắt đầu biết gây sự chú ý
  • Trí não của bé phát triển và bé bắt đầu học cách tiếp xúc

Nếu sau 36 tuần mà bé vẫn chưa có phản xạ cười, bạn nên thông báo cho bác sĩ.