Sau khi sinh, sản phụ cần được cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh hơn. Nhưng một số chị em phụ nữ muốn giảm cân nên đã tách hoàn toàn các chất béo cũng như ăn kiêng nghiêm ngặt. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé bú và còn làm chậm lại quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh, vậy sau sinh nên ăn gì để sức khỏe mau chóng phục hồi, cùng tham khảo nhé!
[lo_irp post=’363′]
1. Cá chép
Cháo cá chép sẽ là câu trả lời cho câu hỏi: sau sinh nên ăn gì của các chị em phụ nữ. Chất đạm có trong cá chép sẽ giúp bạn mau chóng lấy lại sức khỏe. Đồng thời, đối với những ai bị thiếu sữa thì cá chép chính là một “vị cứu tinh”.
Không những vậy, cá chép chứa ít cholesterol, vô cùng thích hợp cho những ai muốn giảm cân sau sinh. Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo cá chép để bồi bổ cho bản thân. Bên cạnh đó, cá chép có thể dùng để chiên, áp chảo…
2. Thịt bò nạc
Sau sinh nên ăn gì? Đó chính là thịt bò nạc. Bởi vốn dĩ, nó rất giàu vitamin B12 và chất đạm cần thiết cho cơ thể sau khi sinh. Đồng thời, thịt bò sẽ cung cấp cho sản phụ nhiều chất sắt, tránh được tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai lẫn sau sinh hiệu quả.
Giống như với cá chép, thịt bò cũng có khả năng “gọi sữa” về cho bạn. Vì thế, nó chính là món ăn nên được bổ sung vào thực đơn hàng này của bạn sau khi sinh.
3. Yến mạch
Yến mạch là một loại thực phẩm sản phụ nên ăn. Theo nghiên cứu, tỉ lệ loại bỏ sản dịch ra khỏi cơ thể của phụ nữ ăn nhiều yến mạch cao hơn những người không ăn.
Nó còn được xem là một trong những loại thực phẩm phụ nữ sau sinh nên ăn để lấy lại vóc dáng. Vì thế, yến mạch sẽ giúp bạn lấy đi lượng mỡ thừa sau khi sinh vô cùng hiệu quả. Bạn có thể dùng yến mạch để nấu cháo với thịt bằm hoặc làm thành bánh để ăn vặt.
4. Nấm
Nấm mang lại cho bạn muôn vàn lợi ích như: bổ sung canxi, kẽm, giải độc, giảm béo cho cơ thể vô cùng hữu hiệu. Đặc biệt, nấm mộc nhĩ chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, trị táo bón sau sinh rất hiệu quả.
Các món cháo khi kết hợp với nấm sẽ mang lại một hương vị đậm đà, thơm ngon, khó cưỡng. Hoặc bạn có thể dùng nấm để chế biến các món súp.
Nấm còn giúp làm tăng sức để kháng và giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nấm nên được chế biến kỹ để loại bớt những thành phần độc hại.
5. Rau mồng tơi
Mồng tơi là một loại rau có vị ngọt, tính mát. Đồng thời nó còn chứa nhiều vitamin A3, B3, chất sắt… rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Ông bà xưa nói rằng mồng tơi còn giúp cho phụ nữ sau khi sinh có nhiều sữa hơn.
Rau mồng tơi có thể dùng để nấu canh, hầm với gà ác và đậu đen để tẩm bổ sau khi sinh. Hoặc bạn có thể luộc để ăn nhằm phòng ngừa tình trạng táo bón sau khi sinh.
6. Uống sữa
Chị em phụ nữ thường bỏ qua việc uống sữa vì sợ béo. Nhưng một cốc sữa nóng sau khi sinh và trong thời gian cho bé bú là vô cùng cần thiết. Một cốc sữa nóng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp sức khỏe sau sinh mau chóng hồi phục và rất lợi sữa cho bé.
Sau khi sinh bạn chỉ nên quan tâm đến sức khỏe, khi đã bình phục hãy bắt đầu chú trọng vào mục đích giảm cân để tránh ảnh hưởng xấu cho bạn lẫn bé.