Những dấu hiệu thai nhi gặp nguy hiểm trong bụng mẹ

Trải qua hơn 9 tháng mang thai, người mẹ nào cũng có những biểu hiện như buồn nôn, đau nhức bụng, mệt mỏi,… Hầu hết những trường hợp này đều bình thường nếu như nó không đi kèm với những triệu chứng khác.

1. Chảy máu âm đạo quá nhiều

Chảy máu âm đạo trong giai đoạn thai kỳ không hẳn là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy ra lớn tương đương với chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần chú ý hơn. Lúc này, thai nhi đang gặp sự cố bất thường nên gây ra hiện tượng chảy máu nhiều. Điều này nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Chảy máu âm đạo trong giai đoạn thai kỳ không hẳn là vấn đề nghiêm trọng.
Đây có thể là một trong những dấu hiệu sảy thai hoặc sinh non. (ảnh minh họa)

Một trong những dấu hiệu sảy thai hoặc sinh non thể hiện qua điều này. Khi phát hiện ra dấu hiệu bất thường, bạn cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Quan trọng hơn, bạn cần nhanh chóng đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

2. Thai nhi ngừng chuyển động

Trước tuần thai thứ 28, những chuyển động của thai nhi còn chưa rõ rệt nên người mẹ không phải lúc nào cũng cảm nhận được. Đến cuối giai đoạn thai kỳ, bé đã có những chuyển động mạnh.

Bạn cần theo dõi những cử động của bé hằng ngày.
Đến cuối giai đoạn thai kỳ, bé đã có những chuyển động mạnh. (ảnh minh họa)

Bạn cần theo dõi những cử động của bé hằng ngày. Khi bé chuyển động ít hơn và bạn không thể cảm nhận được, bạn nên nằm yên nghỉ ngơi và đếm những cử động của bé. Nếu trong 2 tiếng mà số chuyển động của bé ít hơn 10, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thai nhi.

[lo_irp post=’100966′]

3. Hiện tượng rỉ ối

Hiện tượng rò rỉ nước ối có thể gây ra nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Ở trường hợp này, nước ối xuất ra ở âm đạo với số lượng khá ít. Nhiều người thường nhầm lẫn điều này với trường hợp són tiểu.

Hiện tượng rò rỉ nước ối có thể gây ra nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.
Rỉ ối có thể gây như dị tật bẩm sinh, sinh non,… (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ ràng giữa nước tiểu và nước ối. Nước tiểu có màu vàng và mùi amoniac đặc trưng. Mặt khác, nước ối là chất lỏng không màu, có mùi tanh.

Rỉ ối có thể gây ra những biến chứng cho thai nhi như dị tật bẩm sinh, sinh non, sảy thai hoặc lưu thai. Vì thế, bạn cần gọi cho bác sĩ ngay khi thấy có chất lỏng chảy từ âm đạo.

4. Đau lưng nghiêm trọng

Cân nặng của bé phát triển hơn mức bình thường có thể gây ra tình trạng căng thẳng lên cột sống, đặc biệt là vùng bụng dưới. Khi cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí đi kèm với những triệu chứng khác (chẳng hạn như ra máu vùng âm đạo hoặc sốt cao, toát mồ hôi) thì đây là dấu hiệu nguy hiểm. Điều này có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

Những dấu hiệu cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm trong bụng mẹ
Đây là một trong những biến chứng gây nguy hiểm cho cả thai nhi lẫn thai phụ. (ảnh minh họa)

Nếu việc thả lỏng, duỗi người, massage, luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng, uống nước,… không làm dịu những cơn đau, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị. Đồng thời, bạn không nên tự ý uống thuốc vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai nhi lẫn thai phụ.

5. Nôn ói quá nhiều

Vào những giai đoạn đầu thai kỳ, sản phụ thường buồn nôn ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nếu dấu hiệu này đi kèm với những triệu chứng như đau đầu, sốt, chóng mặt, sụt cần nhanh chóng,… sản phụ cần đi khám bác sĩ ngay.

Những dấu hiệu cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm trong bụng mẹ
Sản phụ nôn quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. (ảnh minh họa)

Lúc này, thai nhi của bạn có thể đang gặp một vấn đề nào đó. Đồng thời, sản phụ nôn quá nhiều sẽ khiến cho sức khỏe bị kiệt quệ, dẫn đến tình trạng mất nước, mất cân bằng điện giải. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.

Facebook
Twitter
LinkedIn