Nói với con tuổi teen

1. “Bố mẹ yêu con”  
Bất kể con thành công hay thất bại, tình yêu thương của bố mẹ dành cho con là không thay đổi. Sự khẳng định và thể hiện tình yêu của bạn như chỗ dựa vững chắc để trẻ không vấp ngã. Trong giai đoạn đang muốn khẳng định mình nhưng lại hay mặc cảm, tự ái, teen sẽ không cảm thấy xấu hổ hay suy sụp khi không đạt được mong muốn của cha mẹ hoặc bản thân. Tình yêu vô điều kiện của cha mẹ sẽ như

2. “Nếu bị bắt nạt, con hãy cho bố mẹ biết”
Trong xã hội hiện đại, đặc biệt là tình trạng bạo lực học đường như hiện nay, trẻ thường hay phải đối đầu với những kẻ bắt nạt. Đó có thể là anh hàng xóm ngổ ngáo, lứa đàn anh ở trường hay một cậu bạn “đầu bò” ở lớp. Điều này khiến trẻ rất sợ nhưng lại hay được trẻ giữ kín trong lòng dẫn đến trầm cảm, học hành suy kém, thiếu tự tin…. Vì thế nên lời gợi mở của bạn sẽ giúp trẻ được giải toả và tránh được nhiều tai hoạ lớn.

3. “Mẹ/bố xin lỗi”
Khi bạn lỡ lời với con, thất hứa với con, sai hẹn hay lỡ gây lỗi nào đó với con, hãy thẳng thắn nói câu xin lỗi. Điều này không chỉ giúp con bạn nhận ra rằng không phải lúc nào bạn cũng hoàn hảo mà còn giúp con biết nhận lỗi khi va vấp.

4. “Nhớ làm bài tập về nhà”
Là cha mẹ, bạn luôn nên khuyến khích các con làm bài tập về nhà và cố gắng học tốt nhất khi ở trường. Bạn không nên bắt con học quá sức nhưng phải động viên để con học hết sức mình.

5.  Đừng hút thuốc, uống rượu
Là cha mẹ, hẳn trách nhiệm của bạn là phải bảo vệ con khỏi những thói quen xấu này.
Hãy giải thích tác hại của những điều này và tránh cho con rơi vào môi trường để trẻ thử nghiệm điều này như không cho trẻ tụ tập trong những nhóm bạn thích hút thuốc, uống rượu.

6. “Hãy chọn nghề mà con yêu thích” 
Tuổi cuối cấp 2, đầu cấp 3 là lúc trẻ đã bắt đầu có xu hướng học theo khối thi đại học và định hướng công việc yêu thích. Vì thế nên, hãy hướng dẫn con về ngành nghề nhưng theo đuổi hay thi nghề nào, trường nào nên là quyết định của con. Điều này sẽ khuyến khích con hứng thú tìm hiểu, học hỏi và cố gắng thi đỗ.

7. “Hãy chọn lựa kỹ người mà con sẽ kết hôn”
Vào tuổi 15, 16, con bạn nên bắt đầu nhận được những lời hướng dẫn, những kinh nghiệm trong chuyện hẹn hò, yêu đương của bạn. Bạn không thể và cũng không nên quyết định hay chọn lựa được người con sẽ yêu, nhưng bạn có thể giúp con có những cái nhìn sáng suốt trong chuyện tình cảm. Hãy mua tặng con gái những cuốn sách giúp con nhận diện và tránh xa tuýp đàn ông tồi như “10 điều ngốc nghếch mà phụ nữ làm cuộc sống bị rối tung” hay “20 dấu hiệu bạn đang hò hẹn với người đàn ông không tốt”. Hoặc tặng cuốn “10 dấu hiệu của một cô gái tồi” để con trai bạn … phòng ngừa.

Facebook
Twitter
LinkedIn