Những thực phẩm dễ khiến răng bạn bị ố vàng

Thức ăn là một trong những nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu. Một số loại thức ăn chứa sắc tố nhiều hơn những loại khác. Sử dụng thường xuyên các thức ăn này có thể dẫn đến việc răng bị ố vàng.

Các loại quả mọng

Những loại quả mọng như nam việt quất, dâu đen, mâm xôi thường, dây tây.
Những loại quả mọng có thể làm răng xỉn màu. (ảnh minh họa)

Những loại quả mọng như nam việt quất, dâu đen, mâm xôi, dây tây thường là món khoái khẩu của nhiều người. Thế nhưng ít ai biết những loại trái cây này đều có thể làm răng xỉn màu.

Các loại quả trên thường có màu đậm, dễ dàng tạo ra các mảng bám. Mặt khác, những loại quả mọng này cũng chứa chất chromagen. Đây là chất có khả năng bám dính cao. Sắc tố bám dính trên răng lâu ngày sẽ khiến răng bị ố và xỉn màu.

Trái cây sấy

Hàm lượng đường trong các loại rau củ quả thường khá cao.
Những loại rau củ quả sấy này có nguy cơ gây hại cho răng cao. (ảnh minh họa)

Bạn thường có thói quen ăn nhẹ các loại rau củ quả sấy khô như nho khô, mận, chuối, khoai tây, mít sấy…Tuy nhiên bạn không hề biết những loại rau củ quả sấy này có nguy cơ gây hại cho răng cao. Ăn nhiều loại này có thể làm hỏng men răng và gây sâu răng.

Lượng đường trong các loại rau củ quả này thường khá cao. Chúng bám lại trên răng và khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm mòn men răng. Theo các chuyên gia, hoa quả khô chứa nhiều cellulose không hòa tan có thể liên kết với đường bám lại quanh răng. Điều này còn gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn việc ăn đồ ngọt.

Café đen

Trong café chứa thành phần kích thích gây nghiện có thể ảnh hưởng đến men răng.
Nicotin trong cafe dễ làm cho men răng dễ tổn thương, tích tụ lâu ngày và làm hư men răng. (ảnh minh họa)

Thói quen uống café đen đem lại sự tỉnh táo cho nhiều người ở độ tuổi khác nhau. Thế nhưng trong café lại chứa Nicotin – thành phần kích thích gây nghiện có thể ảnh hưởng đến men răng. Chất này làm cho men răng dễ tổn thương, tích tụ lâu ngày và làm hư men răng. Đây cũng chính là thủ phạm làm thay đổi màu răng của bạn.

Thế nên, để khắc phục tình trạng trên khi uống café bạn có thể cho thêm một chút sữa. Đồng thời sau khi uống xong, nên đánh răng hoặc súc miệng lại với nước.

[lo_irp post=’94’]

Kem

Những thực phẩm dễ khiến răng bạn bị ố vàng.
Việc thưởng thức những que kem có thể gây hại tới men răng, làm răng bị nhạy cảm hơn. (ảnh minh họa)

Đây là một trong những món yêu thích của tất cả mọi người. Khó có thể cầm lòng mỗi khi thấy những que kem tươi mát ngọt ngào trong những ngày hè nóng bức. Thế nhưng kem lại có tên trong danh sách những loại thực phẩm dễ khiến răng bị ố vàng.

Thành phần hóa màu trong kem cao, dễ kết dính vào răng. Nhiệt độ thấp của kem lại có thể khiến răng bị ê buốt. Ăn kem thường xuyên vốn không tốt cho răng.

Bánh kẹo ngọt

Bánh kẹo ngọt với hàm lượng đường cao khi tiếp xúc với nước bọt tạo ra những axit làm hại men răng.
Bánh kẹo ngọt là một trong những nguyên nhân khiến răng ố vàng. (ảnh minh họa)

Bánh kẹo ngọt có hàm lượng đường cao, khi tiếp xúc với nước bọt tạo ra axit làm hại men răng. Những loại axit này cũng làm răng bị ố vàng, xỉn màu. Đặc biệt những loại kẹo cứng hoặc dai có thể bám chặt lên bề mặt của răng. Vì thế cần rất nhiều thời gian thì nước bọt mới hòa tan nó được.

Hơn nữa, những loại kẹo cứng có thể làm cho răng bạn dễ bị sứt mẻ. Việc tiêu thụ quá nhiều và liên tục các loại bánh kẹo ngọt hoàn toàn không tốt cho răng.

Facebook
Twitter
LinkedIn