Nghe nhạc là cách hiệu quả giúp bé phát triển nhiều kỹ năng

Để giúp trẻ tiếp xúc với âm nhạc một cách tự nhiên và hiệu quả nhất, ngay từ những giai đoạn đầu đời, bạn nên lựa chọn những bản nhạc dành cho trẻ sơ sinh thật tinh tế. Điều này giúp bé tăng khả năng cảm thụ và cảm thấy thư thái hơn.

Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ sơ sinh

Nghe nhạc là cách hiệu quả giúp bé phát triển nhiều kỹ năng
Âm nhạc giúp đẩy mạnh sự phát triển não bộ của trẻ. (ảnh minh họa)

Dựa trên một số nghiên cứu, các chuyên gia đã cho thấy những bản nhạc dành cho trẻ sơ sinh đem lại những lợi ích sau:

  • Đẩy mạnh sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ: Nhịp điệu của âm nhạc có thể kích thích bé vận động một cách tự nhiên và vui vẻ. Khả năng phản xạ này giúp thúc đẩy sự phát triển thể chất, phối hợp và điều khiển vận động của trẻ.
  • Nâng cao kỹ năng giao tiếp: Âm nhạc giúp đẩy mạnh sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin và vốn ngôn ngữ. Khả năng này ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng giao tiếp của bé sau này.
  • Giúp hệ tiêu hóa của bé phát triển hơn: Cảm giác thư giãn khi nghe nhạc sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé. Điều này giúp nâng cao hiệu quả của quá trình trao đổi chất giúp tăng trọng lượng cơ thể
  • Nâng cao sự phát triển trí não: Bé có thể phân biệt giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ khác bằng cách lắng nghe những nhịp điệu. Nhờ vậy, khi được 2 tháng tuổi, bé có thể nhớ được giai điệu ngắn.

[lo_irp post=’379′]

Những bản nhạc dành cho trẻ sơ sinh

Những bài hát có ca từ vui vẻ, lạc quan sẽ là những lực chọn hợp cho bé.
Bạn nên lựa chọn những bản nhạc dành cho trẻ sơ sinh thật tinh tế. (ảnh minh họa)

Đa số trẻ nhỏ thường thích những bản nhạc nhẹ nhàng hơn là những bài có nhịp điệu mạnh. Những bài hát có ca từ vui vẻ, lạc quan sẽ là những lựa chọn phù hợp cho bé. Các bản nhạc có tiết tấu chậm sẽ giúp bé ngủ ngon hơn. Điều này giúp giảm thiểu tình trạng ngủ ngáy ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, những bài hát có tiết tấu nhanh sẽ thích hợp cho những lúc vui chơi, hoạt động.

Bạn có thể tham khảo những thể loại nhạc dành cho trẻ sơ sinh sau đây:

  • Nhạc truyền thống (hát ru): Đây là những bài hát nhẹ nhàng, đơn giản. Phần lớn những bài nhạc truyền thống xuất phát từ ca dao, tục ngữ, thơ, những bài vè dân gian,… Những bài hát ru ngày xưa không chỉ giúp bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ mà còn là chìa khóa mở cửa tâm hồn trẻ, cho trẻ cảm nhận thế giới gần gũi xung quanh mình.
  • Nhạc hiện đại: Bạn có thể tham khảo những bản nhạc sau: Vivaldi Flute Concerto – The Four Seasons; Massenet – Meditation from Thais; Joy of Man’s Desiring; Beethoven – Piano Concerto 5 (The Emperor Concerto), phần 2; Brahms – Symphony số 3, phần 2; Haydn – Cello Concerto, phần 2; Tchaikovsky – Symphony số 6, phần 2,…

Những lưu ý trong việc cho bé nghe nhạc

Tổng hợp những thể loại nhạc dành cho trẻ sơ sinh đang được ưa chuộng
Bạn nên cho bé nghe những bản nhạc vui tươi. (ảnh minh họa)
  • Cho bé nghe nhạc khi mang thai: Những bản nhạc cho thai nhi nghe sẽ kích thích sự phát triển trí não của bé trong những giai đoạn đầu đời. Sau này, mẹ nên cho bé nghe lại những bản nhạc mình thường nghe trong giai đoạn này. Điều đó sẽ giúp bé cảm nhận được sự quen thuộc của các nhịp điệu.
  • Nên cho bé nghe những bản nhạc vui tươi: Những trẻ từ 5 tháng trở lên có thể phân biệt được những bài hát tích cực, lạc quan hay bi thương, ảm đạm. Những bài nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp xoa dịu bé, dỗ bé khi khóc, cho bé cảm giác gần gũi, dễ chịu hơn.
  • Hát cho bé nghe: Bạn có thể chọn những bài hát ru khi bé ngủ hoặc hát những ca khúc vui tươi khi bé đang chơi. Bạn nên vừa hát vừa thực hiện những cử chỉ vui tươi để thu hút bé. Việc này vừa giúp kích thích sự phát triển của bé vừa giúp tạo dựng tình cảm gắn kết giữa mẹ và con.
  • Nghe lại một bài hát: Điều này giúp bé kết hợp bài hát với các thói quen. Từ đó sẽ tạo một phản xạ thích thú cho bé khi nghe nhạc.
Facebook
Twitter
LinkedIn