Hệ miễn dịch của trẻ em trong những giai đoạn đầu đời chưa hoàn thiện vì thế trẻ có nguy cơ cao mắc những bệnh truyền nhiễm. Để phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng cho trẻ, ngoài việc tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine, bạn cần cho bé ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường vận động thể chất và giữ gìn vệ sinh bé sạch sẽ.

Đa số các bệnh truyền nhiễm đều do các loại siêu vi trùng gây ra, vì thế nó không có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, hầu hết các trẻ mắc bệnh đều mau khỏi bệnh. Cách tốt nhất để trẻ có đủ sức khỏe để phòng bệnh là tăng cường sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch.

1. Bệnh ban đỏ Rubella

Bệnh này khá phổ biến, tuy nhiên hiện nay nó khá hiếm gặp.
Bệnh do virus rubella gây ra. (ảnh minh họa)

Trước đây, bệnh ban đỏ Rubella rất phổ biến, tuy nhiên hiện nay nó khá hiếm gặp. Điều này do hầu hết các bé đã được tiêm phòng đầy đủ. Tác nhân gây bệnh là virus rubella, lây truyền từ người bệnh sang người bình thường qua đường hô hấp hoặc từ mẹ sang thai nhi.

Những triệu chứng thường gặp:
 • Ngày 1-2: Cảm nhẹ, đau cổ họng, nổi hạch sau tai, hai bên cổ và sau gáy
 • Ngày 2-3: Bé có biểu hiện sốt nhẹ. Bên cạnh đó, mặt bé bắt đầu nổi những mảng dẹt màu hồng, sau đó lan xuống thân
 • Ngày 4-6: Các đốm ban mờ dần, cơ thể bé lại trở về trạng thái bình thường.

2. Bệnh sởi

Triệu chứng của bệnh xuất hiện trong vòng một đến hai tuần để từ khi bị lây nhiễm.
Bệnh trở nên hiếm gặp do hầu hết trẻ đều được tiêm phòng. (ảnh minh họa)

Đây là một những bệnh truyền nhiễm gây ra hiện tượng nổi ban, sốt, ho và đôi khi có những biến chứng nghiệm trọng. Những triệu chứng của bệnh xuất hiện trong vòng một đến hai tuần để từ khi bị lây nhiễm. Ngày nay, bệnh trở nên hiếm gặp do hầu hết trẻ đều được tiêm phòng.

Những triệu chứng thường gặp

 • Ngày 1-2: trẻ có biểu hiện chảy nước mũi, ho khan, mắt đỏ và đau. Bên cạnh đó, thân thiệt của bé của bắt đầu tăng đều
 • Ngày 3: thân nhiệt của bé bắt đầu giảm. Miệng của bé bắt đầu nổi những chấm trắng nhỏ trong miệng giống như những hạt muối.
 • Ngày 4-5: trên trán và sau tai bé xuất hiện những đốm ban màu đỏ nhạt sau đó lan dầu ra cả mặt và thân. Sau khoảng từ 2-3 ngày, những nốt ban nhạt đi, những triệu chứng khác của bệnh cũng dần thuyên giảm.

post-thumbnail
Trẻ sơ sinh bị sởi có nguy hiểm đến tính mạng không?

Sởi là một căn bệnh lành tính nhưng nó còn tùy vào bệnh chuyển biến nặng hay nhẹ. Đối với những trường hợp nhẹ, trẻ chỉ cần điều trị từ 3 đến 5 ngày sẽ hết. Ngược lại, khi nó biến chứng đến hệ hô hấp khiến bé bị viêm phổi sẽ phải nằm viện ít nhất 2 tuần.

3. Bệnh Roseola Infantum

Đây là một bệnh nhẹ và khá khổ biến ở trẻ nhỏ.
Đa số các trẻ nhỏ đều mắc bệnh này vào lúc 2 tuổi. (ảnh minh họa)

Đây là một bệnh nhẹ và khá khổ biến ở trẻ nhỏ. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sốt cao kéo dài khoảng 3 ngày, kèm theo những đốm ban màu hồng. Đa số các trẻ nhỏ đều mắc bệnh này vào lúc 2 tuổi.

Những triệu chứng thường gặp:

Hầu hết các triệu trứng sau thường xuất hiện sau khi bé bị nhiễm bệnh từ 5-15 ngày:

 • Ban đầu trẻ có biểu hiện sốt cao, cảm lạnh và ho
 • Sau đó, nhiệt độ đột nhiên trở lại bình thường, những đốm ban màu đỏ nhạt xuất hiện ở khắp đầu và thân
 • Cuối cùng, ban nhạt dần và trẻ trở lại bình thường.

4. Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan thành dịch.
Các triệu chứng của bệnh xuất hiện hai đến ba tuần sau khi bé bị lây nhiễm. (ảnh minh họa)

Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ. Bệnh phát ra những nốt mẩn ngứa rồi sau chuyển thành mụn nước. Các triệu chứng của bệnh xuất hiện hai đến ba tuần sau khi bé bị lây nhiễm.

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan thành dịch. Siêu vi thủy đậu cũng có thể gây ra bệnh dời leo ở người lớn, đặc biệt là người lớn. Chính vì thế, bạn cần giữ con cách xa người lớn tuổi khi bé đang trong thời kỳ lây nhiễm. Những triệu chứng thường gặp:

Ngày 1-4:

 • Bé có biểu hiện sốt nhỏ
 • Những nốt nhỏ, đỏ chứa đầy xước, gây cảm giác ngứa xuất hiện từng đợt, đầu tiên là trên ngực, trên bụng và trên lưng sau đó lan sang những chỗ khác trên cơ thể bé.
 • Nước dịch bên trong các nốt dần trở nên trắng và vẩn đục

Ngày 5-10:

 • Các bọng nước bắt đầu bể ra để lại những lỗ nhỏ
 • Các bọng nước hình thành vẩy và sẽ bong tróc một vài ngày sau
 • Vào ngày thứ 10, sức khỏe của bé trở lại bình thường.

5. Bệnh quai bị

Đây là bệnh phổ biến ở trẻ và vẫn chưa có thuốc chủng ngừa.
Mặt của bé bị sưng một hoặc cả hai bên mặt. (ảnh minh họa)

Đây là bệnh phổ biến ở trẻ và vẫn chưa có thuốc chủng ngừa. Bệnh làm sưng các tuyến nước bọt, đặc biệt bệnh ảnh hưởng tới các tuyến trước mang tai, khiến cho má của bé sưng lên. Đôi khi, bệnh quai bị còn ảnh hưởng đến tinh hoàn, gây nên những biến chứng nặng nề đối với các bé trai trước tuổi dậy thì.

Những triệu chứng thường gặp:
 • Thân nhiệt của bé tăng đều
 • Bé bị sưng một hoặc cả hai bên mặt. Tình trạng này kéo dài từ 4-8 ngày.

6. Bệnh má bị mẩn đỏ

Đây là một bệnh truyền nhiễm loại nhẹ.
Bệnh có tên gọi khác là “bệnh thứ năm”. (ảnh minh họa)

Đây là một bệnh truyền nhiễm loại nhẹ. Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân ở trẻ 2 tuổi trở lên. Bệnh có tên gọi khác là “bệnh thứ năm”. Trẻ mắc bệnh thường xuất hiện đốm ban màu đỏ tươi ở cả hai bên má.

Những triệu chứng thường gặp:
 • Ban đầu, hai bên má bé ửng đỏ, vùng xung quanh miệng tái nhợt tương phản với vùng má. Ngoài ra, bé còn có dấu hiệu sốt nhẹ.
 • Tiếp theo, những đốm đỏ như ban nổi khắp tứ chi và thân bé (ngày thứ 2-5)
 • Từ ngày 7-10 mắc bệnh, những đốm ban bắt đầu nhạt dần. Tuy nhiên, những đốm ban có thể tái xuất hiện trong những tuần tới khi bé bị nóng hoặc bị cháy nắng.

7. Ho gà

Bệnh rất dễ lây nhiễm.
Một số trẻ đã được chích ngừa ho gà vẫn có thể mắc một dạng nhẹ của bệnh này. (ảnh minh họa)

Bệnh rất dễ lây nhiễm, một số trẻ đã được chính ngừa ho gà vẫn có thể mắc một dạng nhẹ của bệnh này. Trẻ mắc bệnh ho gà có thể dẫn tới những bệnh nhiễm trùng thứ phát như viêm phế quản, viêm phổi.

Những triệu chứng thường gặp:
 • Tuần thứ nhất: Trẻ có những triệu chứng như sốt nhẹ, ho, cảm thông thường
 • Tuần thứ hai: triệu chứng ho bắt đầu nặng nề hơn. Những cơn ho có thể kéo dài 1 phút, lặp lại nhiều lần. Sau những cơn ho, bé phải gắng sức mới thở được. Bên cạnh đó, bé có thể nôn mửa sau những cơn ho.
 • Tuần thứ 3-10: Những cơn ho có thể giảm bớt, tuy nhiên tình trạng có thể tệ hơn nếu như bé bị cảm. Ngoài ra, từ tuần thứ 3 trở đi, bé ít có nguy cơ lây nhiễm bệnh hơn.