Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh phổ biến. Trong đa số các trường hợp, phụ huynh không cần lo lắng nhiều về bệnh này. Tuy nhiên, nếu nồng độ bilirubin trong máu (tác nhân gây vàng da) của con quá cao thì bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến hệ thần kinh của bé.

Thông thường, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ biến mất trong vòng từ 2-3 tuần. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về tình trạng vàng da của bé, bạn nên trao đổi với bác sĩ. Điều này đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đúng cách để làn da bé trở nên hồng hào hơn.

Cho bé bú sữa mẹ

Cách này giúp làm giảm lượng bilirubin trong máu của trẻ sơ sinh.
Bạn có thể cho trẻ bú sữa mẹ 2h/ lần sau khi sinh. (ảnh minh họa)

Đây là một trong những cách chữa vàng da ở trẻ sơ sinh đơn giản mà đem lại hiệu quả nhất. Cách này giúp làm giảm lượng bilirubin trong máu của trẻ sơ sinh. Trong sữa mẹ có chứa những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể bé nhằm giúp các cơ quan chức năng phát triển mạnh mẽ hơn.

Bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ 2h/ lần sau khi sinh. Điều này sẽ mang lại hiệu quả tốt trong việc làm giảm triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế sữa mẹ bằng một loại sữa đặc biệt dành cho trẻ. Tùy thuộc vào lượng bilirubin trong cơ thể trẻ mà bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ bú bao nhiêu lượng sữa bột. Loại sữa này có thành phần tương tự sữa mẹ, bé sẽ uống trong khoảng thời gian là 48 giờ. Khi mức bilirubin trong máu trẻ trở lại mức bình thường, bác sĩ sẽ đề nghị cho bé bú sữa mẹ trở lại.

post-thumbnail
Mách mẹ những cách chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả

Sau 9 tháng mang thai, mẹ hạnh phúc chào đón bé con đến với thế giới đầy sắc màu này. Đó là niềm hân hoan không thể diễn tả thành lời. Nhưng lần đầu với  làm mẹ, bạn không khỏi bỡ ngỡ trong việc chăm sóc bé con của mình. Có rất nhiều điều quan trọng cần ghi nhớ trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Gia Đình Trẻ tin chắc những chia sẻ sau sẽ giúp việc làm cha mẹ trở nên dễ dàng hơn.

Điều trị bằng phương pháp quang trị liệu

Đa số các bé sẽ tự khỏi bệnh trong khoảng 2-3 tuần.
Liệu pháp này thường sẽ đem lại hiệu quả tối ưu. (ảnh minh họa)

Đa số các bé sẽ tự khỏi bệnh trong khoảng 2-3 tuần. Tuy nhiên, trường hợp mức bilirubin cao hơn mức bình thường, bác sĩ có thể thực hiện phương pháp quang trị liệu. Trong suốt quá trình điều trị, em bé được đặt trong nôi, không quấn khăn, che mắt lại và chiếu ánh sáng xanh da trời “bililights”. Ánh sáng này sẽ chuyển hóa dạng bilirubin không kết hợp (thấm vào mô não và da) thành dạng bilirubin kết hợp để vận chuyển dễ dàng trong máu và thải ra nước tiểu.

Đây là một trong những cách chữa vàng da ở trẻ sơ sinh đơn giản, an toàn. Liệu pháp này thường sẽ đem lại hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, nếu tình trạng vàng da ngày càng trở nên nghiêm trọng mặc dù đã được chiếu đèn tích cực, bé cần được đưa vào bộ phận chăm sóc đặc biệt để thay máu.

Điều trị bằng phương pháp truyền máu trao đổi

Những cách chữa vàng da ở trẻ sơ sinh có thể bạn chưa biết
Một phần máu của bé sẽ được thay thế để giảm bớt nồng độ bilirubin. (ảnh minh họa)

Khi bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh dần trở nên nghiêm trọng và không thể điều trị bằng những cách trên, em bé cần được truyền máu. Khi đó, một phần máu của bé sẽ được thay thế để giảm bớt nồng độ bilirubin.

Phương pháp này được thực hiện bằng nhiều lần rút một lượng máu nhỏ của bé. Sau đó, bác sĩ sẽ làm loãng mật độ bilirubin trong máu, cuối cùng truyền trở lại vào cơ thể bé.