Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình lớn lên và phát triển một cách toàn diện. Trong đó cân nặng giữ vai trò quan trọng trong việc đánh giá sự phát triển toàn diện đó. Bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh tuy chỉ mang tính chất tham khảo nhưng sẽ cung cấp những thông số cụ thể giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Con mình có đang phát triển bình thường hay không?”

Cân nặng cũng phản ánh nên tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ. Theo dõi các mốc cân nặng sau để có hướng chăm sóc bé một cách thích hợp nhé.

Khi đo cân nặng, mẹ cần lưu ý điều gì?

Để kết quả cân nặng của bé được đo một cách chính xác, mẹ phải chuẩn bị kỹ càng. Trước tiên mẹ nên cho bé đi vệ sinh, buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để đo. Nhớ trừ thêm trọng lượng của quần áo (Khoảng 200-400 gram).

post-thumbnail
Theo dõi sự phát triển của con qua bảng cân nặng thai nhi theo tuần

Tiêu chuẩn về cân nặng của thai nhi là những chỉ số trung bình giúp người mẹ có thể dựa vào để theo dõi quá trình phát triển của con theo từng tuần. Đây cũng là điều mà nhiều phụ nữ mang thai quan tâm trong mỗi lần siêu âm thai.

Nào, cùng xem và tham khảo bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh để theo dõi tình trạng thể chất của bé một cách khoa học nhất nhé.

Cân nặng của bé trai thường nhỉnh hơn một xíu so với bé gái
Bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh (ảnh minh họa)

Một vài lưu ý về bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh

Bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh
Thường xuyên kiểm tra cân nặng của bé để theo dõi tình hình, nắm rõ thể trạng của bé (ảnh minh họa)
  • Với trẻ sơ sinh một tháng tuổi, cân nặng sẽ dao động từ 3,2-3,8 kg.  Trẻ 6 tháng tuổi sẽ có cân nặng gấp đôi so với trẻ mới sinh.
  • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, mức tăng trung bình một tháng ít nhất 600 gram hoặc 125 gram mỗi tuần.
  • Lớn hơn 6 tháng, mức tăng trưởng trung bình 500 gram/tháng

Có một số nguyên nhân dẫn đến việc bé chưa đạt được cân nặng chuẩn theo độ tuổi.

Bé không đạt chuẩn cân nặng do ăn chưa đủ bữa, nguồn thức ăn nghèo dinh dưỡng. Bên cạnh đó, có thể do bé ăn tốt nhưng hoạt động và tiêu hao năng lượng quá nhiều. Trường hợp này cần cho bé ăn thêm. Bé thừa cân do khẩu phần ăn vượt quá nhu cầu nhất là chất béo, tinh bột, đường. Ngoài ra, nguyên nhân chủ yếu là do bé lười hoạt động và hay ù lì. Ba mẹ cần có những biện pháp để tích cực để cân bằng hoạt động cho bé.

Giải pháp đảm bảo cân nặng cho bé

Bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh
Mẹ nhớ kiểm tra cân nặng cho bé hằng ngày nhé! (ảnh minh họa)
  • Chuẩn bị cho bé một thực đơn đa dạng để cân bằng dinh dưỡng.
  • Đảm bảo bé ngủ đủ giấc và ngủ sâu
  • Tạo không khí vui nhộn cho bữa ăn, trang trí đồ ăn đẹp mắt.
  • Tẩy giun định kỳ 6 tháng/ 1 lần. Việc này nhằm làm sạch đường ruột của bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
  • Thường xuyên kiểm tra cân nặng của bé để theo dõi tình hình, nắm rõ thể trạng của bé.

Làm mẹ là một chuyện không hề khó nhưng cũng chẳng dễ dàng. Bạn nên cần tham khảo thêm nhiều để việc chăm sóc trẻ sơ sinh trở nên đơn giản hơn nhé!