Những loại thực phẩm không nên “đụng vào” sau khi sinh mổ

Sinh mổ bao lâu thì bình phục còn phụ thuộc vào chế độ kiêng cử sau sinh mổ của bạn. Phụ nữ nên biết sau sinh mổ không nên ăn gì để đảm bảo cho sức khỏe và sự bình phục nhanh chóng của mình.

[lo_irp post=’563′]

1. Sinh mổ không nên ăn gì? Các thực phẩm có mùi tanh

Phụ nữ sau sinh mổ không nên ăn gì?
Sau sinh mổ không nên ăn gì? Đó chính là các loại thức ăn có mùi tanh. (ảnh minh họa)

Các nhóm thực phẩm có mùi tanh không thích hợp cho chị em phụ nữ sau sinh mổ. Đồng thời, các thực phẩm có tính hàn cũng vậy, bởi chúng có tính hàn nên sẽ gây ức chế sự ngưng tụ của máu khiến nó khó đông tụ. Điều đó dẫn đến vết thương sau khi sinh mổ lâu lành hơn.

Ngoài những thực phẩm nên ăn sau sinh mổ như: đậu xanh, đậu đen, thịt bò, thịt heo…, bên cạnh đó cần tránh các loại thực phẩm có tính hàn và tanh sau đây:

  • Nghêu, sò, ốc, hến…
  • Các thức ăn lạnh: kem, sữa chua ướp lạnh lẫn nước lạnh.
  • Những loại rau quả và trái cây có tính hàn như: nước dừa, dưa hấu và khổ qua.

2. Các nhóm thức ăn nhiều dầu mỡ

Quá trình sinh mổ có thể sẽ gây ức chế đến ruột và dạ dày của mẹ.
Sau khi sinh mổ không nên ăn các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ. (ảnh minh họa)

Quá trình sinh mổ có thể sẽ gây ức chế đến ruột và dạ dày của mẹ. Từ đó ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa, khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn người bình thường. Vì thế câu trả lời cho câu hỏi sau sinh mổ không nên ăn gì đó là các thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ khi vào cơ thể sẽ rất khó tiêu gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bạn.  Bác sĩ khuyến cáo, trong 6 tiếng đầu sau khi sinh mổ chỉ nên ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu. Các món cháo hay soup chay vô cùng có lợi cho bạn trong thời gian này.

3. Nếp

Nếp, rau muống hay lòng trắng trứng gà đều là những món ăn làm tăng quá trình tạo viêm gây mủ.
Phụ nữ sau sinh mổ không nên ăn xôi để tránh bị cương mũ ở vết thương. (ảnh minh họa)

Sau sinh mổ không nên ăn gì, đó chính là nếp. Các loại thực phẩm chứa nếp như xôi, chè… nên được kiêng cử trong khoảng thời gian này.

Nếp, rau muống hay lòng trắng trứng gà đều là những món ăn làm tăng quá trình tạo viêm, gây mủ. Đồng thời, nó còn biến vết thương sau khi sinh mổ lồi ra rất xấu. Vì thế, sau khi sinh mổ không nên ăn các loại nếp.

4. Rượu

Các loại thức uống này sẽ ảnh xấu đến nguồn sữa của bạn lẫn bé.
Rượu là loại thức uống chứa cồn không có lợi cho nguồn sữa của bạn. (ảnh minh họa)

Rượu, bia hay các loại thức uống có cồn không thích hợp cho phụ nữ sau sinh mổ. Các loại thức uống này sẽ ảnh xấu đến nguồn sữa của bạn lẫn bé. Cơ thể bé mới sinh vô cùng yếu ớt, khi uống nhầm sữa mẹ có chứa cồn sẽ không thể lọc bỏ cồn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Cồn sẽ ảnh hưởng đến việc cho con bú và làm giảm sữa mẹ. Do đó, bạn không nên uống rượu vào tháng đầu tiên sau khi sinh bé.

Nếu bạn đã uống rượu thì không nên cho bé bú sau đó. Cách này sẽ tránh ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

5. Cà phê

Cafein và các sắc tố đen có trong cà phê vô cùng nguy hiểm cho bạn sau sinh mổ.
Cafein có trong cà phê không tốt cho sức khỏe của bé. (ảnh minh họa)

Bên cạnh vấn đề sau sinh mổ không nên ăn gì thì việc uống cũng cần được quan tâm. Cà phê cũng nằm trong danh sách bạn nên kiêng sau khi sinh mổ.

Cafein và các sắc tố đen có trong cà phê vô cùng nguy hiểm cho bạn sau sinh mổ. Thứ nhất, các sắc tố đen có trong cà phê sẽ khiến vết thương để lại sẹo lâu hơn. Thứ hai, khi bé hấp thụ cafein có trong sữa mẹ sẽ khiến bé ít ngủ, bồn chồn và quậy phá.

6. Tỏi, ớt

Do đó, khi ăn tỏi và ớt, bạn sẽ có cảm giác khó chịu, ợ chua cho cả mẹ và bé.
Các thực phẩm cay, nóng sẽ khiến bạn ợ chua khó chịu. (ảnh minh họa)

Tỏi, ớt là các loại gia vị có tính nóng, cay. Do đó, khi ăn tỏi và ớt, bạn sẽ có cảm giác khó chịu, ợ chua cho cả mẹ và bé.

Khi người mẹ ăn tỏi, ớt vào cơ thể, nó sẽ ngấm vào máu và truyền cho bé qua nguồn sữa. Cơ thể các bé còn nhỏ sẽ rất nhạy cảm với mùi tỏi hay ớt. Thậm chí, một số bé còn bỏ bú do sữa mẹ có mùi khó chịu.

Facebook
Twitter
LinkedIn