Những vấn đề của cuộc sống vợ chồng sau sinh con

Việc xây dựng một gia đình hạnh phúc phải dựa trên cơ sở “đồng vợ đồng chồng”. Vì thế hãy cùng ngồi bàn bạc và trao đổi để giải quyết mọi chuyện ổn thỏa hơn.

Làm việc nhà

Cuộc sống vợ chồng sau sinh
Hãy chia sẻ việc nhà cùng nhau. (ảnh minh họa)

Sau khi sinh em bé, việc nhà của bạn tăng lên gấp đôi. Bạn phải sắp xếp những công việc trong gia đình theo nhịp sinh hoạt của bé. Một số ít phụ nữ bị mắc chứng trầm cảm sau sinh khi hàng trăm thứ đổ lên đầu họ. Họ phải vừa chăm con, vừa làm việc nhà mà bỏ quên sức khỏe của mình sau sinh. Những điều này dẫn đến những rối loạn, mâu thuẫn vợ chồng phát sinh khi có con nhỏ.

Gia Đình Trẻ khuyên bạn nên san sẻ công việc nhà với bố em bé. Mẹ không nên ôm đồm tất cả mọi việc. Thay vào đó hãy tìm đến sự giúp đỡ của người khác để có thời gian chăm sóc con nhiều hơn. Cần thảo luận và phân chia công việc hợp lý với chồng bạn.

Những công việc đòi hỏi sức lực, cơ bắp luôn cần sự đảm nhận của người chồng. Thỉnh thoảng, bạn hãy nhờ anh ấy giặt giũ quần áo, thay tả, ru con ngủ,… Điều này khiến bạn bớt chút căng thẳng mệt mỏi, đồng thời còn bồi đắp tình cảm giữa bố và con.

Mỗi người một kiểu dạy con

Cần trao đổi, bàn bạc kỹ càng với nhau trong cách dạy con.
Vợ chồng bạn nên thống nhất với nhau trong cách dạy con. (ảnh mình họa)

Bởi vì ai cũng nghĩ phương pháp dạy con của mình là đúng nên thường xảy ra lục đục trong gia đình. Mỗi người lớn lên trong một hoàn cảnh khác nhau, thế nên quan điểm dạy con cũng khác nhau. Đối với người này, chuyện con đam mê nghệ thuật là chuyện đáng tuyên dương. Thế nhưng đối với người kia, chuyện học chữ, học văn hóa mới quan trọng.

Điều tất yếu ở đây không phải là cách dạy của ai đúng ai sai mà là cả hai đều sai nếu cãi nhau trước mặt con. Điều này không chỉ phản tác dụng trong việc giáo dục con mà con khiến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên lạnh nhạt, khó chịu.

Vợ chồng bạn nên thống nhất với nhau trong cách dạy con. Cần trao đổi, bàn bạc kỹ càng với nhau trong cách giáo dục con. Đặc biệt, Gia đình trẻ khuyên bạn nên đọc nhiều sách báo, các nguồn tham khảo chính thống về cách giáo dục con cái. Nếu như nội bộ trong gia đình giải quyết không được thì nhờ đến các chuyên gia tâm lý nhé!

[lo_irp post=’22’]

Quan hệ tình dục

Người vợ dễ bị tổn thương ở tử cung và viêm nhiễm âm đạo nếu như quan hệ trong thời kỳ hậu sản.
Nhiều người chồng cảm thấy mình bị cô lập sau khi vợ sinh em bé. (ảnh minh họa)

Sau khi sinh, chuyện ân ái mặn nồng cũng có nhiều thay đổi. Một số người vợ tư ti và mặc cảm về ngoại hình của mình. Những vết rạn da thâm đen, bầu ngực chảy xệ làm họ xấu hổ. Vì vậy họ không còn hứng thú với chuyện quan hệ tình dục sau khi sinh.

Nhiều người chồng cảm thấy mình bị cô lập sau khi vợ sinh em bé. Thậm chí đôi khi họ ghen với con nhỏ vì họ không còn được vợ nâng niu, chiều chuộng nữa.

Việc người chồng nóng vội như vậy cũng có thể gây ra những hậu quả về sau. Người vợ dễ bị tổn thương ở tử cung và viêm nhiễm âm đạo nếu như quan hệ trong thời kỳ hậu sản. Người chồng cần đợi 6-8 tuần nữa rồi mới quan hệ. Và hãy nhớ sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ nhé!

Thời gian dành cho nhau

Sau khi sinh, vợ chồng ít dành thời gian cho nhau
Hãy dành thời gian để thấu hiểu nhau hơn nhé! (ảnh minh họa)

Sau khi bé con chào đời, người vợ cảm thấy bận rộn hơn với hàng tá công việc cần phải làm. Mặc dù vợ chồng gặp nhau hằng ngày, thế nhưng từ khi bé con sinh ra, sự quan tâm dành cho nửa kia không còn nhiều như trước nữa.

Gia đình trẻ khuyên bạn nên dành nhiều thời gian cho nhau hơn. Chẳng hạn cùng nhau chăm sóc con, san sẻ việc nhà cùng nhau. Người chồng nên bớt chút công việc hằng ngày của mình để quan tâm, chăm sóc vợ con mình nhiều hơn. Sau khi sinh, một số phụ nữ bị mắc chứng trầm cảm, vì thế họ cần được quan tâm, chăm sóc hơn.

Vấn đề tài chính

Hãy chi tiêu hợp lý hơn
Hãy cố gắng tiết giảm những khoản chi tiêu nhỏ nhặt trong cuộc sống. (ảnh minh họa)

Đây là một trong những vấn đề căng thẳng nhất của các vợ chồng trẻ khi họ có con lầu đầu. Họ phải chi tiêu nhiều khoản tiền mà trước đây họ chưa bao giờ nghĩ đến. Việc làm như vậy khiến hai vợ chồng dễ xảy ra mâu thuẫn.

Hãy cố gắng tiết giảm những khoản chi tiêu nhỏ nhặt trong cuộc sống. Chẳng hạn như điện, nước, nấu ăn ở nhà thay vì ăn các nhà hàng sang trọng,… Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc kỹ về những đồ dùng không cần thiết hay việc mua sắm quần áo, giày dép,… Đồng thời, hãy cùng bàn bạc với nhau để phân chia rõ ràng từng khoản chi tiêu nhé!

Facebook
Twitter
LinkedIn