Những tuyệt chiêu giúp rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ mầm non

Sự sáng tạo của trẻ phát triển từ những phương pháp tư duy và quá trình giải quyết tình huống. Thực tế, có nhiều cách rèn luyện tư duy sáng tạo mà các bậc phụ huynh nên áp dụng cho trẻ trong cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể tham khảo một vài ý tưởng sau để có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc thúc đẩy khả năng sáng tạo của trẻ mầm non.

1. Cho trẻ học hội họa

Đây là một trong những bộ môn nghệ thuật giúp kích thích tư duy tưởng tượng và sáng tạo của trẻ. Ở bộ môn này, trẻ có thể thể hiện khả năng sáng tạo của bản thân thông qua từng nét vẽ. Bên cạnh đó, trẻ có thể phân biệt những hình khối, màu sắc giữa các vật.

Cho trẻ học hội họa
Sự sáng tạo của trẻ xuất phát từ những phương pháp tư duy và giải quyết tình huống. (Nguồn internet)

Thông qua việc quan sát các sự vật bên ngoài, trẻ sẽ tìm cách để thể hiện được nó trong bức tranh. Đồng thời, trẻ sẽ có thể tưởng tượng và sáng tạo ra những điều mới lạ để bức tranh thêm phong phú. Điều này làm thúc đẩy kỹ năng quan sát, tưởng tượng và sáng tạo ở trẻ. Đặc biệt, việc cho bé học hội họa còn giúp bé phân tích sự vật, nắm rõ đặc trưng của chúng để trình bày, giải thích thông qua từng bức vẽ.

2. Làm việc nhóm

Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non, các bậc phụ huynh nên định hướng và khuyến khích bé kỹ năng làm việc nhóm ngay từ nhỏ. Điều này giúp trẻ hòa đồng hơn với những trẻ xung quanh, có được kết quả tốt nhất trong quá trình học tập.

Làm việc nhóm
Làm việc nhóm giúp trẻ hòa đồng hơn với những trẻ xung quanh. (Nguồn internet)

Bên cạnh đó, việc cho bé làm việc nhóm sẽ giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp, phát huy được cá tính và khả năng sáng tạo của bản thân. Từ đó, bé sẽ biết cách tự khẳng định mình trong môi trường tập thể, học hỏi những điều mới từ bạn bè, biết hợp tác cùng bạn bè để hoàn thành công việc chung.

Phụ huynh nên khuyến khích con học nhóm thông qua những việc sau đây:

  • Khuyến khích con chơi các môn thể thao đồng đội
  • Khuyến khích con học nhóm
  • Cho con làm một số công việc phù hợp với độ tuổi cùng bố mẹ, anh chị và bạn bè.

Hơn nữa, các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian để phân tích và gợi ý cho con tự đánh giá kết quả của hoạt động nhóm. Điều này giúp trẻ thấy được vai trò của một tập thể và những lợi ích khi tham gia hoạt động nhóm.

3. Tham gia các hoạt động ngoài trời

Ở thời đại công nghệ hiện đại ngày này, cơ hội được vận động và vui chơi ngoài trời của trẻ dần bị hạn chế. Điều này do thời gian biểu ở trường và các lớp phụ đạo trở nên dày đặc. Việc này khiến trẻ không có đủ thời gian cho các hoạt động thể chất, kích thích tư duy sáng tạo và kỹ năng giao tiếp. Điều này làm con mất đi động lực để phát triển trí thông mình tự nhiên và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất.

Tham gia các hoạt động ngoài trời
Bé tham gia các hoạt động ngoài trời. (Nguồn internet)

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tích cực cho con tham gia các hoạt động dã ngoại ngoài trời cùng bạn bè. Cha mẹ nên chủ động tổ chức những buổi dã ngoại để con khám phá thế giới xung quanh, cho con tham gia những lớp học kỹ năng lều trại hoặc những khóa hướng nghiệp. Những cách này giúp rèn luyện cho trẻ khả năng phân tích sự việc, đưa ra cách giải quyết sự việc theo sự sáng tạo và cá tính của mình.

4. Học nghệ thuật để bồi đắp trí tưởng tượng

Việc bồi dưỡng năng khiếu của trẻ khi còn trẻ có tác dụng tích cực đối với sự phát triển trí tưởng tượng, nhạy bén của trẻ. Bạn có thể cho bé tham gia học nhạc, kịch, nhảy múa cũng như những bộ môn nghệ thuật thị giác khác.

Những hoạt động này giúp trẻ giao tiếp tốt, tăng cường khả năng biểu đạt cảm xúc
Học nghệ thuật để bồi đắp trí tưởng tượng. (Nguồn internet)

Những hoạt động này giúp trẻ giao tiếp tốt, tăng cường khả năng biểu đạt cảm xúc, tư duy sáng tạo. Các bậc phụ huynh cũng có thể cùng con trải nghiệm nghệ thuật thông qua những hoạt động đơn giản như đọc sách, đóng kịch cùng con. Khi đọc sách, bạn có thể dừng lại ở những đoạn quan trọng để tìm hiểu cảm xúc và khả năng phân tích của con.

Ngoài ra, cả nhà bạn có thể cùng nhau đóng kịch, sử dụng các vật dụng trong gia đình làm đạo cụ. Trò chơi này sẽ giúp trẻ tưởng tượng cuộc sống dưới một góc độ khác. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp phát triển sự sáng tạo ở trẻ.

Facebook
Twitter
LinkedIn