Lần đầu làm bố sẽ khiến cho các ông chồng bỡ ngỡ. Bạn sẽ không biết làm thế nào khi con vừa chào đời. Đừng lo, hãy tham khảo những cách dưới đây.

Được làm bố, ắt hẳn người đàn ông nào cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc vô bờ bến. Vậy các ông bố làm gì khi con vừa chào đời?

Bế bé trên tay

Đây là cách giúp bé và bố kết nối với nhau nhanh chóng nhất. Nhưng trước hết, bạn phải học cách bế bé đúng cách để tránh trường hợp gây đau, khó chịu cho bé.

Khi con vừa chào đời sẽ có biết bao điều bỡ ngỡ. Vì thế, bạn hãy ôm lấy bé trên tay, vỗ nhẹ lên lưng để xoa dịu đi những nỗi lo sợ, bỡ ngỡ của bé.

Đây là cách giúp bé và bố kết nối với nhau nhanh chóng nhất.
Bố làm gì khi con vừa chào đời? Cách tốt nhất, bạn nên cởi áo ra để da bé tiếp xúc với da bạn. Đây là cách giúp bé sẽ nhanh chóng quen mùi với bố và gắn kết với bố hơn.(Ảnh minh họa)

Giao tiếp với bé

Bên cạnh việc như bế bé trên tay, bố hãy giao tiếp với bé, nói chuyện với bé. Bố đừng ngại, đừng lo lắng rằng bé không hiểu được mình. Bé sẽ luôn nhận biết được giọng nói ấm áp của bố và thích nói chuyện với bố nhiều hơn đấy.

Bên cạnh việc như bế bé trên tay, bố hãy giao tiếp với bé, nói chuyện với bé
Bố làm gì khi con vừa chào đời? Hãy giao tiếp với bé khi con vừa chào đời là việc vô cùng cần thiết (ảnh minh họa)

Còn gì bằng việc khi tan ca trở về nhà, được nghe tiếng cười khúc khích của con đúng không nào? Bế bé trên tay vui đùa, nói chuyện để bé cảm nhận được tình yêu và sự an toàn của bố. Mặc dù, chưa biết nói nhưng bé cũng có những cảm xúc chưa thành lời đấy bố.

Quan tâm, chú ý đến cảm xúc của con

post-thumbnail
Hành vi của bố mẹ là tấm gương phản chiếu tính cách của con

Bố mẹ là tấm gương phản chiếu cho những thói quen hằng ngày của con. Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ, sẽ lắng nghe và lặp lại những điều nó thấy. Vì vậy, trong bất kì tình huống hay hoàn cảnh nào, bố mẹ cần kiểm soát hành động của mình để bé không bắt chước và làm theo những thói quen không hay của bố mẹ.

Các ông bố sẽ làm gì nếu thấy con khóc? Bố hãy luôn quan tâm đến cảm xúc của bé. Khi bé khóc có nghĩa là bé không thoải mái, có thể là do tã ướt, đói bụng, quần áo quá chật…

Điều bố cần làm ngay lúc này đó là hãy kiểm tra tất cả những vấn đề trên. Nếu không có gì xảy ra có nghĩa là bé cần được bế, cần được dỗ dành. Bố hãy bế bé trên tay, chơi đùa với bé một chút thay cho mẹ nhé.

Chăm sóc mẹ lẫn bé

Sau khi sinh con, người phụ nữ sẽ mất sức, mệt mỏi rất nhiều. Đây là lúc bố sẽ trở thành người anh hùng để chăm sóc, bảo vệ mẹ lẫn bé. Bố hãy giúp mẹ giặt giũ, vệ sinh cơ thể ,đồng thời nấu những món ăn thật ngon cho mẹ.

Không những vậy, những lúc mẹ mệt mỏi, bố hãy giúp mẹ chăm bé, chơi với bé để mẹ được nghỉ ngơi. Khi bạn làm tốt những điều này thì ắt hẳn cô ấy sẽ thật hạnh phúc và tự hào về chồng của mình đấy.

 Bố hãy giúp mẹ giặt giũ, vệ sinh cơ thể ,đồng thời nấu những món ăn thật ngon cho mẹ.
Bố nên giúp mẹ chăm con từ khi con vừa chào đời . Bây giờ bố không còn phải boăn khoăn rằng: " bố làm gì khi con vừa chào đời" (Ảnh minh họa)

Thức giấc giữa đêm

Khi đã có bé rồi việc một đêm thức giấc 3,4 thậm chí 5,6 lần là chuyện hoàn toàn bình thường. Việc bố nên làm khi con vừa chào đời đó là hãy tập làm quen với việc thức giấc giữa đêm.

Vợ bạn đã quần quật cả ngày với sữa, tã…, lo lắng cho bé. Vì thế, bố hãy phụ mẹ chăm bé mỗi tối.

Chăm sóc bản thân

Một ngày, bạn phải lo lắng đủ thứ việc từ công ty đến phụ giúp vợ con. Vì thế, chắc chắn sẽ rất mệt mỏi và áp lực. Thế nhưng, người mẹ cũng đã rã rời cho việc chăm sóc con cả ngày.

Vì thế, tự chăm sóc bản thân là một việc rất cần thiết của bố khi con vừa chào đời. Bạn chỉ chăm sóc tốt vợ con khi sức khỏe của mình được đảm bảo.

Không được vội vã muốn “yêu”

Sức khỏe của người vợ sau sinh vô cùng yếu ớt. Không những vậy đối với các mẹ sinh mổ, sau sinh lại có nhiều vết thương chưa lành hẳn. Việc “yêu” quá sớm sẽ dẫn đến hậu quả khó lường cho sản phụ.

Việc “yêu” quá sớm sẽ dẫn đến hậu quả khó lường cho sản phụ.
Hãy luôn quan tâm đến tâm lí của vợ sau khi con vừa chào đời, đừng vội vã muốn “ yêu” (ảnh minh họa)

Tốt nhất, bố nên tìm hiểu kĩ về tâm lý của vợ, giúp vợ sở hữu một tinh thần thoải mái. Bên cạnh đó, bạn hãy dành thời gian cho việc phụ giúp vợ chăm con để đỡ đi phần nào đó áp lực của vợ.

Tạo kỉ niệm

Khoảnh khắc con vừa chào đời vô cùng quý giá và đáng yêu. Bạn hãy nhanh tay giữ lại những giây phút kháu khỉnh của bé qua những tấm ảnh hay clip nhé. Chắc chắn rằng đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa cho bé khi lớn lên đấy.

Đây là những cách để giải đáp câu hỏi: Bố làm gì khi con vừa chào đời. Hãy làm những điều thật tốt cho con để có thể trở thành một người bố tuyệt vời.