Bố mẹ là tấm gương phản chiếu cho những thói quen hằng ngày của con. Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ, sẽ lắng nghe và lặp lại những điều nó thấy. Vì vậy, trong bất kì tình huống hay hoàn cảnh nào, bố mẹ cần kiểm soát hành động của mình để bé không bắt chước và làm theo những thói quen không hay của bố mẹ.

Cùng Giadinhtre.vn điểm qua danh sách những thói quen hằng ngày có thể làm bé bắt chước nhé!

Thói quen làm chủ cảm xúc

 Trong những hoàn cảnh này, bạn dễ dàng mất tự chủ.
Những cử chỉ đơn thuần như nhăn trán, chép miệng, lắc đầu, bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ. (ảnh minh họa)

Trước tiên bạn phải biết tiết chế những cơn nóng giận của mình với người khác. Vì trong những hoàn cảnh này, bạn dễ dàng mất tự chủ. Hay những điệu bộ cử chỉ đơn thuần như nhăn trán, chép miệng, lắc đầu, bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ.

post-thumbnail
Cách giúp bố trở thành "anh hùng" khi con vừa chào đời

Lần đầu làm bố sẽ khiến cho các ông chồng bỡ ngỡ. Bạn sẽ không biết làm thế nào khi con vừa chào đời. Đừng lo, hãy tham khảo những cách dưới đây.

Nếu bạn luôn có thói quen phàn nàn về một điều gì đó, đừng quá bất ngờ đến một ngày con bạn cũng có những thái độ y hệt như vậy. Rõ ràng những điều này không hề tốt trong việc xây dựng sự tự tin và lạc quan ở trẻ.

Thói quen sử dụng điện thoại – Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ

Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ
Bé sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi thói quen này dẫn đến việc nghiền chơi game điện tử. (ảnh minh họa)

Bạn luôn trong trạng thái sử dụng điện thoại và tỏ ra bận rộn với phương tiện trên. Điều này cũng đáng quan ngại đấy. Bé sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi thói quen này dẫn đến việc nghiền chơi game điện tử. Mặt khác, thái độ khi bạn nói chuyện với ai đó trên điện thoại, bé sẽ bắt chước và làm theo. Vì thế hãy lưu ý cách sử dụng điện thoại để bé không “bóc mẽ” và học theo nhé.

Thay vào đó, bạn hãy rũ bỏ chiếc điện thoại, dành thời gian để chơi với con.  Điều này giúp bạn tận hưởng những phút giây hạnh phúc bên con, cho con những tình cảm yêu thương chân thành.

Thói quen sử dụng thời gian

Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ – điều này hoàn toàn đúng
Hãy tận dụng khoảng thời gian quý giá của mình để đọc sách cùng bé (ảnh minh họa)

Bạn biết đấy! Bé luôn quan sát và lưu tâm những gì bố mẹ làm. Vì vậy những thói quen vào thời gian rảnh rỗi như xem TV, đọc sách, cầm điện thoại,… cũng được bé để ý. Bạn chắc chắn không thể ép bé đọc sách khi bạn đang cầm điện thoại chơi game.

Vì thế, hãy tận dụng khoảng thời gian quý giá của mình để chơi cùng bé. Đó có thể là đọc sách, chơi trò dạy học, làm bác sĩ… Điều này có thể giúp bé dần dần xây dựng và nuôi dưỡng ước mơ từ nhỏ. Bên cạnh đó, việc làm mọi thứ cùng nhau giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ. Từ việc trên, bé sẽ dần lớn lên, trưởng thành và trở nên tự tin, lạc quan hơn.

Thói quen nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi”, làm vui lòng người khác

Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ
Cảm ơn, xin lỗi - điều quan trọng tiên quyết để dạy bé biết cách cư xử với mọi người. (ảnh minh họa)

Bạn đừng nghĩ rằng trẻ lớn rồi khắc biết những điều trên. Đây là điều quan trọng tiên quyết để dạy bé biết cách cư xử với mọi người. Những lời “cảm ơn” hay “xin lỗi” sẽ giúp khiến mọi thứ dễ chịu và vui vẻ hơn nếu được sử dụng một cách chân thành, đúng lúc và đúng chỗ.

Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ. Việc dạy bé nói “cảm ơn” hay “xin lỗi” sẽ dễ dàng hơn nếu như bố mẹ cũng luôn thực hiện hai lời trên với những người xung quanh. Khi bé được sống trong một gia đình tràn đầy yêu thương và tiếng cười, bé sẽ dần làm theo. Đó là điều cần thiết cho sự hình thành và phát triển tích cách vui vẻ, lạc quan của bé sau này.

Uốn nắn những hành vi của bé là nhiệm vụ của người lớn. Vì khi bố mẹ dùng phương pháp của ai để đối xử với bé, bé sẽ trở thành người như thế. “Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ” – điều này hoàn toàn đúng, vì thế hãy gieo những điều tốt, việc hay vào tâm trí bé để giúp bé có một nhân cách tốt nhé!