Nhiều bậc bố mẹ cho rằng các bé còn nhỏ, đôi khi có mắc phải những sai lầm trong cách ứng xử với người lớn là chuyện bình thường và hay bỏ qua. Nhưng đây chính là sai lầm lớn nhất của bố mẹ.

Bạn nên uốn nắn, dạy bé cách ứng xử với người lớn tuổi như thế nào từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ tạo cho bé có một nếp sống tốt, lễ phép và ngoan ngoãn khi lớn lên. Để làm được điều đó, bạn nên bắt đầu từ đâu, hãy cùng Gia Đình Trẻ chúng tôi xem qua bài viết sau nhé.

post-thumbnail
Các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ ở lứa tuổi mầm non

Kỹ năng sống chính là một thứ thiết yếu khi nuôi dạy trẻ, đặc biệt là các bé mầm non. Vì đây là lứa tuổi bắt đầu những tư duy và hình thành tích cách của bé. Vì thế những gì bé học được ở độ tuổi này sẽ ảnh hưởng đến tương lai về sau.

1. Dạy con chào hỏi người lớn tuổi hơn

Do đó, bạn nên dạy cho bé cách chào khi gặp người lớn.
Cô gáo đang dạy bé cách cúi đầu chào người lớn tuổi hơn. (ảnh minh họa)

Ông bà ta có câu: “lời chào cao hơn mâm cổ”, cho thấy lời chào được coi trọng trong bất cứ hoàn cảnh nào.  Do đó, bạn nên dạy cho bé cách chào khi gặp người lớn.

Bạn hãy nói cho bé biết khi chào lời nói phải rõ ràng, đủ nghe, khoanh hai tay và đầu cúi xuống. Thời gian đầu bé sẽ hay quên, do đó bạn nên kiên trì nhắc nhở và rèn luyện cho bé.

Các bé ở độ tuổi mầm non rất thông minh và học hỏi rất nhanh. Vì thế, bạn có thể thị phạm để bé thấy và làm theo. Chẳng bao lâu, bé sẽ thành thạo và thực hiện tốt thôi.

Bên cạnh đó, bạn hãy dạy bé cách hỏi thăm ông bà thông qua lời chào như: “cháu chào ông / bà ạ. Hôm nay, ông/bà có mệt không? Cháu lấy nước cho ông / bà uống nhé!”. Cách này dần dần sẽ giúp bé hình thành được thói quen quan tâm người khác nữa đấy.

2. Dạy con biết nói lời xin lỗi và cám ơn

Đặc biệt, bé nên dạ thưa khi nói chuyện với người lớn
Bạn nên dạy bé cách thể hiện sự cám ơn và yêu thương ông bà trong cuộc sống hàng ngày. (Photo by: 123rf)

Xin lỗi và cám ơn là hai cụm từ rất quan trọng trong giao tiếp. Bạn nên giải thích cho bé biết về nghĩa của hai từ này và nên sử dụng nó trong trường hợp nào.

Khi bé làm sai điều gì hay làm người lớn buồn lòng thì nên nói lời xin lỗi. Bạn nên dạy bé biết cách nhận lỗi và sửa sai. Tuyệt đối không được nói ra lời xin lỗi khi mình không có ý muốn hối lỗi.

Ngược lại, bạn nên dạy bé nói lời cám ơn khi nhận được một thứ gì đó từ người lớn tuổi. Đặc biệt, bé nên dạ thưa khi nói chuyện với người lớn. Đây chính là cách thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người khác.

3. Dạy con lễ phép với người lớn trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Khi vào bữa ăn, bạn nên dạy bé cách mời ông bà, cha mẹ dùng bữa.
Bạn nên dạy bé cách ứng xử với ông bà trong bữa ăn cho phải phép. ( Photo by: 123rf)

Bạn nên dạy cho bé những cách ứng xử vô cùng lịch sự trong đời sống như: gõ cửa khi muốn vào phòng của ông bà, bố mẹ. Đặc biệt, luôn phải dạ thưa và không được cắt ngang lời người lớn đang nói.

Bên cạnh đó, bé nên học  cách dùng hai tay để đưa và nhận bất cứ thứ gì từ người lớn hơn. Khi vào bữa ăn, bạn nên dạy bé cách mời ông bà, cha mẹ dùng bữa.

Cách tốt nhất để bé có thể ứng xử tốt với người lớn tuổi đó là bạn hãy làm gương cho con. Trước khi dạy con bất kỳ điều gì, bạn nên thực hiện điều đó thật tốt. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng học hỏi và thực hiện những gì bố mẹ dạy tốt nhất.

Lưu ý:
  • Bạn nên kiên trì khi hướng dẫn bé bất kỳ điều gì. Hãy dùng sự kiên nhẫn của mình để hình thành những thói quen tốt trong ứng xử cho bé.
  • Nếu bé còn hay quên những gì bạn dạy, hãy nhắc nhở. Tuyệt đối bạn không được la mắng để tránh gây áp lực cho bé.