Bướng bỉnh là một trong những tính cách thường thấy của trẻ lên 3. Thay vì nổi điên với những cơn ăn vạ của con, bạn hãy hít thở sâu và áp dụng các giải pháp sau đây.

Kiểm soát tình huống

Trước mắt bạn, đứa trẻ đang lăn đùng ra như một gã Chí Phèo chỉ vì đòi không được con rô bốt trên kệ hàng. Một, hai con mắt dò xét ái ngại mẹ con bạn. Bạn chỉ muốn độn thổ trước tình huống xấu hổ này ở siêu thị. Cơn nóng giận như chực chờ thiêu đốt người mẹ trẻ, bạn chỉ ước bế xốc thằng con mình ra khỏi siêu thị và “thưởng” vài cú phạt vào mông. Nhưng hãy dừng lại, hít một hơi thở sâu và dài sẽ giúp bạn tỉnh táo và xử lý khôn khéo, thông minh hơn với cục cưng của mình. Làm chủ tình huống luôn là giải pháp tốt nhất, nếu bạn cũng la hét, tức giận y chang cậu con trai 3 tuổi thì kết quả mang lại sẽ chỉ là mớ hỗn độn, mệt mỏi hơn thêm. Trong bất kỳ tình huống nào, bạn phải thật bình tĩnh và đừng bị kích động bởi những cảm xúc tiêu cực của con.

Nghiêm khắc đúng lúc

Thay vì ôm con vỗ về để làm lắng dịu cơn bướng bỉnh của trẻ vì biết con sẽ còn có cớ để nằm vạ thêm, bạn đổi chiến thuật nghiêm sắc mặt, mắt nhìn sâu vào mắt trẻ, giọng nói đanh thép nhưng thuyết phục: “Con đứng lên và hai mẹ con mình sẽ nói chuyện khi ra khỏi chỗ này”. Nếu trẻ vẫn nằm dài ra sàn nhà, miệng khóc rên hư hử, bạn hãy bỏ đi khỏi nơi khác, tảng lờ bé với thái độ dứt khoát. Dĩ nhiên khi không có ai chú ý, bé sẽ chạy đi tìm mẹ và thút thít quên mất chuyện náo loạn vừa xảy ra.

Tôn trọng con

Cái gì? Tôn trọng trẻ như một người lớn khi con ương bướng? Tại sao tôi lại phải làm thế? Bạn nhăn mặt tự hỏi. Sự thật là nếu bạn tỏ thái độ tôn trọng đối xử bé như một người lớn, trẻ sẽ rất thích và có xu hướng lắng nghe bạn hơn là phản đối. Đôi khi, việc lắng nghe ý kiến của trẻ và khuyến khích trẻ suy nghĩ sẽ giúp bạn giải quyết được thói ương bướng khó chịu của con. Tránh đánh mắng chửi con. Những biện pháp này không phải là cách giáo dục trẻ hiệu quả, nó chỉ khiến bé thêm lì và hủy hoại cá tính của mình đi.

Lời nói ngọt ngào

Khen ngợi con ngoan luôn là điều ngọt ngào với bé. Chẳng một đứa bé nào thích nạt nộ, cứ áp dụng phương pháp này bạn sẽ lấy độc trị độc hiệu quả. Những bé gặp khủng hoảng tuổi lên 3 rất cần được sự quan tâm, chia sẻ và cả những lời thầm thì từ ba, mẹ. Nó như những viên kẹo ngọt phủ lấp cảm giác bướng bỉnh, có phần lì lợm hung hăng của trẻ. Khi con ngoan, bạn khen thưởng trẻ đúng lúc như tặng một suất đi xem kịch thiếu nhi, xem phim hoạt hình 3D, ăn kem. Bằng những cách chăm sóc vỗ về này, trẻ sẽ dễ dàng vượt qua tâm lý bất ổn thường thấy ở tuổi lên 3.

Vì sao con bướng? Trẻ lên 3 thường có biểu hiện ương bướng, thích gì làm nấy do tuổi này trẻ bắt đầu ý thức mình là “cái rốn vũ trụ”, thích làm người lớn độc lập, muốn chứng tỏ sự yêu ghét, thích - không rõ ràng. Đây là dấu hiệu của sự trưởng thành, không phải biểu hiện trẻ hư. Nhưng nếu bạn không uốn nắn trẻ, bé dễ phát triển theo chiều hướng tiêu cực, thích gì làm nấy và luôn có tâm lý muốn là phải được. Điều đó là không tốt cho sự hình thành nhân cách của trẻ.