Những tuyệt chiêu cơ bản giúp bạn cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để bạn chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh hiệu quả. Người mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu. Điều này giúp hệ tiêu hóa của bé nhanh chóng hoàn thiện, lượng kháng thể được cung cấp đầy đủ hơn. Nếu người mẹ cho trẻ sơ sinh bú đúng cách, đúng thời gian, đúng quy trình, sữa mẹ càng về nhiều giúp đảm bảo cho con một sự phát triển vượt bậc.

1. Tư thế cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

  • Người mẹ nên nằm hoặc ngồi dựa lưng vào ghế để tạo điểm tựa. Điều này giúp bạn thoải mái và không bị mỏi
  • Nếu đang ngồi, bạn có thể lót một chiếc gối bên dưới bé để tránh trường hợp cẳng tay bị mỏi
  • Khi bạn đang nằm theo hướng ngửa, bạn nên dùng gối, đệm để lót lưng và vai, tạo tư thế thoải mái nhất. Đặt phần bụng của bé về phía ngực và bụng bạn sau đó co đầu gối lên để bé có điểm tựa đặt chân lên
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để bạn chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh hiệu quả.
Người mẹ cần nắm rõ tư thế cho trẻ sơ sinh bú đúng cách. (Nguồn internet)
  • Khi bạn nằm theo hướng nằm nghiêng, cần đặt gối ở dưới đầu bạn. Đồng thời, đặt bé nằm dọc song song với cơ thể bạn sao cho bụng bé hướng về phía người mẹ. Ở tư thế này, bạn nên co đầu gối để bé đặt bàn chân lên.

2. Những bí quyết giúp cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

  • Cần đặt bàn tay phía sau vai bé. Lúc này, ngón tay trỏ và ngón tay cái ở vị trí phía sau tai bé
  • Giữ đầu bé nhẹ nhàng để bé dễ dàng di chuyển vùng đầu
  • Người mẹ nên dùng cẳng tay để đỡ vai bé, không nên dùng cổ tay
Những bí quyết giúp cho trẻ sơ sinh bú đúng cách
Người mẹ nên dùng cẳng tay để đỡ vai bé, không nên dùng cổ tay. (Nguồn internet)

Cảm giác khi ôm bé và cho bé bú ở những lần đầu tiên có thể khiến mẹ cảm thấy tay bé vướng víu. Lúc này, bạn có thể quấn bé trong một chiếc khăn, tay bé sẽ để dọc theo thân, dễ dàng hơn để bạn đưa bé lại gần ngực của mình.

[lo_irp post=’320′]

3. Lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh bú mỗi ngày

Lượng sữa bú của mỗi trẻ khác nhau tùy thuộc vào cân nặng, nhu cầu và sức bú. Theo các chuyên gia, người mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú nhiều lần trong ngày, khoảng từ 8-12 lần/ ngày. Mỗi lần cách nhau khoảng 2 tiếng nếu bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, 3 tiếng nếu bé uống thêm sữa ngoài.

Lưỡng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh bú mỗi ngày
Lượng sữa bú của mỗi trẻ khác nhau tùy thuộc vào cân nặng, nhu cầu và sức bú. (Nguồn internet)

Ở mỗi lần bú của trẻ, mẹ nên duy trì trong khoảng từ 20-30 phút. Điều này do trong 5 phút đầu, bé thường chỉ bú được lượng nước. Thời gian sau cơ thể mẹ mới tiết ra lượng sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Bạn có thể cho trẻ nghỉ giữa chừng khi mệt hoặc đổi bên ti.

Trong khoảng 2 tuần đầu sau khi sinh, bạn nên cho bé bú trung bình từ 60-100 ml/ lần. Ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, bạn có thể tăng lượng sữa từ 120-150 ml và duy trì lượng này đến những tháng kế tiếp.

Tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ mà bạn cân nhắc việc cho bé việc bú đêm. Điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của trẻ từ 10h đêm – 3h sáng, tác động xấu đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Facebook
Twitter
LinkedIn