Ngừa thai đơn giản mà hiệu quả qua biện pháp đặt vòng tránh thai

Hiệu quả mà phương pháp đặt vòng tránh thai mang lại khá cao, đạt tỷ lệ thành công khoảng từ 95 – 97%. Thời gian tránh thai có thể kéo dài từ 5-6 năm. Đặc biệt, dụng cụ đặt vòng dễ sử dụng, không tốn kém và mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Thời điểm đặt vòng tránh thai

Ngừa thai đơn giản mà hiệu quả qua biện pháp đặt vòng tránh thai
Hiệu quả mà phương pháp đặt vòng tránh thai mang lại khá cao. (ảnh minh họa)
 • Đối với phụ nữ bình thường: đặt vòng tránh thai khi sạch kinh nguyệt ngày đầu tiên. Thông thường, thời điểm đặt vòng tốt nhất là ngày thứ 4 của chu kỳ kinh. Vì thời điểm này, cổ tử cung vẫn mở, nên việc đưa vòng tránh thai vào bên trong buồng tử cung trở nên dễ dàng.
 • Đối với phụ nữ sau sinh thường, thời điểm đặt vòng tránh thai tốt nhất là 3 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu 3 tháng sau sinh bạn thấy xuất hiện kinh nguyệt trở lại thì nên đặt vòng 3-7 ngày sau khi sạch kinh.
 • Đối với phụ nữ sinh mổ, thời gian đặt vòng sẽ muộn hơn, khoảng từ 6-12 tháng sau sinh vì lúc này toàn bộ tử cung mới được phục hồi hoàn toàn.
 • Đối với phụ nữ sau khi nạo hút thai, uống thuốc bỏ thai hoặc sau khi sảy thai, nếu muốn đặt vòng cần đợi đến khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

Các bước đặt vòng tránh thai

Bước 1: Trước khi đặt vòng

Trước khi tiến hành thực hiện phương pháp này, bạn nên nghiên cứu những ưu, nhược điểm của nó.

Bước 2: Tiến hành đặt vòng

Các bước đặt vòng tránh thai
Dụng cụ đặt vòng dễ sử dụng, không tốn kém và mang lại cảm giác thoải mái. (ảnh minh họa)
 • Đầu tiên, bác sĩ dùng thước chuyên dùng để đo buồng tử cung để xác định vị trí của tử cung.
 • Sau đó, bác sĩ đưa nhẹ vòng tránh thai bằng đồng qua cổ rồi định vị tại buồng cổ tử cung. Để định vị chính xác, bác sĩ sẽ xác định rằng trên mỗi vòng đều có chất đồng cùng hai sợi dây cước ở chân vòng. Sợi dây này là dụng cụ để xác định vòng đang được định vị đúng cách.
 • Tiếp theo, bác sĩ cắt phần dây cước nằm trong âm đạo. Điều này giúp tránh tình trạng vướng víu và bất tiện khi quan hệ. Sợi dây chỉ còn lại từ 3-4cm nhằm định vị.

Bước 3: Sau khi đặt vòng

Sau vài ngày đặt vòng, vùng âm đạo của bạn có thể bị chảy máu. Trường hợp chảy máu quá nhiều, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình. Bạn cần kiểm tra vòng tránh thai hàng tháng để đảm bảo vòng vẫn đặt đúng chỗ. Việc kiểm tra được thực hiện bằng thao tác sau:

 • Rửa tay sau đó đặt ngón tay vào âm đạo đến khi bạn thấy cổ tử cung của mình.
 • Nếu vòng tránh thai được đặt ở vị trí phù hợp, bạn sẽ cảm nhận được sợi dây từ cổ tử cung. Bạn không nên tác động đến sợi dây vì điều này có thể làm thay đổi vị trí vòng tránh thai.

[lo_irp post=’326′]

Ưu, nhược điểm của việc đặt vòng tránh thai

Ưu điểm

Sử dụng vòng tránh thai sẽ làm lượng máu kinh khi đến chu kỳ kinh nguyệt.
Phương pháp đặt vòng tránh thai an toàn đối với phụ nữ đang cho con bú. (ảnh minh họa)
 • Mang lại hiệu quả cao, tỷ lệ tránh thai thành công từ 95-97%
 • Thời gian tránh thai có thể kéo dài từ 5-6 năm và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này
 • An toàn đối với phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú
 • Không ảnh hướng đến đời sống tình dục
 • Dễ sử dụng, ít tốn kém, mang lại cảm giác thoải mái, không vướng víu, khó chịu

Nhược điểm

 • Phương pháp này chống chỉ định với người chưa từng sinh đẻ, đang mang thai hoặc mắc những bệnh phụ khoa.
 • Vòng trái thai có thể gây ra tình trạng rong huyết khi mới đặt và một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, nổi mụn.
 • Tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa vì vòng tránh thai có thể làm suy yếu sức đề kháng của cơ quan sinh dục nữ. Điều này khiến phụ nữ đễ mắc các bệnh như nấm, viêm nhiễm, ngứa ngáy gây ảnh hưởng đến khỏe sức sản và đời sống tình dục.
 • Phương pháp này chống chỉ định với những người dị ứng đồng hoặc bất kỳ thành phần kết cấu tạo nên vòng tránh thai.

Một số lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Sau khi đặt vòng tránh thai, bạn nên theo dõi tình hình sức khỏe của mình.
Tuần đầu sau khi đặt vòng, bạn cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng. (ảnh minh họa)

Sau khi đặt vòng tránh thai, bạn nên theo dõi tình hình sức khỏe của mình. Đồng thời, bạn cần uống thuốc và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Thông thường, thời gian đầu bạn sẽ gặp những phản ứng phụ như ra máu (từ 4 – 7 ngày), đau bụng dưới, đau đầu, chóng mặt,…

Trường hợp các biểu hiện này ở mức độ nhẹ, bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên nếu trình trạng đau bụng càng trở nên nặng nề, ra huyết âm đạo nhiều cộng thêm những triệu chứng khác như rối, tiểu rắt,… bạn cần đến bệnh viên ngay để kiểm tra tình hình sức khỏe. Ở trường hợp này, bác sĩ sẽ có tháo vòng để áp dụng những biện pháp tránh thai khác.

Tuần đầu sau khi đặt vòng, bạn cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng và đi lại nhiều. Điều này nhằm đảm bảo vòng tránh thai ổn định trong buồng tử cung.

Facebook
Twitter
LinkedIn