Nhận dạng u lành

 

Một sáng, trong lúc tắm, Hoàng Anh (34 tuổi, nhân viên Ngân hàng Công thương), giật mình phát hiện thấy một cục cứng nhỏ xuất hiện ở bầu ngực. Chị vô cùng hoang mang khi liên tưởng tới chứng ung thư vú, một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Mang bộ mặt ủ dột đến cơ quan, Hoàng Anh được một đồng nghiệp lớn tuổi trấn an rằng có thể đó chỉ là một khối u lành tính, nhưng để cho yên tâm, chị vẫn nên sớm gặp bác sĩ. Ngay chiều đó chị đến bệnh viện Phụ sản quốc tế trong tâm trạng đầy lo lắng, bất an. Chỉ đến khi cầm kết quả xét nghiệm trên tay, nghe bác sĩ tư vấn, chị mới thở phào nhẹ nhõm. Hóa ra cái qua cục nhỏ làm chị mất ăn mất ngủ đó chỉ là một khối u tuyến xơ thông thường, hoàn toàn không nguy hiểm đến tính mạng và chỉ cần giải quyết bằng một cuộc tiểu phẫu đơn giản.

Khác với chị Hoàng Anh, Trà My (28 tuổi, nhân viên lễ tân Công ty Truyền thông MT) lại luôn có cảm giác căng đau và sờ thấy những u nhỏ trên bầu ngực ngay trước những ngày “đèn đỏ”. Đến bệnh viện, chị được bác sĩ tư vấn rằng đó là dạng xơ nang tuyến vú – tình trạng mà nhiều phụ nữ gặp phải trước kỳ kinh nguyệt. Lượng hormone estrogen và progesterone tăng cao trong những ngày đó khiến tuyến sữa bị kích thích, làm xuất hiện những cục u nhỏ lợn cợn trong bầu ngực. Những cục u này hiện diện rõ hơn trước kỳ kinh và trở về trạng thái bình thường khi chu kỳ kết thúc. Với chứng bệnh phổ thông mang tính chu kỳ này, Trà My chẳng cần phải áp dụng phương pháp điều trị gì ngoài việc bổ sung lượng Vitamin E  theo lời khuyên của bác sĩ để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu.

 

Theo các chuyên gia y tế thì 85% những cục cứng ngự trị trên đôi trái đào tiên của chị em là những u lành tính, hòan tòan không đe dọa sinh mạng của một nửa nhân loại. Những khối u vú lành tính thường biểu hiện dưới ba dạng điển hình: nang nước, xơ nang và u tuyến xơ hóa.

Nang nước là hiện tượng các ống dẫn sữa phình, tạo nên túi nước, có thể tự sản rồi lại tự tiêu. Nếu dịch trong nang căng thì có thể hình thành cục cứng, sờ thấy đau, có thể khỏi một cách tự nhiên, cũng có khi phải chọc hút dịch. Nếu dịch có màu hồng, biến mất sau khi được chọc hút và không thấy tái phát sau 4-6 tuần thì thường không cần điều trị gì thêm.

Xơ nang tuyến vú là hiện tượng một vùng ngực trở lên đầy, căng đau (những cục nhỏ có thể di động khi ấn tay vào) khi sắp đến kỳ kinh và giảm đi khi chu kỳ kết thúc. Liên quan đến sự dao động estrogen và progesterone trong chu kỳ kinh nguyệt nên chứng bệnh này càng trầm trọng với phụ nữ giai đọan tiền mãn kinh và giảm bớt sau khi đã mãn kinh. Tùy từng độ tuổi và thực trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ bổ sung Vitamine E hay dùng thuốc giảm đau, thậm chí là dùng thuốc tránh thai thế hệ mới!

Còn u tuyến xơ lại thể hiện ở dạng những khối tròn, rắn, hơi di động khi sờ nắn nhưng hoàn toàn không đau, do sự tăng sinh quá mức của các mô liên kết và mô tuyến. Những u tuyến xơ hóa này thường có xu hướng to lên khi mang thai và thu nhỏ sau khi mãn kinh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ để bạn chung sống hòa bình với chúng hay chỉ định phẫu thuật lấy khối u để loại trừ những biến chứng có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, cũng như tất cả những chứng bệnh khác, dù là u lành thì càng được phát hiện, chẩn đoán sớm thì việc chữa trị càng đơn giản và cho kết quả tốt hơn. Và dù không nguy hiểm nhưng u lành tính cũng chỉ được xác định khi bác sĩ thăm khám kỹ càng và kiểm tra các kết qủa xét nghiệm, nên nếu phát hiện ra bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào nơi vòng một thì lời khuyên đầu tiên chúng tôi dành cho bạn là hãy đến khám ở chỗ bác sĩ chuyên khoa.

Phụ nữ ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể bị những tổn thương lành tính ở bầu ngực nên chị em cũng nên nhớ từ tuổi 20 tự kiểm tra ngực hàng tháng và thăm khám định kỳ hàng năm với những người bình thường. Riêng với những phụ nữ đã phẫu thuật để loại bỏ u lành tính thì chế độ kiểm tra, thăm khám của bác sĩ sẽ phải tiến hành đều đặn, thường xuyên hơn bởi nhóm phụ nữ này có nguy cơ biến chứng ung thư vú cao gấp 3 lần nhóm bình thường.

Như đã nói ở trên, một số loại thuốc tránh thai thế hệ mới có khả năng ngăn ngừa nguy cơ u vú nhưng cũng có những loại chống chỉ định cho những người đã có tiền sử u lành tính tuyến vú. Vì thế, bạn cần thận trọng hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc tránh thai chứ đừng dùng theo kinh nghiệm rỉ tai của đồng nghiệp hay bạn bè.

U lành tuyến vú hoàn toàn không đáng sợ và có thể giảm thiểu nguy cơ mắc chúng nếu bạn có những hiểu biết nhất định về những chứng bệnh đơn giản này.

Ứng xử đúng với “vòng một”

Facebook
Twitter
LinkedIn